Ocean Group bị phong tỏa tài khoản tại Ocean Bank

Ngày 31/12, Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công An) đề nghị phong tỏa tài khoản của Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, Mã CK: OGC). Đến 5/1, ngân hàng đã có văn bản gửi tới tập đoàn để thông báo các tài khoản sẽ bị phong tỏa, cho đến khi nhận được công văn giải tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

OGC-5334-1420625332.jpg

Tập đoàn Đại Dương bị phong tỏa tài khoản.

Ngày 7/1, Tập đoàn Đại Dương cũng chính thức có văn bản gửi lên Ủy ban chứng khoán công bố công khai tới nhà đầu tư về sự việc. Động thái này diễn ra sau khi ông Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương và Ngân hàng Đại Dương bị khởi tố và tạm giam vì vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Ocean Group cho biết hiện chỉ nhận được thông tin tài khoản của tập đoàn tại Ocean Bank bị phong tỏa để phục vụ việc điều tra liên quan đến ông Hà Văn Thắm.

Báo cáo hợp nhất quý III/2014 cho biết, tại ngày 30/9/2014, tập đoàn có khoản tiền gửi hơn 407 tỷ đồng tại Ocean Bank, trên tổng cộng 550 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền. Ocean Group cũng vay ngân hàng này gần 655 tỷ đồng, chiếm 22% tổng các khoản vay nợ ngắn và dài hạn. Ocean Group hiện là một trong những cổ đông lớn của OceanBank với tỷ lệ sở hữu 20%.

Ngay sau thông tin, cổ phiếu OGC liên tiếp bị các cổ đông có liên quan bán giải chấp để thu hồi tiền nợ và xử lý tài sản đảm bảo ở ngân hàng. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo – công ty riêng của ông Hà Văn Thắm phải giải chấp hơn 48 triệu cổ phiếu theo yêu cầu của Ngân hàng Đại Dương và Công ty Chứng khoán Đại Dương để xử lý tài sản đảm bảoCác đối tác như Công ty Thương mại Đầu tư và Xây dựng Thành Đông, Công ty Đầu tư và Xây dựng Sông Đà cũng bán hơn 8 triệu cổ phần.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu OGC chỉ còn 7.100 đồng một đơn vị, giảm từ mức 10.900 đồng ngày xảy ra biến cố ông Hà Văn Thắm bị bắt. 

Huyền Thư

0913.756.339