‘Sói già phố Wall’: Khối ngoại sợ nhất tiền Việt biến động

Chia sẻ với báo chí ngày 19/1 tại TP HCM, chuyên gia đầu tư, môi giới – Jordan Belfort đánh giá chứng khoán Việt Nam là một thị trường hấp dẫn và sẽ có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, điều họ lo sợ nhất của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khi bỏ vốn là khả năng biến động của đồng tiền. 

“Nhiều chuyên gia chứng khoán phụ trách các thị trường Đông Nam Á, châu Âu nói với rôi rằng dù có kiếm lời ở thị trường trên 30% nhưng nếu đồng tiền bản địa mất giá thì coi như giá trị đầu tư của họ lao dốc mạnh, nếu may mắn thì lợi nhuận chỉ ở mức vài phần trăm”, ông Jordan Belfort nói.

11-4085-1421659818.jpg

Ông Jordan Belfort trong một buổi chia sẻ về bí quyết kinh doanh tại Việt Nam.

Ông cũng cho biết thêm, bản thân đã từng trải qua tình cảnh trên khi đầu tư vào thị trường Nam Phi. Thời điểm cách đây vài năm, giá đồng ZAR sụt giảm mạnh khiến lợi nhuận từ khoản đầu tư của ông teo tóp. Bên cạnh đó, thông tin doanh nghiệp thiếu minh bạch, kinh doanh chụp giật, thiếu bền vững ở một số đơn vị cũng khiến nhiều nhà đầu tư mất niềm tin.

Do vậy, muốn hút vốn đầu tư ngoại, hay các quỹ đầu tư mạo hiểm, ngoài việc minh bạch thông tin thì điều quan trọng là doanh nghiệp cần xây dựng các mô hình kinh doanh có thể hoạt động tốt ở bất kỳ trạng thái nào của nền kinh tế.

Jordan Ross Belfort, sinh năm 1962, là một nhà diễn thuyết và cựu môi giới chứng khoán Mỹ. Ông từng bị kết án về tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán, và phải trải qua 22 tháng trong nhà giam Liên bang Mỹ. 

Ông kiếm được 50 triệu USD mỗi năm từ khi mới hơn 20 tuổi bằng “Hệ thống thuyết phục đường thẳng”. Ngoài ra, ông đã huy động được hơn 1,5 tỷ USD từ các công ty đại chúng và nắm cổ phần chi phối ở hơn 30 doanh nghiệp. Hai cuốn hồi ký “Sói già phố Wall” và “Tóm gọn sói già phố Wall” đã được xuất bản ở trên 43 quốc gia, dịch sang 18 thứ tiếng.

Hồng Châu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park