Nhà vườn đua nhau trồng kiểng để… bán lá

Ông Nguyễn Văn Liệt, xã Tân Thiềng (huyện Chợ Lách) – một trong những nhà vườn khởi xướng phong trào trồng cây cảnh bán lá trên địa bàn xã Tân Thiềng cho biết trước đây có một số thương lái đến vườn đặt thẳng vấn đề muốn mua lá của một số loại cây cảnh với giá cao, số lượng nhiều. “Họ khuyên tôi trồng và hứa sẽ thu mua hết sản phẩm. Lúc đầu tôi cũng do dự lắm, tuy nhiên thấy đất trong vườn măng cụt, sầu riêng còn trống nhiều chỗ nên tôi mạnh dạn làm liều, trồng xen thêm cây cau vàng, phát tài để thử thời vận”, ông nói.

Theo tính toán của ông Liệt, trung bình mỗi năm, vườn măng cụt, sầu riêng của gia đình thu được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính tiền mua phân bón, thuốc), nhưng nhờ trồng thêm các loại cây cảnh bán lá nên thu nhập đã tăng thêm khoảng 20 triệu đồng một năm. Tầm một tháng rưỡi, ông Liệt thu hoạch lá bán một lần, thu về khoảng 3 triệu đồng.

la-cay-canh-5875-1417916531.jpg

Ông Nguyễn Văn Liệt bên vườn cây kiểng bán lá.

Thấy nhiều gia đình trồng cây bán lá vừa nhàn, vừa có thu nhập khá nên bà Bùi Ngọc Nga (ấp Long Khánh, xã Tân Thiềng) cũng tận dụng diện tích đất trong vườn nhà để trồng trúc đốm, cau vàng. Bà Nga cho biết, hiện trúc đốm của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch, còn cau vàng thì mới trồng nhưng đã có thương lái đến thăm hỏi, hướng dẫn cách trồng và dặn đến khi nào bán thì gọi sẽ đến mua ngay.

Theo nhiều nhà vườn ở Chợ Lách, các loại cây bán lá nhìn chung dễ trồng và cho thu nhập khá ổn định. Hiện, lá cây cau vàng có giá cao nhất, dao động từ 300.000 – 500.000 đồng một lá tùy kích cỡ, phát tài sọc 100 đồng một lá, dạ lan thanh 250 đồng một lá…

Bà Nguyễn Thị Bích, một trong hơn 10 thương lái chuyên thu mua lá cây kiểng ở ấp Tân Tây (xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách) cho biết: “Trung bình mỗi ngày, tôi thu mua từ 6.000 đến 10.000 lá cau vàng để đem đi bán lại cho các cơ sở, cửa hàng ở TP HCM rồi chuyển ra Hà Nội và một số tỉnh khác. Hiện, lá cây kiểng đang được giá, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết giá thường tăng rất cao”.

Ông Dương Văn Huyền – Chủ nhiệm Hợp tác xã Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn cho biết do có đầu ra thuận lợi, ít sâu bệnh, lại nhẹ công chăm sóc nên nhiều hội viên trong hợp tác xã cũng tham gia trồng cảnh bán lá, có hộ thu nhập tới 20 triệu đồng một tháng. Cứ đến ngày thu hoạch là thương lái đến cắt lá, cho lên xe tải chở đi.

Ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách đánh giá những năm gần đây, các loại cảnh lấy lá tiêu thụ khá ổn định. Do dùng để trang trí kèm với hoa tươi nên cảnh lá có thể bán được quanh năm, trồng ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. “Hiện trên địa bàn huyện đang có khoảng 4,7 triệu cây giống và hoa kiểng, trong đó có khoảng một triệu cây kiểng dùng để bán lá”, vị này thông tin.

Theo Dân Việt

Duyệt phương án mở rộng lọc dầu Dung Quất

Về ưu đãi đầu tư và cơ chế tài chính, Thủ tướng đề nghị các bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện phương án tài chính, nguồn vốn, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định. Cùng đó, Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) và tỉnh Quảng.

Quản lý phát triển đô thị: Đảm bảo tính bền vững

Đô thị Việt Nam chiếm trên 70% GDP của cả nước. Ảnh: TL Khắc phục nhiều hạn chế Cùng với quá trình phát triển kinh tế, trong những năm qua, đô thị Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đô thị ngày càng khẳng định được vai.

Sân bay Vinh được quy hoạch là sân bay quốc tế

Ngày 18/1, ông Nguyễn Hồng Kỳ – Giám đốc Sở GT-VT Nghệ An cho biết thông tin trên. Trước đó, trong đêm 17/1/2015, đích thânông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo các Sở, ban ngành đã đi thăm hỏi, động viên và tặng.