Thu hồi đất trái luật tại dự án đã đầu tư 12 tỷ đồng

Ngày 9-4-2009, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Nhân An (gọi tắt là Công ty Nhân An), được UBND tỉnh Đắc Lắc cho thuê 15.936m2 đất tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột với thời hạn 50 năm, để triển khai Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Nhân An và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 28-9-2009. Dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt ngày 22-7-2009, có tổng kinh phí đầu tư 325 tỷ đồng, quy mô 200 giường bệnh. Theo phê duyệt ban đầu, công trình sẽ khởi công xây dựng tháng 8-2009 và đi vào hoạt động tháng 8-2011.

Ngày 13-4-2009, Công ty Nhân An đã được tỉnh Đắc Lắc bàn giao đất, nhưng công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất. Khu vực đất giao cho công ty còn một số hộ dân định cư và hội trường tổ dân phố. Mặc dù, trước khi nhận mặt bằng, Công ty Nhân An đã chi trả đủ 644 triệu đồng tiền bồi thường nhưng các hộ Nguyễn Văn Thân, Nguyễn Hữu Tuất và Tổ dân phố 4, phường Thành Nhất vẫn không chịu phá dỡ công trình xây dựng trên đất. Để giải quyết vướng mắc này, Công ty Nhân An phải mất hơn 2 năm để trực tiếp đứng ra thỏa thuận hỗ trợ thêm cho các hộ dân và Tổ dân phố 4, phường Thành Nhất tổng cộng 122 triệu đồng. Và mãi đến ngày 19-9-2011, Công ty Nhân An mới chính thức được bàn giao mặt bằng sạch để thi công. Như vậy, tính đến thời điểm được bàn giao mặt bằng sạch, việc khởi công xây dựng công trình đã chậm so với tiến độ dự án phê duyệt ban đầu hơn hai năm. Theo dự án phê duyệt, lẽ ra công trình phải khởi công tháng 8-2009 và đi vào hoạt động từ tháng 8-2011, nhưng thực tế mãi đến tháng 9-2011 mới chính thức có mặt bằng (!).

Hạng mục móng và hố móng có chi phí xây dựng 8 tỷ đồng có nguy cơ lãng phí khi dự án bị thu hồi đất.

Sau khi có mặt bằng, cuối tháng 9-2011, công trình chính thức khởi công xây dựng. Thời điểm công trình thi công, do những tác động chung của nền kinh tế cả nước đang gặp khó khăn, nhất là về tài chính. Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, lãi suất biến động tăng từ 6,9%/năm lên 14,4%/năm, gây khó khăn cho chủ đầu tư, dẫn đến việc thi công bị đình trệ. Đến tháng 8-2012, công trình tạm dừng thi công, Công ty Nhân An tiến hành tìm kiếm nguồn tài chính khác. Trong quá trình doanh nghiệp đang tìm nguồn vốn đầu tư, ngày 26-6-2013, UBND tỉnh Đắc Lắc có Văn bản số 4193/UBND-CN, “về việc chấm dứt chủ trương đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Nhân An”. Ngày 30-12-2013, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2760/QĐ-UBND, “về việc thu hồi 15.936m2 đất của Công ty Nhân An, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”. Tiếp đó, ngày 15-9-2014, UBND tỉnh Đắc Lắc có Quyết định số 2113/QĐ-UBND, “về việc phê duyệt kết quả lựa chọn Nhà đầu tư dự án Trung tâm thương mại”, theo quyết định này, 15.936m2 đất của Công ty Nhân An bị thu hồi bàn giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt-Nhật để triển khai dự án xây dựng Trung tâm Thương mại.

Trao đổi với chúng tôi, các ông Tạ Duy Minh, Chủ tịch HĐQT; Nguyễn Xuân Tình, Giám đốc Công ty Nhân An cho biết: Trong quá trình tìm kiếm nguồn vốn đầu tư, ngày 5-9-2014, Công ty Nhân An đã được “Hội đồng phát triển kinh tế châu Âu EEDC Đông Nam Á-Thái Bình Dương” thỏa thuận tài trợ 70 triệu USD cho dự án Bệnh viện Đa khoa Nhân An. Từ tháng 10-2014 đến nay, Công ty Nhân An đã ban hành 4 văn bản, trình UBND tỉnh Đắc Lắc xin phục hồi dự án, nhưng không được giải quyết. Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan vào ngày 10-12 vừa qua, UBND tỉnh Đắc Lắc ấn định thời gian Công ty Nhân An phải bàn giao mặt bằng cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt-Nhật trước 17-12.

Trong khi đó, các báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đắc Lắc, cũng như trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Hiền, Phó giám đốc trung tâm khẳng định: Tính đến thời điểm hiện tại, việc xác định giá trị tài sản Công ty Nhân An đã đầu tư trên đất, cũng như những vướng mắc giữa Công ty Nhân An với các đơn vị thi công chưa giải quyết. Bên cạnh đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho Công ty Nhân An vẫn chưa được thu hồi!”.

Việc UBND tỉnh Đắc Lắc thu hồi 15.936m2 đất của Công ty Nhân An để bàn giao cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt-Nhật là chưa thỏa đáng. Trước hết, về thời điểm chấm dứt chủ trương đối với dự án Bệnh viện Đa khoa Nhân An vào tháng 6-2013, khi mà công trình mới thi công được 1 năm 9 tháng; trong khi đó công trình có thời gian thi công được cấp thẩm quyền phê duyệt là 2 năm. Luật sư Phan Thanh Nhàn, Trưởng văn phòng Luật sư Thanh Nhàn (Đắc Lắc) cho rằng: “Trong trường hợp này, quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Đắc Lắc không đúng quy định tại Khoản 12, Điều 38, Luật Đất đai năm 2003”. Mặt khác, việc UBND tỉnh Đắc Lắc ban hành quyết định giao 15.936m2 đất Công ty Nhân An đang quản lý cho Công ty Cổ phần Bất động sản Việt-Nhật triển khai dự án khác khi chưa tiến hành đền bù, chưa thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Nhân An là không đúng các quy định về quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Bên cạnh đó, khi UBND tỉnh Đắc Lắc thu hồi đất của Công ty Nhân An, còn gây lãng phí hơn 12 tỷ đồng đơn vị này đã chi phí, trong đó có 8 tỷ đồng tiền đầu tư xây dựng móng, hố móng công trình.

Dự án xây dựng bệnh viện thuộc những ngành nghề được ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư. UBND tỉnh Đắc Lắc nên xem xét nguyện vọng phục hồi dự án Bệnh viện Đa khoa Nhân An, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

Bình Định – Kim Phượng (QĐND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park