Sáp nhập ngân hàng: Kẻ đắt khách, người ế trơ

Sáp nhập là hướng đi tất yếu của quá trình tái cơ cấu và lớn mạnh mà ngân hàng nào cũng phải tính đến. Tuy nhiên, lựa chọn đối tác nào để hiệu ứng hậu sáp nhập cao nhất và quá trình xử lý hậu sáp nhập đỡ mất thời gian nhất là bài toán mà nhiều ngân hàng đang “cân và tìm”.

Thế mới có chuyện, có ngân hàng thì bị nhiều đối tượng tranh giành, có ngân hàng thì chẳng ai muốn nhận…

DongABank đang được hai ngân hàng là Vietcapital Bank và ABBank giành nhau. Mặc dù gay cấn, nhưng cuộc chạy đua này cũng sẽ sớm kết thúc bởi theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước, đến 30/6 này sẽ phải chốt cho xong đối tượng để sáp nhập để thực hiện kiện toàn hệ thống theo hướng lành mạnh, tăng năng lực cạnh tranh.

Kẻ đắt khách, người ế trơ

Theo nguồn tin của BizLIVE, lãnh đạo cấp cao của 2 ngân hàng là DongABank và ABBank đã có những buổi gặp nhau để trao đổi, tiếp xúc và muốn sáp nhập vào thành 1 ngân hàng. Sở dĩ lãnh đạo của hai ngân hàng này tìm đến nhau là vì có cùng một định hướng đó là đầu tư công nghệ để phát triển dịch vụ, sản phẩm ngân hàng.

Tính từ 2010 trở về trước, DongABank là ngân hàng được biết đến là một ngân hàng được định hướng phát triển bài bản theo hướng đầu tư công nghệ. Nhiều sản phẩm như cây ATM di động, thẻ đa năng Đông Á… từng là những sản phẩm làm nên thương hiệu cho DongABank.

Vài năm trở lại đây, DongABank đã chững lại, hoạt động dường như không có gì nổi bật, thương hiệu bị “mắc kẹt” với chính bước tiên phong của mình. Cùng với đó, tăng trưởng của DongABank đã chậm lại và lợi nhuận giảm đặc biệt kể từ 2012. Đặc biệt, nợ xấu chính là nỗi lo của DongA Bank. Tính đến cuối quý III/2014, nợ xấu chiếm đến 13% tổng dư nợ, cho dù ngân hàng đã bán gần 2.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong quý III.

Để giải quyết tình trạng này, chỉ còn một cách là tăng vốn điều lệ để có nguồn lực tài chính xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của DongABank từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Mặc dù rơi vào khó khăn nhưng DongABank là một ngân hàng tiềm năng với những ông chủ muốn săn lùng đối tác để sáp nhập. Tính đến thời điểm hiện tại, DongABank có 235 điểm giao dịch trên 57 tỉnh thành. Một con số đáng mơ ước đối với đối tác sáp nhập vì việc xin mở điểm giao dịch mới cũng chỉ hạn chế cấp phép cho 2 – 3 điểm giao dịch trong một năm đối với một ngân hàng.

Còn ABBank, tính đến thời điểm hiện tại có 146 điểm giao dịch trên toàn quốc và vốn điều lệ gần 4.800 tỷ đồng. Nếu DongABank và ABBank sáp nhập với nhau sẽ trở thành một ngân hàng lớn với vốn điều lệ gần 10.000 tỷ đồng và có 381 điểm giao dịch, có thế mạnh về công nghệ.

Bởi vậy, một đối tác khác cũng quan tâm DongABank, đó là ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank). Mặc dù có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và khoảng 30 điểm giao dịch trên toàn quốc, nhưng đây là ngân hàng đã qua tái cơ cấu nên được đánh giá là khỏe.

Tính đến 30/6, lợi nhuận trước thuế tăng gấp hơn 3 lần cùng kỳ, với 130 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 103 tỷ đồng, tăng 2,6 lần. VietcapitalBank có hơn 417 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 3,8% trên tổng dư nợ, giảm 0,3% so với cuối năm 2013.

Nếu sáp nhập với DongABank, Vietcapital Bank sẽ vươn mình thành ngân hàng lớn với vốn điều lệ là 8.000 tỷ đồng và gần 300 điểm giao dịch.

Trong khi DongABank đang là đối tượng để nhiều ngân hàng giành giật, thì GPBank không ai muốn “rước về”.

Trở thành tâm điểm của thị trường vào đầu năm 2012 khi GPBank được phép bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là UOP (ngân hàng của Singapore) nhưng sau đó thị trường vắng thông tin về thương vụ này.

Mới đây, thị trường lại xôn xao với tin GPBank muốn về một nhà với LienVietPostBank nhưng ngân hàng này từ chối vì trước đó đã sáp nhập với Công ty dịch vụ tiết kiệm bưu điện và hiện vẫn còn phải đầu tư cho hệ thống mạng lưới giao dịch này nên không thể nhận thêm GPBank.

Chạy đua sáp nhập

Vietjet Air thu 289 tỷ đồng từ bán mỳ tôm, gấu bông

Kết quả kinh doanh của Vietjet Air lần đầu tiên được lãnh đạo hãng công bố tại Hội nghị Tổng kết năm 2014, vừa được tổ chức tại TP HCM cuối tuần qua. Đây cũng là lần đầu tiên Vietjet Air thông báo có lãi, sau 2 năm hoạt động.

Bất động sản chưa thể tạo sóng mạnh

Việc cho người nước ngoài mua nhà ở VN được kỳ vọng sẽ kích thích thị trường bất động sản sôi động trở lại – Ảnh: D.Đ.M Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại VN là thông tin, chính.

The Ascent hút khách qua 9 lợi ích

Phối cảnh dự án The Ascent 1. Vị thế đắc địa Tọa lạc tại số 58 đường Quốc Hương, quận 2, TPHCM, cách trung tâm quận 1 khoảng 10 phút di chuyển; kết nối với ga Metro số 6 – Thảo Điền, tuyến Metro số 1 chỉ 5 phút. Dự.

Suy ngẫm về chiến lược đô thị hóa của Việt Nam

Trong công cuộc kiến thiết quốc gia, tổ chức lãnh thổ đất nước là một trong những vấn đề lớn cần phải bàn tính kỹ lưỡng. Trong đó, việc hình thành và phát triển hệ thống đô thị, lãnh thổ đầu tàu và vùng tập trung hóa là yếu tố.

Ai được hưởng lợi từ việc điều chỉnh khung giá đất?

Trước tiên, cần khẳng định, việc tăng khung giá đất sẽ làm cho lệ phí trước bạ trong các giao dịch chuyển nhượng, mua bán bất động sản cũng tăng và có thể dẫn tới những tác động tiêu cực trong việc nâng tính thanh khoản của thị trường BĐS..