Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý dịp Tết nguyên đán

Thẻ ngân hàng đã trở thành phương tiện thanh toán quen thuộc của nhiều người, nhất là với những ai sinh sống tại các thành phố lớn. Vào những ngày cận Tết, các ngân hàng và doanh nghiệp đều tung ra nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của chủ thẻ. Dưới đây là một số điểm mà chủ thẻ cần chú ý để có thể chi tiêu hợp lý trong dịp đầu xuân. 

Tận dụng chương trình ưu đãi và tích lũy điểm thưởng

Các chương trình khuyến mại của ngân hàng dành cho chủ thẻ tín dụng khá đa dạng như giảm giá khi đi du lịch, ăn uống, khách sạn, độc quyền mua sắm hoặc hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ.

Đơn cử tại BIDV, mỗi chương trình khuyến mại đều được truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, gửi tin nhắn, e-mail tới khách hàng… để quảng bá chương trình cũng như thông tin kịp thời nhất tới các chủ thẻ. Do đó việc lưu tâm để có thể tận dụng được hết những ưu thế của các chương trình khuyến mại sẽ giúp chủ thẻ tiết kiệm được một phần chi phí so với thanh toán hàng hóa dịch vụ theo các phương thức khác.

Nếu phát hiện có bất cứ nghi ngờ gian lận hay bất thường nào, chủ thẻ nên thông báo ngay cho BIDV qua hotline 19009247 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Không để lộ thông tin cá nhân, thông tin thẻ

Hiện tại thẻ được sử dụng công nghệ thẻ chip theo chuẩn EMV, thẻ từ dập nổi với tính bảo mật cao, hạn chế tới mức thấp nhất khả năng bị đánh cắp thông tin. Bằng mọi giá chủ thẻ không được để lộ thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ.

Khi có ý định mua hàng trực tuyến, chủ thẻ cần lựa chọn những website uy tín. Không nên cho người khác mượn thẻ, luôn để thẻ trong tầm mắt của mình khi giao dịch tại các đơn vị chấp nhận thẻ để chắc chắn người khác không thể sao chép thông tin thẻ dẫn đến lợi dụng thực hiện các giao dịch gian lận.

Hạn chế rút tiền mặt tại ATM những ngày cao điểm gần Tết

Khoảng thời gian từ ngày 26-28 tháng Chạp âm lịch là thời gian cao điểm tại các cây ATM nên chủ thẻ cần có dự trù trước bằng cách ứng tiền mặt tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc rút tiền tại ATM từ các ngày trước đó. Điều này giúp mọi người tránh được tình trạng chen chúc xếp hàng hay không rút được tiền hoặc máy không trả ra những mệnh giá tiền như chủ thẻ mong muốn.

Cuối năm âm lịch cũng là thời điểm tội phạm hoạt động mạnh. Chủ thẻ cần lưu ý để tránh nguy cơ bị lộ thông tin thẻ và dẫn tới việc mất tiền trong tài khoản. Khi sử dụng tại các ATM chưa được trang bị phần che bàn phím, chủ thẻ nên dùng tay để che khi nhập PIN đề phòng kẻ xấu gắn camera quay trộm. Trường hợp ATM có các dấu hiệu không bình thường (như có các thiết bị gắn thêm …) thì không nên thực hiện giao dịch và thông báo tới ngân hàng để xử lý.

Ghi nhớ ngày đến hạn thanh toán để không bị quá hạn

Đối với các chủ thẻ tín dụng, ngày đến hạn thanh toán là ngày cuối cùng phải trả nợ cho ngân hàng ít nhất số tiền tối thiểu đã thông báo trên sao kê. Trước Tết, các khoản chi tiêu từ thẻ thường có xu hướng gia tăng đột biến vì vậy các khoản đến hạn phải trả cũng tăng theo.

Để tránh nợ nần dây dưa sang năm mới, đầu năm phải đi trả nợ hay bị ngân hàng gọi điện, gửi e-mail nhắc nợ, chủ thẻ nên thu xếp trả nợ trước Tết. Các khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán nợ tự động cũng nên chủ động duy trì đủ tiền trong tài khoản theo tỷ lệ đã đăng ký với ngân hàng để ngân hàng thực hiện thu nợ theo kế hoạch đã thông báo.

Cài đặt thông báo khi tài khoản biến động

Song song với việc thực hiện các nguyên tắc bảo mật thông tin thẻ thì việc sử dụng dịch vụ nhắn tin tự động qua SMS Banking (dịch vụ gửi nhận tin nhắn qua điện thoại di động) cho phép chủ thẻ có thể vấn tin hoặc ngân hàng sẽ gửi tin nhắn tự động mỗi khi có giao dịch báo nợ báo có từ tài khoản. Điều này sẽ giúp chủ thẻ kiểm soát tiền của mình cũng như các biến động trong tài khoản.

Minh Trí

Trả lời

0913.756.339