Săn bất động sản bán tháo

Nguyên nhân anh Thiên chấp nhận mạo hiểm vì giá rẻ đến mức không tưởng. Nhà đầu tư này phân tích: “Biết là tiền nào thì của ấy. 5 căn hộ này ở thời gian thị trường nóng sốt có giá 1.300 USD mỗi m2, vài năm nay đã giảm còn một nửa vì chưa thấy ngày về đích. Nhưng rẻ xuống 70% thì quá sốc nên tôi không ngại thử”.

Anh Thiên chia sẻ người bán cho anh là chỗ quen biết, từng tham gia thi công dự án này nhưng chủ đầu tư gán căn hộ trả nợ do không đủ tiền thanh toán. Cần vốn để đầu tư vào kênh khác và cũng không muốn phải đau đầu thêm vì kiện tụng nên người này mới bán rẻ như cho. Chỉ bỏ ra hơn tỷ bạc mà mua được 5 căn, anh Thiên thừa nhận suất đầu tư đầy rủi ro nhưng nếu không liều lĩnh thì chẳng bao giờ săn được món hời. “Huống chi tôi không ôm một mình, sẽ chia hàng lại cho vài mối nên cũng giảm bớt lo lắng”, anh Thiên cho hay.

Kịch bản mà nhà đầu tư này tự vạch ra cho mình là gom hàng rẻ rồi chờ đợi các động thái tiếp theo của chủ đầu tư. Sẵn sàng chấp nhận tình huống xấu nhất là dự án có thể bị đình trệ lâu hơn nữa, kéo dài dăm bảy năm miễn sao cuối cùng lấy được nhà. “Tôi không tin là dự án xây xong phần thô mà hàng trăm khách hàng để yên cho chủ đầu tư né tránh. Tôi tin bằng mọi giá dự án sẽ được tái khởi động trở lại”, người này nhận xét.

Trên thị trường thứ cấp một dự án đình trệ đang được bán tháo với giá rẻ hơn một nửa tại quận 9. Ảnh: Vũ Lê

Đi săn bất động sản bán tháo giá bèo như anh Thiên không phải là hiếm. Có nhiều người chấp nhận rủi ro để mua hàng rẻ theo kiểu “điếc không sợ súng”. Quan điểm của các nhà đầu tư mạo hiểm này là phải tham lam khi người khác sợ hãi.

Anh Liêm (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cũng mua một lượt 3 căn hộ chung cư Gia Phú quận Thủ Đức khi được môi giới chào bán từ một tỷ đồng xuống còn 500 triệu đồng một căn. Vị chi nhà đầu tư này mua 3 căn hộ với giá 1,5 tỷ đồng. Người này khẳng định: “Hàng rẻ chắc chắn là có vấn đề nhưng khi nó rẻ tới mức đã đến đáy rồi thì mua nó không còn cảm giác lo lắng hay sợ hãi nữa. Cũng như chứng khoán thôi, có người bán tháo thì ắt có người bắt đáy”, anh Liêm giải thích.

Tuy nhiên, với các chuyên gia, việc đi mua dự án bán tháo không đơn giản chỉ dựa vào giá cả bởi vì trên thị trường thứ cấp vẫn thường xuyên xảy ra cảnh tưởng là mua rẻ hóa ra lại đắt.

Trao đổi với VnExpress.net, Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc cho biết: “Trên thị trường có không ít nhà đầu tư săn bất động sản bán tháo với giá bèo nhưng tôi không cho rằng đây là quyết định sáng suốt. Nên nhớ tiền nào của ấy. Cũng như thức ăn rẻ thì không thể có đầy đủ dưỡng chất, thậm chí có hại cho sức khỏe. Cần cảnh giác với kiểu bán tháo nhà đất kiểu này”.

Ông Lộc kể, cách đây gần 2 năm sàn địa ốc của ông cũng được chào mời mua 5 căn hộ giảm giá 50% nhưng khi thẩm định dự án, nhận thấy mức giá bán quá vô lý nên khách lắc đầu từ chối. Nào ngờ chỉ trong vòng 12 tháng sau, xuất hiện hàng loạt thông tin các căn hộ này bị bán trùng cho nhiều người. “Tôi giữ vững quan điểm của mình, bất động sản không phải thị trường dành cho hàng đại hạ giá. Siêu rẻ sẽ gắn liền với siêu rủi ro”, ông Lộc nhấn mạnh.

Tổng giám đốc Công ty Lilama SHB Lê Tấn Hòa cho rằng nếu các nhà đầu tư muốn săn hàng rẻ có thể tìm đến những tài sản phát mãi ở ngân hàng sẽ đầy đủ pháp lý và cũng rất nhiều sự lựa chọn. Không nhất thiết phải mạo hiểm gom bất động sản trên thị trường thứ cấp khi số phận dự án không biết trôi nổi đến bao giờ vì nhiều khả năng tưởng rẻ lại hóa đắt, thậm chí là mất trắng.

Lập 7 đoàn kiểm tra giá cước vận tải

Quyết định nêu trên vừa được Bộ Tài chính thông báo cùng với chỉ đạo về việc quản lý giá cước vận tải. Theo nhận định của cơ quan này, sau khi giá xăng dầu nhiều lần được điều chỉnh giảm sâu nhưng một số đơn vị kinh doanh vận tải.

Dự án “đất vàng” hành dân đến bao giờ?

Một khối cao ốc thi công dang dở thuộc dự án Petro Vietnam Landmark. Ảnh: Hồng Phúc Thấp thỏm chờ “căn hộ trong mơ” Petro Vietnam Landmark là dự án tổ hợp khu dân cư, trung tâm thương mại cao cấp do Công ty CP bất động sản xây lắp.

Gần 200 doanh nghiệp tìm cơ hội nhượng quyền

Sự kiện diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, quận 7, TP HCM từ ngày 30/10 đến 1/11. Đây là lần thứ 6 triển lãm được tổ chức. Hoạt động nhằm xúc tiến thương mại thường niên giữa Việt Nam và các nước.

“Lệnh” thu hồi hàng loạt siêu dự án bất động sản

. Cụ thể bao gồm Hướng dẫn mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng; Quy định chi tiết về lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa; Nguyên tắc trang bị nội thất nhà ở công vụ; Hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối.