Tập đoàn Hà Lan muốn mua 70% Công ty Đóng tàu Sông Cấm

Nguồn tin từ SBIC cho biết, tổng công ty đã báo Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải xin phép chủ trương cũng như hạn mức tối đa có thể bán cho Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà LanChủ trương chọn Damne làm đối tác chiến lược đã được phê duyệt trong kế hoạch cổ phần hóa công ty mẹ đầu năm nay lẫn đề án tái cơ cấu Sông Cấm hồi tháng 8 vừa qua.

tau.jpg

Tàu kéo đẩy, một sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao của Công ty Đóng tàu Sông Cấm Ảnh: Chí Hiếu

Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ nếu trước đó SBIC dự kiến bán 49% cho đối tác ngoại thì nay nhà đầu tư Hà Lan lại hỏi mua ít nhất 70% cổ phần. Trong khi đó theo Quyết định 55 năm 2009 của Thủ tướng về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không quá 49% và do Sông Cấm là công ty cổ phần nên Damen chỉ được mua tối đa tương ứng tỷ lệ này.

Trong văn bản kiến nghị với Thủ tướng và bộ chủ quản, Tổng công ty đề xuất “cho phép bán 70% cổ phần tại Sông Cấm cho Damen như là trường hợp ngoại lệ, không thuộc phạm vi điều chỉnh của quyết định nói trên”.

Trao đổi với VnExpress ngày 16/12, một lãnh đạo của SBIC cho biết đang chờ trả lời từ Văn phòng Chính phủ đối với kiến nghị này. Vị này không cho biết giá trị 70% cổ phần Sông Cấm tương ứng với bao nhiêu tiền với lý do “đang đàm phán”.

“Nếu chủ trương này được thông qua thì hai bên dự kiến sẽ kết thúc đàm phán về giá trị khoảng giữa tháng 1/2015”, lãnh đạo này nói.

Damen là tập đoàn đóng tàu lớn trên thế giới, bắt đầu hợp tác với Vinashin – tiền thân của SBIC hơn mười năm trước và hiện cũng là đối tác quan trọng của nhiều công ty thành viên thuộc SBIC mà nổi bật nhất là nhà máy đóng tàu liên danh Damen – Sông Cấm.

Nhà máy này có giá 60 triệu Euro, vừa khánh thành đầu năm, trong đó 70% vốn góp từ nhà đầu tư Hà Lan.

Đối tác này cũng đã đặt vấn đề mua lại đa số cổ phần tại một doanh nghiệp thành viên khác, Công ty Đóng tàu Hạ Long khi doanh nghiệp này IPO vào đầu năm 2015 theo dự kiến.

Đại diện SBIC thừa nhận, thương vụ này thành công không chỉ giúp tổng công ty thu hút vốn đầu tư phục vụ quá trình tái cơ cấu đang vào giai đoạn nước rút mà còn góp phần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, cải tiến công nghệ và đặc biệt là mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cũng như tạo sức lan tỏa ra các nhà máy khác.

Chí Hiếu

Dân Nga ồ ạt mua xe sang vì lo đồng rouble mất giá

Theo nghiên cứu mới công bố của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (AEB), số xe bán ra tại Nga tháng 11 đã giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống gần 230.000 chiếc. Tuy nhiên, dòng xe sang lại có bước nhảy vọt. Số Porsche bán được.

Giá USD tiếp tục tăng, vàng lặng sóng

Tập đoàn DOJI mở cửa đầu ngày với mức mua vào 35,08 triệu đồng một lượng, không thay đổi so với sáng hôm qua. Giá bán ra ở mức 35,13 triệu đồng. Biên độ mua bán 50.000 đồng. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), khoản chênh.

Từ bỏ thu nhập hơn nửa tỷ đồng để lập công ty riêng

Dưới đây là bài viết về câu chuyện khởi nghiệp do anh Ngô Công Trường, Chủ tịch Công ty tư vấn và giáo dục VietBurning chia sẻ với bạn đọc VnExpress. Tôi năm nay 29 tuổi, sinh ra, lớn lên tại Quảng Nam. Cũng vì xuất thân trong một gia đình.

Vốn nước ngoài vào địa ốc, cẩn thận “mỡ nó rán nó”

Dự án Keangnam Landmark dù được coi là biểu tượng của vốn ngoại vào bất động sản, nhưng cũng gặp nhiều tai tiếng. Ảnh: Hoài Nam Nếu những tòa tháp chọc trời như Keangnam Landmark Tower hay Lotte Center Hà Nội được xem là biểu tượng của nguồn vốn đầu.