PetroVietnam lo bù lỗ nghìn tỷ cho Lọc hóa dầu Bình Sơn

Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) vừa báo cáo bộ Tài chính về những khó khăn của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất, Quảng Ngãi) và của Tập đoàn, liên quan đến các quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi mà Việt Nam phải thực theo các hiệp đinh thương mại tự do, có hiệu lực từ năm nay.

Cụ thể, các mặt hàng như Jet A1 có mức thuế từ 25% như hiện nay sẽ còn 10%. Tương tự, sản phầm Diesel từ 30% sẽ còn 5%. Khí hóa lòng LPG từ 5% sẽ còn thuế suất bằng 0. Trong khi thuế đối với các sản phẩm của nhà máy tại Dung Quất vẫn giữ nguyên, PetroVietnam lo ngại doanh nghiệp sẽ không cạnh tranh được ngay tại thị trường nội địa.

151755baoxaydung-53-5278-1425952330.jpg

PetroVietnam lo sản phẩm của Bình Sơn khó cạnh tranh vì thuế cao.

Tuy nhiên, tập đoàn này cũng cho rằng nếu Nhà nước cho phép áp dụng biểu thuế tại đây tương tự mức nhập khẩu từ ASEAN thì nguồn thu vào ngân sách cũng ảnh hưởng lớn. Con số trong năm 2015 lên đến hơn 14.000 tỷ đồng và giai đoạn 2016-2018 là trên 16.200 tỷ mỗi năm.

Ngoài ra, PetroVietnam phải cấp bù thuế cho Bình Sơn các sản phẩm như Diesel, Polypropylene và LPG theo mức từ 2-5%. Khoản này tương ứng số tiền hơn 1.000 tỷ trong năm nay và khoảng 3.000 tỷ mỗi năm trong giai đoạn 2016-2018. “Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân đối vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn những năm tới”, PetroVietNam cho biết.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo Bộ Tài chính, PetroVietnam không kiến nghị chính sách cụ thể nào mà chỉ “đề nghị được hướng dẫn chính sách thuế với các sản phẩm của lọc hóa dầu Bình Sơn” để đảm bảo nhà máy vận hành ổn định, có tính cạnh tranh về giá cũng như sản xuất không có xáo trộn.

Chí Hiếu

36 loại phế liệu không được phép nhập khẩu

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành quyết định quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất. Theo đó, từ ngày 5/2/2015, có 36 loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam làm nguyên.

Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”

Một tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36, những nghi ngại trên thị trường chứng khoán mới thực sự thể hiện. Đầu tuần này, các ngân hàng thương mại cũng đã chốt xong cơ bản số liệu kinh doanh của năm 2014. Lãnh đạo một.

Giấu đất thừa, để dân ở nhà thuê

Tại TP Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Hoa – một hộ dân phải giải tỏa thuộc dự án khu Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) – cho biết đã nhận tiền đền bù nhưng ban quản lý (BQL) dự án bảo chưa có đất đền bù nên hơn 1 năm.

Thị trường bất động sản bị “áp” chỉ tiêu lớn

Kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020, đầu tư xây dựng mới khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội khu vực đô thị Năm 2020: diện tích nhà ở bình quân đạt 25 m2/người Theo Đề án, mục tiêu tổng quát nhất là phát triển đa dạng các loại.