Sớm đạt chỉ tiêu, nhân viên ngân hàng chờ thưởng

Khác với những tháng đầu năm luôn đau đầu với các mức “khoán”, thì nay Quang, nhân viên phòng tín dụng của một ngân hàng quốc doanh khá rảnh rang vì gần như đã hoàn thành xong kế hoạch được giao.

“Các mức khoán về huy động, cho vay ra đều đạt được, thậm chí không phải nhân viên phòng thẻ mà tôi cũng chốt đủ số lượng là 20 chiếc”, Quang chia sẻ.

Quang cho biết, tại phòng giao dịch hầu hết các đồng nghiệp của anh cũng “nhẹ nhõm” hơn bởi khi các chỉ tiêu được giao khoán tận tay ai cũng chạy đôn chạy đáo, phần vì lo bị trừ lương, phần lo bị hạ mức đánh giá nhân viên thậm chí mất việc. “Nhưng nay thì khác, mọi người đang rất hy vọng về một khoản thưởng cuối năm”, anh nói.

nh-PNG-1374-1414574450.png

Khiêm tốn trong việc đề ra chỉ tiêu tăng trưởng từ đầu năm giúp một số nhà băng hoàn thành kế hoạch sớm.

Trao đổi với VnExpress ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT DongA Bank thừa nhận, do lường trước khó khăn trong năm nên nhiều nhà băng đã rất thận trọng trong việc đề ra chỉ tiêu kinh doanh. DongA Bank cũng không nằm ngoài điều đó.

“Tuy nhiên, dù gặp khó về tín dụng cho vay ra, nợ xấu tiếp tục tăng, lãi suất giảm nhưng việc hoàn thành tăng trưởng tín dụng 10% của chúng tôi là điều có thể”, ông Kiêm cho hay. Hiện ngân hàng đang tiến hành lựa chọn đối tác để thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng trong đầu năm tới.

Lãnh đạo DongA Bank cho biết thêm, việc phân loại nợ theo quy định mới đang khiến nợ xấu của ngân hàng tăng lên nhưng không đột biến. Đây cũng là lý do mà lợi nhuận năm nay có giảm xuống so với năm ngoái, cho dù hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh. Về việc thưởng cho nhân viên cuối năm, ông Kiêm cho biết thời điểm này chưa thể khẳng định có hay không. Mọi quyết định phụ thuộc vào mức lợi nhuận mà ngân hàng có được.

Tuy các chỉ tiêu kinh doanh tăng 150% so với năm ngoái, nhưng đại diện một chi nhánh Vietcombank phấn khởi cho biết các mức “khoán” đều đã “hòm hòm”. “Huy động vốn trong năm là 10.000 tỷ đồng, cho vay ra theo kế hoạch là 3.800 tỷ đồng…, chi nhánh đều đã đạt thậm chí vượt mức”, vị này cho biết.

Theo đại diện này, năm nay các nhà băng đều khá khiêm tốn trong việc xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng, nhưng Vietcombank dù tăng chỉ tiêu vẫn đạt được kết quả khả quan. “Lãi suất đầu vào thấp hơn trước tạo điều kiện để người dân vay vốn sản xuất. Cùng đó, tâm lý khách hàng muốn an toàn cho tiền gửi nên họ sẽ lựa chọn thương hiệu ngân hàng uy tín. Vì vậy, thời gian qua rất nhiều khách hàng mới mở tài khoản tại chi nhánh”, ông này cho biết.

Báo cáo tài chính 9 tháng của Vietcombank tính đến ngày 30/9, huy động vốn đạt 390.117 tỷ đồng tăng 17,67% so với đầu năm, đạt 99% kế hoạch cả năm, dư nợ cho vay 300.324 tỷ đồng. Lợi nhuận trước dự phòng là 7.533 tỷ đồng tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo ghi nhận của VnExpress, hiện nhiều nhà băng đang có mức tăng trưởng khá như SeABank, SHB, Vietinbank…

Không quá bất ngờ về việc các tổ chức tín dụng hoàn thành sớm kế hoạch kinh doanh, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết: “Các nhà băng đã rất thận trọng khi xây dựng tỷ lệ tăng trưởng nên họ đạt chỉ tiêu được giao sớm cũng là điều bình thường”.

Theo chuyên gia này, tình hình kinh doanh của các nhà băng trong năm nay chỉ dừng ở mức “sáng sủa” hơn là “quá tốt”. Do vậy lúc này nghĩ đến mức thưởng cuối năm cho nhân viên còn hơi sớm vì câu chuyện nợ xấu đang được các ngân hàng tích cực đề phòng rủi ro.

Thành Tâm

Di dân phố cổ Hà Nội: Canh cánh nỗi lo mưu sinh

Nhà bảo tồn chờ sập Căn nhà số 47 Hàng Bạc được đánh giá là công trình kiến trúc có giá trị đặc trưng của phố nghề mang đậm nét văn hóa phố cổ Hà Nội. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu, đoàn khảo sát đánh giá để tiến.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ năm 2015 dồi dào

Trung tâm thương mại SC VivoCity, quận 7, TPHCM dự kiến được đưa vào sử dụng trong quí 2-2015. Ảnh: Mạnh Tùng Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, nếu xét về số lượng dự án và diện tích bán lẻ của các dự án.

Mì 3 Miền khẳng định vị trí bằng giá trị dinh dưỡng

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội mỳ ăn liền thế giới, mức tiêu thụ sản phẩm này tại Việt Nam đang đứng thứ 4, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Nếu năm 2009, Việt Nam chỉ tiêu thụ khoảng 4,3 tỷ gói mỳ, đến năm 2012,.

Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt giảm sàn, Vn-Index mất gần 13 điểm

Chứng khoán phấp phỏng cùng Thông tư 36 Không thị trường chứng khoán nào mất nhiều vì giá dầu như VN Sau khi điều chỉnh nhẹ đầu ngày, đóng cửa phiên giao dịch chiều 3/2, Vn-Index đột ngột giảm 12,9 điểm, xuống 557,47 điểm, mua bán gần 97 triệu cổ.