Phương án điều chỉnh giá điện đang được xem xét

Theo Thứ trưởng Hải, việc điều chỉnh giá điện vẫn đang trong thời gian xem xét đánh giá trên cơ sở có đầy đủ văn bản góp ý từ 4 bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước. “Hiện có nhiều thông tin khác nhau về việc tăng giá điện nhưng quan trọng nhất vẫn là quyết định cuối cùng của cơ quan có quyền hạn trong việc điều chỉnh”, người phát ngôn Bộ Công Thương cho hay.

Ông Hải cho biết thêm, vừa qua Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết nguồn vốn cho các dự án điện đang rất nan giải. Do vậy, họ đề cập đến việc cần thiết phải tăng giá bán điện để giải quyết phần nào cho việc đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện hiện nay.

Trước đó tại Hội nghị tổng kết ngành, với lý do chi phí đầu vào gồm giá than, khí, phí môi trường… tăng cao khiến khoản lỗ hơn 16.800 tỷ đồng vẫn chưa được cân đối trong năm 2014, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị Bộ Công Thương bổ sung những chi phí nói trên vào giá điện năm 2015.  Về thời điểm điều chỉnh lãnh đạo EVN từng khẳng định đến Tết Nguyên đán vẫn chưa tăng giá bán lẻ điện.

Thành Tâm

0913.756.339