Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ

Tuy nhiên đến nay, việc triển khai kế hoạch vẫn đang trong tình trạng khó khăn. Sau khi ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2015, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 3075/2010/QĐ-UBND về Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quy chế này sẽ có nhiều ưu đãi về đất đai; hỗ trợ cộng đồng dân cư, các hộ dân trong khu vực dự án; hỗ trợ chủ đầu tư: xem xét, cho phép chủ đầu tư được chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất để phục vụ nhu cầu kinh doanh dịch vụ; chủ đầu tư dự án được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất được giao (hoặc thuê) để thực hiện dự án; các hộ dân thuộc phạm vi dự án được xét điểm ưu tiên khi có nhu cầu thuê hoặc đấu thầu một đơn vị diện tích kinh doanh của dự án; được xét điểm bố trí con em vào làm một số việc phù hợp trong các lực lượng quản lý và dịch vụ khai thác dự án; các hộ dân đang thuê nhà của Nhà nước thuộc diện chính sách, nếu không có khả năng mua nhà tại diện tích ở hợp pháp cũ theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 của Chính phủ và diện tích tăng thêm để đạt diện tích sàn tại căn hộ tái định cư (có diện tích sàn tối thiểu) thì UBND các thị xã, thành phố có dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp sẽ hỗ trợ ngân sách để thanh toán diện tích tăng thêm với chủ đầu tư và hoàn thiện căn hộ tái định cư (nếu cần thiết), xong tiếp tục cho các hộ này thuê theo giá thuê nhà ở mới quy định của UBND tỉnh hoặc tạo điều kiện cho các hộ dân này thuê mua quỹ nhà ở xã hội của tỉnh Quảng Ninh (nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở)…

Tỉnh Quảng Ninh thể hiện quan điểm nhất quán là cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện theo nguyên tắc xã hội hoá; khai thác quỹ đất nền cũ của chung cư; đầu tư xây dựng mới chung cư khác tạo ra lợi ích từ dự án để tự cân đối về tài chính và đáp ứng đủ quỹ nhà ở để phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ, đảm bảo hài hòa lợi ích của người sử dụng cũng như nhà đầu tư.

Tú Uyên (Báo Xây dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đầu tư dễ dãi thì chỉ có ‘tiền nhặt được’

Đó là lưu ý của Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh đối với các bộ, ngành, địa phương tại hội nghị hướng dẫn lập đầu tư công trung hạn năm năm (2016-2020) sáng 2-2. Theo Bộ trưởng Vinh, tới đây các bộ, ngành, địa phương đừng đưa dự án tràn.

Dịch vụ đi chung taxi đường dài kín chỗ dịp Tết

Từ 3 năm nay, mỗi lần về quê Thanh Hóa ăn Tết, chị Lân (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) không còn lo dậy sớm, đợi cả tiếng ở bến xe khách để giữ ghế ngồi. Từ khi có chút thu nhập, lại quen biết một tài xế taxi gần nhà,.

Hà Nội có hơn 1.500 chung cư cũ

Ảnh minh họa. Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng, cơ bản được xây dựng từ năm 1954 đến năm 1990, một số ít xây dựng trước năm 1954. Các chung.

Mất đất, còn bị bớt tiền đền bù

Mất đất là mất đi sinh kế lâu dài. Hy vọng cuối cùng của người nông dân ở khoản tiền đền bù nhưng số tiền ấy cũng không thể đến với họ trọn vẹn. Bớt xén một cách tinh vi Kể từ năm 2009 -2013, cùng với việc sáp nhập.

Diamond Blue: Những sự lạ trong “Kim cương xanh”

Tuần đầu tháng 1/2015, TVI Group “nhảy” vào phân phối độc quyền. Tới trước cuộc mở bán “đắt như tôm tươi”, HT Land đóng hai vai: thuộc liên danh chủ đầu tư kiêm bán hàng độc quyền. Ngay sau đó, khâu tiếp thị dự án được “sang tay” cho một.