Thủ tướng kiểm tra ba “siêu dự án” cửa ngõ Thủ đô

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng về qui hoạch khu đô thị phía bắc sông Hồng
Sẽ có một “Hà Nội mới” ở cửa ngõ sân bay
Cùng đi với Thủ tướng còn có Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo…
Đến thăm cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản và là một trong ba cây cầu có có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo Bộ GTVT báo cáo về quá trình triển khai xây dựng và các hạng mục chính của dự án cũng như ý nghĩa tổng thể của cây cầu này trong cụm các dự án ở cửa ngõ Thủ đô.
Ngay trên cầu Nhật Tân, Thủ tướng đã nghe lãnh đạo UBND TP. Hà Nội báo cáo về qui hoạch khu đô thị phía Bắc sông Hồng sau khi ba “siêu dự án” này được hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, với quỹ đất khoảng hơn 8 nghìn ha, khu đô thị phía Bắc Thủ đô được qui hoạch là một điểm nhấn trong kiến trúc đô thị của Thành phố trong tương lai.
Tại đây, có một số công trình lớn đã được qui hoạch như đầu mối trung chuyển hàng hóa phục vụ thương mại quốc tế trong và ngoài nước; Công viên Kim Quy rộng 80 ha, gắn liền với thành Cổ Loa và sự tích thần Kim Quy. Trên tuyến đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài cũng sẽ thiết kế biểu tượng búp sen biểu trưng cho bản sắc Việt Nam.
Đặc biệt theo ông Thảo, tại khu vực xung quanh trục dự án này sẽ qui hoạch một khu đô thị hiện đại với những tòa nhà cao ốc, trung tâm tài chính – thương mại tầm cỡ quốc tế, theo mô hình của Singapore…
Tại nhà ga T2 Nội Bài, Thủ tướng đã thăm toàn bộ dự án và các công trình phụ trợ như sảnh đón tiếp, phòng kiểm tra an ninh, phòng chờ lên tàu bay, khu vực đón tiếp khách quốc tế. Ban quản lý dự án đã giới thiệu với Thủ tướng phòng quốc khách, phòng nguyên thủ dành đón tiếp lãnh đạo các quốc gia được thiết kế khá hiện đại và trang trọng.
Ba dự án đột phá về hạ tầng
Bộ trưởng Đinh La Thăng báo cáo Thủ tướng về quá trình xây dựng và phương án khai thác các dự án
Tại phòng quốc khách tại nhà ga T2, sau khi lắng nghe các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội báo cáo về quá trình triển khai dự án, phương án khai thác ba công trình này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, đây là 3 dự án lớn nhất, hiện đại nhất của đất nước.
“Thực hiện lời căn dặn của Bác xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn và thực hiện Nghị quyết của Đảng triển khai 3 khâu đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng, tôi đánh giá cả ba công trình này đã làm được việc ấy. Nếu không có 3 công trình này, với tổng mức đầu tư khoảng 2 tỷ đô la thì sẽ không thể có trung tâm đô thị được ví gần như là “Hà Nội mới”, đô thị mới của Hà Nội”- Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng đánh giá rất cao Bộ GTVT đã nỗ lực, quyết liệt thực hiện các dự án và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước công nhận đạt chất lượng an toàn kỹ thuật, cho phép đưa vào sử dụng.
Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã cố gắng tháo gỡ những khó khăn về mặt bằng và dặn dò thành phố cố gắng lo chế độ chính đáng nhất cho các hộ dân buộc phải di chuyển vì công trình mới.
Thủ tướng yêu cầu, sau khi đã hoàn thành cần thực hiện tốt công tác quyết toán, kiểm toán, bàn giao công trình. Vốn dư cần sử dụng hiệu quả để thực hiện các công trình phụ trợ và lo cho dân theo đúng chính sách, chế độ.
“Cụm công trình hiện đại này là bộ mặt của Thủ đô, của đất nước cần phải được sử dụng thật hiệu quả”, Thủ tướng dặn dò và yêu cầu xây dựng tại đây một biểu tượng đậm đà bản sắc dân tộc.
Tại buổi làm việc sáng nay, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT đẩy mạnh phát triển ngành hàng không để góp phần phát triển kinh tế, du lịch tương xứng với tiềm năng và thúc đẩy kinh tế đất nước đồng thời yêu cầu Hà Nội có cơ chế đầu tư đặc thù để thu hút vốn đầu tư, hiện thực hóa nhanh chóng các qui hoạch, để 10 năm nữa, thủ đô có một đô thị mới phía Bắc sông Hồng hiện đại…

Tiến Mạnh – Khánh Linh (GTVT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339