PetroVietnam lo bù lỗ nghìn tỷ cho Lọc hóa dầu Bình Sơn

Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) vừa báo cáo bộ Tài chính về những khó khăn của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (Dung Quất, Quảng Ngãi) và của Tập đoàn, liên quan đến các quy định về thuế nhập khẩu ưu đãi mà Việt Nam phải thực theo các hiệp đinh thương mại tự do, có hiệu lực từ năm nay.

Cụ thể, các mặt hàng như Jet A1 có mức thuế từ 25% như hiện nay sẽ còn 10%. Tương tự, sản phầm Diesel từ 30% sẽ còn 5%. Khí hóa lòng LPG từ 5% sẽ còn thuế suất bằng 0. Trong khi thuế đối với các sản phẩm của nhà máy tại Dung Quất vẫn giữ nguyên, PetroVietnam lo ngại doanh nghiệp sẽ không cạnh tranh được ngay tại thị trường nội địa.

151755baoxaydung-53-5278-1425952330.jpg

PetroVietnam lo sản phẩm của Bình Sơn khó cạnh tranh vì thuế cao.

Tuy nhiên, tập đoàn này cũng cho rằng nếu Nhà nước cho phép áp dụng biểu thuế tại đây tương tự mức nhập khẩu từ ASEAN thì nguồn thu vào ngân sách cũng ảnh hưởng lớn. Con số trong năm 2015 lên đến hơn 14.000 tỷ đồng và giai đoạn 2016-2018 là trên 16.200 tỷ mỗi năm.

Ngoài ra, PetroVietnam phải cấp bù thuế cho Bình Sơn các sản phẩm như Diesel, Polypropylene và LPG theo mức từ 2-5%. Khoản này tương ứng số tiền hơn 1.000 tỷ trong năm nay và khoảng 3.000 tỷ mỗi năm trong giai đoạn 2016-2018. “Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân đối vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn những năm tới”, PetroVietNam cho biết.

Tuy nhiên, trong văn bản báo cáo Bộ Tài chính, PetroVietnam không kiến nghị chính sách cụ thể nào mà chỉ “đề nghị được hướng dẫn chính sách thuế với các sản phẩm của lọc hóa dầu Bình Sơn” để đảm bảo nhà máy vận hành ổn định, có tính cạnh tranh về giá cũng như sản xuất không có xáo trộn.

Chí Hiếu

Công bố dự án căn hộ Full House

Phối cảnh dự án căn hộ Full House. Dự án căn hộ Full House tọa lạc tại góc đường số 7 và đường số 34, khu Tên Lửa, bao gồm 2 block căn hộ cao 20 tầng, có chung khối đế. Toàn bộ dự án có 192 căn hộ có.

Đất nền giá rẻ ven khu Nam Sài Gòn đua nhau bung hàng

Trong khi các đại gia địa ốc ở phía Đông Sài Gòn đang đua nhau bán căn hộ, nhà phố dự án ăn theo tuyến metro số một và đường Vành đai 2 thì khu vực vùng ven phía Nam thành phố lại nở rộ đất nền giá vài trăm.

Lễ hội Sapporo Silver Can

Với đam mê tạo ra những dòng bia mang hương vị thuần túy của riêng mình, hơn 130 năm qua, các chuyên gia của Sapporo đã không ngừng tìm kiếm, khám phá các loại nguyên liệu lúa mạch và hoa bia thượng hạng, góp phần mang hương vị bia Nhật.

Quà tặng đón xuân tại K.Store

Theo đó, từ 2/2 đến 18/2, khách hàng mua tất cả các sản phẩm giày và túi da cao cấp nhãn hiệu Karl Premier và Kohlerman sẽ được tặng một dây lưng da. Ngoài ra, K.Store tiếp tục giảm giá 30% tất cả các sản phẩm lót giày hiệu Woly.