Phó thủ tướng: ‘Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức’

tt-8077-1417062461.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu trong cuộc đối thoại lần thứ 13 về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. Ảnh: VGP.

Dẫn dắt để phân tích những tác nhân gây ra nạn tham nhũng hiện nay ở Việt Nam, trong cuộc đối thoại lần thứ 13 về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng diễn ra tại Hà Nội ngày 26/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay bất cứ doanh nghiệp nào khi làm kinh tế, mục tiêu trước hết phải tính đến là lợi nhuận, nhưng các doanh nghiệp không được dùng những phương cách trái pháp luật, phi liêm chính để đạt mục tiêu đó.

Với những doanh nghiệp làm ăn thiếu liêm chính sẵn sàng đưa hối lộ để giành lợi thế trong kinh doanh và về lâu dài, sẽ không có được kết quả kinh doanh tốt như những doanh nghiệp làm ăn chân chính, minh bạch. 

Môi trường kinh doanh thiếu liêm chính sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng phát sinh, khi đó một trong những tác nhân gây tham nhũng lớn nhất là doanh nghiệp và người cầm tiền, “các doanh nghiệp cần phải nói không với tham nhũng. Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức” – Phó thủ tướng nói.

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay, liên quan đến một hình thức tinh vi về tẩu tán tài sản là hoạt động rửa tiền, cơ quan tình báo về tài chính của Việt Nam đã có thông tin về những giao dịch đáng ngờ và những thông tin về tài chính khác, gửi đến những cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa có một vụ việc nào được xử lý dựa trên cơ sở những thông tin này.

“Điều tra làm rõ việc sử dụng, cất giấu tài sản tham nhũng hoặc che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tài sản hiện nay còn hạn chế, do nhiều trường hợp,tài sản tham nhũng được xác định là đã sử dụng vào hoạt động kinh doanh, đánh bạc, chi tiêu hết, không thu hồi được”, ông Trương Minh Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ 1B, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Thanh tra chính phủ cho thấy, trong năm 2014 đã phát hiện 54 vụ tham nhũng qua thanh tra với tổng số tiền 68,5 tỷ đồng, thu hồi 46,9 tỷ đồng (68,5%); lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã thụ lý 415 vụ án về tham nhũng với số tiền thiệt hại trên 6.740 tỷ đồng nhưng mới chỉ thu nộp ngân sách nhà nước được trên 1.500 tỷ đồng (đạt 22,3%).

Còn tính trong 3 năm từ tháng10/2010 đến tháng 4/2013, tổng giá trị tài sản tham nhũng và thiệt hại do tham nhũng gây ra được phát hiện và xác định khoảng trên 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên tổng giá trị tài sản thu hồi chỉ được khoảng gần 5.000 tỷ đồng. 

 Bá Đô

BIDV chinh phục giải thưởng quốc tế uy tín

Đây là năm thứ 2 liên tiếp và là lần thứ 5 BIDV trở thành ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do Asiamoney tổ chức bình chọn. Giải thưởng của BIDV đến từ chính những đánh giá, bình chọn khách quan từ khách hàng.

Vàng đón tuần tăng đầu tiên trong hơn 1 tháng

Giá vàng giao tháng 12 giảm 3,5USD, tương đương 0,3%, xuống 1.221,7USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Tính trong cả tuần, giá vàng tăng 2,4%, lần đầu tiên trong 6 tuần liên tiếp. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên.

Đổ xô bán vàng vì tin đồn

Khách hàng kéo đến tiệm vàng Kim Ngọc để chờ bán. Ảnh: Chế Bắc Trong hai ngày 9 và 10/12, tiệm vàng Kim Ngọc (chợ Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) lúc nào khách cũng đông nghẹt khách nhưng không có người mua mà chỉ người đến bán.

Ưu đãi lớn đón năm mới từ Philips

Bắt đầu từ ngày 8/12, khi mua sác sản phẩm điện thoại di động Philips được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty cổ phần Hội tụ Thông minh (Smartcom) như Xenium I928, Xenium I908, Xenium W6610, S388… khách hàng sẽ được tham gia chương trình ưu đãi cuối.