Doanh nghiệp Việt yếu thế khi bỏ ngay trần quảng cáo

Quy định khống chế mức chi phí quảng cáo khuyến mại được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đã áp dụng từ nhiều năm nay. Theo Luật Thuế thu nhập sửa đổi năm 2013, mức khống chế quảng cáo khuyến mại là 15% trên tổng chi phí.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ vừa đề xuất sửa đổi theo 2 phương án gồm: Bỏ quy định khống chế chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, khánh tiết… nếu doanh nghiệp có đủ hóa đơn chứng từ thực chi hoặc khống chế 15% đối với chi phí quảng cáo nhưng bỏ quy định với các khoản chi khác.

cao-si-kiem-0-5896-1414387263.jpg

Chuyên gia Cao Sỹ Kiêm cho rằng nguồn lực của doanh nghiệp nội dành cho quảng cáo còn kiêm tốn.

Tại Tọa đàm “Khảo sát ý kiến về việc dỡ bỏ chi phí trần quảng cáo, khuyến mại” do Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 26/10, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hiện có đến 97% là quy mô nhỏ và vừa. Do vậy, khả năng tài chính trong vấn đề quảng cáo, khuyến mại còn hạn hẹp.

Tuy nhiên xu thế hội nhập là tất yếu, doanh nghiệp Việt Nam không thể lựa chọn cách chơi khác so với thế giới. Nhưng đòi hỏi công bằng, hội nhập ngang ngửa với khu vực và thế giới thì doanh nghiệp nội cần có cách nhìn và có cách làm riêng.

“Nếu bỏ ngay trần chi phí quảng cáo để cạnh tranh với thế giới chắc chắn doanh nghiệp trong nước sẽ thua ngay. Bởi khả năng vươn ra chiếm lĩnh thị trường nhờ quảng cáo của doanh nghiệp Việt Nam còn yếu”, ông nói. Do vậy, vị này cho rằng nên cân nhắc tính toán để có lộ trình và có phương pháp để vừa hội nhập vừa đáp ứng yêu cầu của kinh tế thị trường nhưng phù hợp năng lực thực tế của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam hiện nay.

PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết kể cả Việt Nam chấp nhận “cuộc chơi” hội nhập một cách sòng phẳng với doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới nhưng nếu không biết cách tiếp cận thì rất khó thắng. “Bỏ ngay trần chi phí quảng cáo sẽ không đơn thuần còn là cuộc chơi giữa ta với ta mà là giữa ta với thế giới”, ông Thiên bày tỏ.

Viện trưởng Viện kinh tế cũng cho rằng đặc thù của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là tính địa phương rất cao, trong khi thế giới lại quá linh hoạt. Do vậy, ngoài việc bắt kịp xu hướng của thế giới, cơ quản quản lý nhà nước cần tăng cường hơn nữa công cụ hỗ trợ, nếu không không chỉ nhà nước chỉ thất thu ngân sách mà doanh nghiệp Việt Nam sẽ thất bại ngay trên sân nhà.

Một số ý kiến đề nghị trước mắt chưa thể dỡ bỏ ngay trần chi phí quảng cáo khuyến mại, cơ quan quản lý nên đưa ra được một mức trần hợp lý và phù hợp với nội tại của cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Thành Tâm

Vua đánh giày Nam Phi

Nếu bạn tới một sân bay ở Nam Phi và nhìn thấy những nhân viên đánh giày, đó có thể là nhân viên của Lere Mgayiya. “Chúng tôi là công ty đánh giày lớn nhất châu Phi. Ở Johannesburg, chúng tôi có thể đánh 350 đôi mỗi ngày, ở Cape.

USD giảm kéo giá vàng thế giới đi lên

Sang phiên sáng nay, giá quay đầu đi xuống, chạm 1.199 USD một ounce lúc 7h50h (giờ Hà Nội), tương đương 30,93 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,29-35,41 triệu đồng. Thị trường hôm qua giao dịch thiếu.

“Nhìn đi, nhìn lại bất động sản vẫn hấp dẫn nhất”

Riêng đối với nhận định, “thị trường BĐS Việt Nam vẫn còn rất hấp dẫn”, ông cho rằng, đánh giá của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là rất chính xác và sát với thực tế thị trường BĐS Việt Nam hiện nay. Bởi 3 lý do: thứ nhất, bản.

Giá vàng trong nước tăng ngược chiều thế giới

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI tăng giá mua bán mỗi lượng vàng miếng SJC khoảng 30.000-40.000 đồng so với hôm qua khi giao dịch ở 35,24 – 35,28 triệu đồng. Giao dịch vàng miếng SJC vẫn tiếp tục trầm lắng. Giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng.

Sacomreal mở bán đợt một khu đô thị Jamona City

Trong đó, các nền biệt thự song lập có diện tích từ 144 đến 221m2, nhà liên kế có diện tích từ 75 đến 192m2. Trong đợt mở bán này, Sacomreal đưa ra mức giá bán chỉ từ 23,5 triệu đồng một m2. Đồng thời, khách hàng mua đất nền.