Rouble Nga mất giá mạnh nhất 16 năm

Đồng tiền của Nga giảm 9% trong phiên hôm qua xuống 54 rouble đổi một USD, trước khi hồi phục nhờ động thái can thiệp được cho là của Ngân hàng trung ương nước này. Kinh tế Nga dựa rất lớn vào xuất khẩu dầu mỏ, khiến tỷ giá cũng bị ảnh hưởng theo biến động của giá dầu.

Dầu Brent đã chạm 67,53 USD mỗi thùng hôm qua, thấp nhất từ tháng 10/2009, trước khi hồi phục lên trên 70 USD về cuối phiên. Trong khi đó, dầu WTI xuống đáy 4 năm tại 63,72 USD mỗi thùng, rồi mới tăng lên 66,3 USD.

rouble-5444-1417490729.jpg

Rouble Nga đã liên tiếp lập đáy trong những tháng qua. Ảnh: Reuters

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhì thế giới. Doanh thu từ hai mặt hàng này đóng góp 70% xuất khẩu và một nửa ngân sách Chính phủ. Giá dầu đã giảm hơn một phần ba từ đầu hè. Còn rouble cũng đã mất gần 40% so với USD từ tháng 1.

Kinh tế Nga cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhằm trả đũa Nga sau vụ sáp nhập Crimea và các hành động được cho là hỗ trợ quân ly khai tại miền Đông Ukraine.

Cuối phiên hôm qua tại Moscow, rouble Nga phục hồi lên 52 rouble đổi một USD và 64 rouble đổi một euro, nhưng chốt lại vẫn giảm 4%.

Các nhà đầu tư cho rằng đà tăng buổi chiều là do can thiệp từ Ngân hàng trung ương Nga. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối bình luận, BBC cho biết.

Ngân hàng trung ương Nga vẫn chưa can thiệp vào thị trường ngoại hối từ đầu tháng 11. Họ cho biết chỉ có động thái nếu sự suy giảm của đồng rouble đe dọa đến ổn định tài chính. Phó thống đốc Ksenia Yudayeva đã trấn an nhà đầu tư bằng tuyên bố có đủ thanh khoản trên thị trường tiền tệ và ho đã chuẩn bị các dự báo kinh tế mới dựa trên kịch bản giá dầu 60 USD một thùng.

“Yếu tố hỗ trợ cho đồng rouble hiện tại chỉ có thể là sự bình ổn của giá dầu. Những cái khác chỉ là thứ yếu hoặc có rất ít ảnh hưởng”, Igor Zelentsov tại Globex Bank nhận xét.

Hà Thu

NHNN mua lại Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng

Theo tin từ Ngân hàng Nhà nước, căn cứ theo quy định về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), cơ quan này.

Giá vàng tuột dốc dịp Giáng sinh

Giá vàng giao tháng Hai tụt 4,5USD, tương đương 0,4% xuống chốt tại 1.173,5USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Tính từ đầu tuần, hợp đồng đã giảm 1,9% trong bối cảnh hoạt động giao dịch mỏng mùa lễ hội. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt.

Khám phá nhu cầu thiết kế nội thất spa phù hợp thực tế

Ngoài chú ý về phòng spa, thẩm mỹ viện/salon làm đẹp thì việc thiết kế sảnh spa, thẩm mỹ viện/salon làm đẹp cũng không thể bỏ qua. Đại sảnh là nơi đầu tiên khách đặt chân đến và cũng là nơi lưu lại ấn tượng cuối cùng cho khách trước.

Quy trình bạn nên biết để lắp máy bơm nước thải

Bơm chìm nước thải là một trong những thiết bị máy móc công nghiệp rất quan trọng trong đời sống công nghiệp hiện đại hiện tại. Trong quá trình đất nước đang công nghiệp hóa và tân tiến hóa đất nước đã có rất nhiều các nhà máy sản xuất.