Sớm đạt chỉ tiêu, nhân viên ngân hàng chờ thưởng

Khác với những tháng đầu năm luôn đau đầu với các mức “khoán”, thì nay Quang, nhân viên phòng tín dụng của một ngân hàng quốc doanh khá rảnh rang vì gần như đã hoàn thành xong kế hoạch được giao.

“Các mức khoán về huy động, cho vay ra đều đạt được, thậm chí không phải nhân viên phòng thẻ mà tôi cũng chốt đủ số lượng là 20 chiếc”, Quang chia sẻ.

Quang cho biết, tại phòng giao dịch hầu hết các đồng nghiệp của anh cũng “nhẹ nhõm” hơn bởi khi các chỉ tiêu được giao khoán tận tay ai cũng chạy đôn chạy đáo, phần vì lo bị trừ lương, phần lo bị hạ mức đánh giá nhân viên thậm chí mất việc. “Nhưng nay thì khác, mọi người đang rất hy vọng về một khoản thưởng cuối năm”, anh nói.

nh-PNG-1374-1414574450.png

Khiêm tốn trong việc đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ đầu năm giúp một số nhà băng hoàn thành kế hoạch sớm.

Trao đổi với VnExpress ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT DongA Bank thừa nhận, do lường trước khó khăn trong năm nên nhiều nhà băng đã rất thận trọng trong việc đề ra chỉ tiêu kinh doanh. DongA Bank cũng không nằm ngoài điều đó.

“Tuy nhiên, dù gặp khó về tín dụng cho vay ra, nợ xấu tiếp tục tăng, lãi suất giảm nhưng việc hoàn thành tăng trưởng tín dụng 10% của chúng tôi là điều có thể”, ông Kiêm cho hay. Hiện ngân hàng đang tiến hành lựa chọn đối tác để thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng trong đầu năm tới.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết thêm, việc phân loại nợ theo quy định mới đang khiến nợ xấu của ngân hàng tăng lên nhưng không đột biến. Đây cũng là lý do mà lợi nhuận năm nay có giảm xuống so với năm ngoái, cho dù hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh. Về việc thưởng cho nhân viên cuối năm, ông Kiêm cho biết thời điểm này chưa thể khẳng định có hay không. Mọi quyết định phụ thuộc vào mức lợi nhuận mà ngân hàng có được.

Tuy các chỉ tiêu kinh doanh tăng 150% so với năm ngoái, nhưng đại diện một chi nhánh Vietcombank phấn khởi cho biết các mức “khoán” đều đã “hòm hòm”. “Huy động vốn trong năm là 10.000 tỷ đồng, cho vay ra theo kế hoạch là 3.800 tỷ đồng…, chi nhánh đều đã đạt thậm chí vượt mức”, vị này cho biết.

Theo đại diện này, năm nay các nhà băng đều khá khiêm tốn trong việc xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng, nhưng Vietcombank dù tăng chỉ tiêu vẫn đạt được kết quả khả quan. “Lãi suất đầu vào thấp hơn trước tạo điều kiện để người dân vay vốn sản xuất. Cùng đó, tâm lý khách hàng muốn an toàn cho tiền gửi nên họ sẽ lựa chọn thương hiệu ngân hàng uy tín. Vì vậy, thời gian qua rất nhiều khách hàng mới mở tài khoản tại chi nhánh”, ông này cho biết.

Báo cáo tài chính 9 tháng của Vietcombank tính đến ngày 30/9, huy động vốn đạt 390.117 tỷ đồng tăng 17,67% so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch cả năm, dư nợ cho vay 300.324 tỷ đồng. Lợi nhuận trước dự phòng là 7.533 tỷ đồng tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo ghi nhận của VnExpress, hiện nhiều nhà băng đang có mức tăng trưởng khá như SeABank, SHB, Vietinbank…

Không quá bất ngờ về việc các tổ chức tín dụng hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết: “Các nhà băng đã rất thận trọng khi xây dựng tỷ lệ tăng trưởng nên họ đạt chỉ tiêu được giao sớm cũng là điều bình thường”.

Theo chuyên gia này, tình hình kinh doanh của các nhà băng trong năm nay chỉ dừng ở mức “sáng sủa” hơn là “quá tốt”. Do vậy lúc này nghĩ đến mức thưởng cuối năm cho nhân viên còn hơi sớm vì câu chuyện nợ xấu đang được các ngân hàng tích cực đề phòng rủi ro.

Thành Tâm

Khối đế bán lẻ TP HCM rớt giá 15%

Nguyên nhân giảm giá theo đơn vị tư vấn này là do thị trường cùng lúc phải tiếp nhận nhiều cao ốc phức hợp mới có khối đế bán lẻ chào giá thấp hơn mặt bằng chung. Sở dĩ giá thuê thấp vì vị trí của các cao ốc này.

Giá bán căn hộ Palm Garden Keppel Land quận 2

Vừa mới công bố vào những ngày đầu năm 2018 nhưng dự án căn hộ chung cư cao cấp Palm Garden lại đang có một sức hút rất mạnh mẽ với bạn cũng như nhà đầu tư. Đó là dự án chung cư cao tầng ở phân khúc hạng sang.

MediaMart khai trương đại siêu thị điện máy tại Bắc Giang

Siêu thị mới sẽ được khai trương ngày 9/1, là thành viên thứ 17 trong hệ thống Thế giới điện máy của Media Mart trên toàn quốc. Năm 2014, MediaMart đã có mặt tại các tỉnh, thành phố trọng điểm như Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hưng Yên… Bước.

Căn hộ cao cấp Watermark giá từ 50 triệu đồng một m2

Toạ lạc tại 395 đường Lạc Long Quân, Hà Nội, gồm tòa nhà cao 19 tầng cung cấp 128 căn hộ từ 1-4 phòng ngủ, diện tích đa dạng từ 54,5m2 đến 378m2. Dự án nằm tại cửa ngõ của khu đô thị mới Tây Hồ Tây, có vị trí giao.

Vietcombank vào top 100 nơi làm việc tốt nhất VN

Lễ công bố và vinh danh “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2014” đã được Công ty Anphabe phối hợp với Công ty Nghiên cứu Thị trường Nielsen tổ chức ngày 5/3 tại TP HCM. Trong 100 doanh nghiệp được bình chọn, 20 doanh nghiệp Việt lọt.