Rouble Nga tăng mạnh nhất 16 năm

Rouble hôm nay đã tăng giá 79,4%, lên 62,1 rouble đổi một USD, Financial Times cho biết. Đây là mức tăng ngày lớn nhất từ sau cuộc khủng hoảng 1998 đã khiến Nga vỡ nợ.

Đồng rouble đã liên tục mất giá năm nay, do các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm. Bên cạnh đó, lo ngại Nga có thể áp đặt kiểm soát vốn để cứu nội tệ càng khiến thị trường tài chính nước này xáo trộn từ đầu tuần.

Tuy nhiên, sau khi tiền tệ này xuống thấp kỷ lục 80 rouble đổi một USD hôm qua, rouble đã dần hồi phục sau khi Chính phủ cuối cùng cũng có động thái can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối. Chiều nay, Bộ Tài chính Nga tuyên bố sẽ bắt đầu bán dự trữ ngoại tệ với lý do đồng rouble “đang bị định giá quá thấp”.

Trong cuộc họp với các bộ trưởng, Thống đốc ngân hàng trung ương và lãnh đạo các hãng xuất khẩu của Nga, Thủ tướng Dmitry Medvedev hôm nay cũng cho biết: “Chẳng có nghĩa lý gì khi áp dụng các biện pháp kiểm soát hà khắc. Sau này, các động thái của chúng ta nên dựa trên cơ chế thị trường”. Ngân hàng trung ương và Chính phủ Nga cũng cho biết đã phác thảo một nhóm biện pháp để bình ổn đồng rouble, và sẽ phối hợp hành động.

Hà Thu

Ia Pa giấc mơ đô thị… xa vời

Hơn chục năm chỉ có 28 hộ dân Năm 2008, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng thị trấn Ia Pa trên nền diện tích 350 ha với dân số 4.000 người hướng đến năm 2015 đạt 7.000 dân và năm 2020 là 10.000.

Nhà đất liền kề: Quanh quẩn vẫn khó

Đầu quý II, sản phẩm liền kề Đại Thanh thu hút rất nhiều khách hàng cần nhà (đặc biệt là dạng nhà mặt đất thổ cư) nhờ mặt bằng giá 30 – 32 triệu đồng/m2. Tính sơ sơ, với khoảng 3,5 – 4 tỷ đồng là người mua có thể.

Có thể nới trần chống cho vay nặng lãi

Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) được trưng cầu dân ý từ ngày 5/1 đến 5/4/2015, trong đó dự kiến chỉnh sửa quy định về lãi suất trong các hợp đồng cho vay tài sản. Điều 476 Bộ luật hiện hành quy định, lãi suất vay do các bên thoả.

Khách sạn 5 sao đầu tiên tại Buôn Ma Thuột

Tọa lạc tại số 8 đường Hai Bà Trưng, khách sạn Hai Bà Trưng đã đưa vào khai thác những hạng mục đầu tiên từ đầu năm 2014 như trung tâm hội nghị tiệc cưới, dịch vụ spa. Hiện tại, khách sạn đã được hoàn thành tất cả các hạng mục với.