Tập đoàn Hà Lan muốn mua 70% Công ty Đóng tàu Sông Cấm

Nguồn tin từ SBIC cho biết, tổng công ty đã báo Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải xin phép chủ trương cũng như hạn mức tối đa có thể bán cho Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà LanChủ trương chọn Damne làm đối tác chiến lược đã được phê duyệt trong kế hoạch cổ phần hóa công ty mẹ đầu năm nay lẫn đề án tái cơ cấu Sông Cấm hồi tháng 8 vừa qua.

tau.jpg

Tàu kéo đẩy, một sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao của Công ty Đóng tàu Sông Cấm Ảnh: Chí Hiếu

Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ nếu trước đó SBIC dự kiến bán 49% cho đối tác ngoại thì nay nhà đầu tư Hà Lan lại hỏi mua ít nhất 70% cổ phần. Trong khi đó theo Quyết định 55 năm 2009 của Thủ tướng về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không quá 49% và do Sông Cấm là công ty cổ phần nên Damen chỉ được mua tối đa tương ứng tỷ lệ này.

Trong văn bản kiến nghị với Thủ tướng và bộ chủ quản, Tổng công ty đề xuất “cho phép bán 70% cổ phần tại Sông Cấm cho Damen như là trường hợp ngoại lệ, không thuộc phạm vi điều chỉnh của quyết định nói trên”.

Trao đổi với VnExpress ngày 16/12, một lãnh đạo của SBIC cho biết đang chờ trả lời từ Văn phòng Chính phủ đối với kiến nghị này. Vị này không cho biết giá trị 70% cổ phần Sông Cấm tương ứng với bao nhiêu tiền với lý do “đang đàm phán”.

“Nếu chủ trương này được thông qua thì hai bên dự kiến sẽ kết thúc đàm phán về giá trị khoảng giữa tháng 1/2015”, lãnh đạo này nói.

Damen là tập đoàn đóng tàu lớn trên thế giới, bắt đầu hợp tác với Vinashin – tiền thân của SBIC hơn mười năm trước và hiện cũng là đối tác quan trọng của nhiều công ty thành viên thuộc SBIC mà nổi bật nhất là nhà máy đóng tàu liên danh Damen – Sông Cấm.

Nhà máy này có giá 60 triệu Euro, vừa khánh thành đầu năm, trong đó 70% vốn góp từ nhà đầu tư Hà Lan.

Đối tác này cũng đã đặt vấn đề mua lại đa số cổ phần tại một doanh nghiệp thành viên khác, Công ty Đóng tàu Hạ Long khi doanh nghiệp này IPO vào đầu năm 2015 theo dự kiến.

Đại diện SBIC thừa nhận, thương vụ này thành công không chỉ giúp tổng công ty thu hút vốn đầu tư phục vụ quá trình tái cơ cấu đang vào giai đoạn nước rút mà còn góp phần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, cải tiến công nghệ và đặc biệt là mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cũng như tạo sức lan tỏa ra các nhà máy khác.

Chí Hiếu

VietinBank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính

VietinBank tuyển dụng cán bộ trụ sở chính. Ngân hàng hiện có nhu cầu tuyển dụng cán bộ làm việc tại trụ sở chính Hà Nội. Chỉ tiêu tuyển dụng:  Đơn vị Vị trí Chỉ tiêu TD Phòng Nghiên cứu thị trường và PTSP – Khối bán lẻ Cán bộ.

Quy hoạch dự án căn hộ Masteri An phú như thế nào ?

Masteri An Phú là dự án do công ty Thảo Điền Investment  đứng lên làm chủ đầu tư, dự án được xem là đáng trông chờ và kì vọng nhất năm 2016 của công ty uy tín này. Được ra mắt vào tháng 7 vừa qua dự án đã thu.

Vì sao căn hộ Jamila được nhiều khách hàng mong chờ

Quận 9 là một trong những thị trường đầu tư bất động sản có tiềm năng nhất hiện nay của Thành Phố Hồ Chí Minh. Thời gian vừa qua hầu hết sự quan tâm của những nhà đầu tư đều hướng về dự án căn hộ Jamila. Đây là dự.

6 lãnh đạo hãng dầu lớn nhất Brazil đồng loạt từ chức

Cũng theo thông báo hôm nay của hãng dầu khí quốc gia Brazil, thứ Sáu tuần này, Hội đồng quản trị sẽ họp để bầu ra những người thay thế. Hãng dầu mỏ niêm yết lớn nhất Mỹ Latin đang quay cuồng với cáo buộc lãnh đạo công ty nhận.