Rouble Nga tăng mạnh nhất 16 năm

Rouble hôm nay đã tăng giá 79,4%, lên 62,1 rouble đổi một USD, Financial Times cho biết. Đây là mức tăng ngày lớn nhất từ sau cuộc khủng hoảng 1998 đã khiến Nga vỡ nợ.

Đồng rouble đã liên tục mất giá năm nay, do các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm. Bên cạnh đó, lo ngại Nga có thể áp đặt kiểm soát vốn để cứu nội tệ càng khiến thị trường tài chính nước này xáo trộn từ đầu tuần.

Tuy nhiên, sau khi tiền tệ này xuống thấp kỷ lục 80 rouble đổi một USD hôm qua, rouble đã dần hồi phục sau khi Chính phủ cuối cùng cũng có động thái can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối. Chiều nay, Bộ Tài chính Nga tuyên bố sẽ bắt đầu bán dự trữ ngoại tệ với lý do đồng rouble “đang bị định giá quá thấp”.

Trong cuộc họp với các bộ trưởng, Thống đốc ngân hàng trung ương và lãnh đạo các hãng xuất khẩu của Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm nay cũng cho biết: “Chẳng có nghĩa lý gì khi áp dụng các biện pháp kiểm soát hà khắc. Sau này, các động thái của chúng ta nên dựa trên cơ chế thị trường”. Ngân hàng trung ương và Chính phủ Nga cũng cho biết đã phác thảo một nhóm biện pháp để bình ổn đồng rouble, và sẽ phối hợp hành động.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park