Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ

Tuy nhiên đến nay, việc triển khai kế hoạch vẫn đang trong tình trạng khó khăn. Sau khi ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2015, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3075/2010/QĐ-UBND về Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quy chế này sẽ có nhiều ưu đãi về đất đai; hỗ trợ cộng đồng dân cư, các hộ dân trong khu vực dự án; hỗ trợ chủ đầu tư: xem xét, cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất để phục vụ nhu cầu kinh doanh dịch vụ; chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất được giao (hoặc thuê) để thực hiện dự án; các hộ dân thuộc phạm vi dự án được xét điểm ưu tiên khi có nhu cầu thuê hoặc đấu thầu một đơn vị diện tích kinh doanh của dự án; được xét điểm bố trí con em vào làm một số việc phù hợp trong các lực lượng quản lý và dịch vụ khai thác dự án; các hộ dân đang thuê nhà của Nhà nước thuộc diện chính sách, nếu không có khả năng mua nhà tại diện tích ở hợp pháp cũ theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ và diện tích tăng thêm để đạt diện tích sàn tại căn hộ tái định cư (có diện tích sàn tối thiểu) thì UBND các thị xã, thành phố có dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp sẽ hỗ trợ ngân sách để thanh toán diện tích tăng thêm với chủ đầu tư và hoàn thiện căn hộ tái định cư (nếu cần thiết), xong tiếp tục cho các hộ này thuê theo giá thuê nhà ở mới quy định của UBND tỉnh hoặc tạo điều kiện cho các hộ dân này thuê mua quỹ nhà ở xã hội của tỉnh Quảng Ninh (nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở)…

Tỉnh Quảng Ninh thể hiện quan điểm nhất quán là cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện theo nguyên tắc xã hội hoá; khai thác quỹ đất nền cũ của chung cư; đầu tư xây dựng mới chung cư khác tạo ra lợi ích từ dự án để tự cân đối về tài chính và đáp ứng đủ quỹ nhà ở để phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ, đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng cũng như nhà đầu tư.

Tú Uyên (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Benthanh Group có Tổng giám đốc 8x

UBND TP HCM vừa có quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc mới cho Tổng Công ty Bến Thành (Benthanh Group). Theo quyết định này, ông Tề Trí Dũng, sinh năm 1981, Phó tổng giám đốc thường trực Tổng công ty Bến Thành sẽ đảm nhận chức CEO từ ngày.

‘Đón Giáng sinh – rinh quà khủng’ tại Pico

Giáng sinh là dịp để mọi người tặng nhau những món quà ý nghĩa và thiết thực. Nếu còn băn khoăn không biết lựa chọn quà gì cho người thân và bạn bè của mình, siêu thị điện máy Pico là điểm đến phù hợp, đưa ra nhiều gợi ý.

Gánh nợ của Tasco lớn đến đâu?

. – Khoản vay dài hạn tại BIDV Nam Hà Nội được tất toán trong năm 2015, hợp đồng vay năm 2008 (gồm cả VND và ngoại tệ quy đổi) 33,8 tỷ đồng, thời hạn vay 7 năm, thời hạn trả nợ gốc 5 năm, ân hạn 2 năm kể.