Sáp nhập ngân hàng: Kẻ đắt khách, người ế trơ

Sáp nhập là hướng đi tất yếu của quá trình tái cơ cấu và lớn mạnh mà ngân hàng nào cũng phải tính đến. Tuy nhiên, lựa chọn đối tác nào để hiệu ứng hậu sáp nhập cao nhất và quá trình xử lý hậu sáp nhập đỡ mất thời gian nhất là bài toán mà nhiều ngân hàng đang “cân và tìm”.

Thế mới có chuyện, có ngân hàng thì bị nhiều đối tượng tranh giành, có ngân hàng thì chẳng ai muốn nhận…

DongABank đang được hai ngân hàng là Vietcapital Bank và ABBank giành nhau. Mặc dù gay cấn, nhưng cuộc chạy đua này cũng sẽ sớm kết thúc bởi theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước, đến 30/6 này sẽ phải chốt cho xong đối tượng để sáp nhập để thực hiện kiện toàn hệ thống theo hướng lành mạnh, tăng năng lực cạnh tranh.

Kẻ đắt khách, người ế trơ

Theo nguồn tin của BizLIVE, lãnh đạo cấp cao của 2 ngân hàng là DongABank và ABBank đã có những buổi gặp nhau để trao đổi, tiếp xúc và muốn sáp nhập vào thành 1 ngân hàng. Sở dĩ lãnh đạo của hai ngân hàng này tìm đến nhau là vì có cùng một định hướng đó là đầu tư công nghệ để phát triển dịch vụ, sản phẩm ngân hàng.

Tính từ 2010 trở về trước, DongABank là ngân hàng được biết đến là một ngân hàng được định hướng phát triển bài bản theo hướng đầu tư công nghệ. Nhiều sản phẩm như cây ATM di động, thẻ đa năng Đông Á… từng là những sản phẩm làm nên thương hiệu cho DongABank.

Vài năm trở lại đây, DongABank đã chững lại, hoạt động dường như không có gì nổi bật, thương hiệu bị “mắc kẹt” với chính bước tiên phong của mình. Cùng với đó, tăng trưởng của DongABank đã chậm lại và lợi nhuận giảm đặc biệt kể từ 2012. Đặc biệt, nợ xấu chính là nỗi lo của DongA Bank. Tính đến cuối quý III/2014, nợ xấu chiếm đến 13% tổng dư nợ, cho dù ngân hàng đã bán gần 2.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC trong quý III.

Để giải quyết tình trạng này, chỉ còn một cách là tăng vốn điều lệ để có nguồn lực tài chính xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng của DongABank từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Mặc dù rơi vào khó khăn nhưng DongABank là một ngân hàng tiềm năng với những ông chủ muốn săn lùng đối tác để sáp nhập. Tính đến thời điểm hiện tại, DongABank có 235 điểm giao dịch trên 57 tỉnh thành. Một con số đáng mơ ước đối với đối tác sáp nhập vì việc xin mở điểm giao dịch mới cũng chỉ hạn chế cấp phép cho 2 – 3 điểm giao dịch trong một năm đối với một ngân hàng.

Còn ABBank, tính đến thời điểm hiện tại có 146 điểm giao dịch trên toàn quốc và vốn điều lệ gần 4.800 tỷ đồng. Nếu DongABank và ABBank sáp nhập với nhau sẽ trở thành một ngân hàng lớn với vốn điều lệ gần 10.000 tỷ đồng và có 381 điểm giao dịch, có thế mạnh về công nghệ.

Bởi vậy, một đối tác khác cũng quan tâm DongABank, đó là ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank). Mặc dù có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và khoảng 30 điểm giao dịch trên toàn quốc, nhưng đây là ngân hàng đã qua tái cơ cấu nên được đánh giá là khỏe.

Tính đến 30/6, lợi nhuận trước thuế tăng gấp hơn 3 lần cùng kỳ, với 130 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 103 tỷ đồng, tăng 2,6 lần. VietcapitalBank có hơn 417 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 3,8% trên tổng dư nợ, giảm 0,3% so với cuối năm 2013.

Nếu sáp nhập với DongABank, Vietcapital Bank sẽ vươn mình thành ngân hàng lớn với vốn điều lệ là 8.000 tỷ đồng và gần 300 điểm giao dịch.

Trong khi DongABank đang là đối tượng để nhiều ngân hàng giành giật, thì GPBank không ai muốn “rước về”.

Trở thành tâm điểm của thị trường vào đầu năm 2012 khi GPBank được phép bán 100% cổ phần cho đối tác nước ngoài là UOP (ngân hàng của Singapore) nhưng sau đó thị trường vắng thông tin về thương vụ này.

Mới đây, thị trường lại xôn xao với tin GPBank muốn về một nhà với LienVietPostBank nhưng ngân hàng này từ chối vì trước đó đã sáp nhập với Công ty dịch vụ tiết kiệm bưu điện và hiện vẫn còn phải đầu tư cho hệ thống mạng lưới giao dịch này nên không thể nhận thêm GPBank.

Chạy đua sáp nhập

Vietnam Airlines muốn giành quyền khai thác nhà ga T1 Nội Bài

Đề nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam được gửi tới Bộ Giao thông vận tải cuối tuần trước, chỉ một ngày sau cuộc họp triển khai đề án huy động vốn xã hội hóa đầu tư, kết nối hạ tầng hàng không của ngành này. Theo văn.

Món quà ý nghĩa cho ngày đầu năm

Những giọt vang sóng sánh hòa quyện cùng những cảm xúc đầu năm sum vầy làm nên những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo những gợi ý quà Tết của thương hiệu Napa Valley đến từ Mỹ để biếu, tặng đối tác, khách hàng,.