Nông dân nhổ rau, hoa cho bò ăn

Tình trạng trên đang xảy tại nhiều vùng trồng rau ở Phú Yên. Sau mùng 5 Tết, mướp đắng chỉ còn 2.000 đồng một kg; dưa chuột 1.000 đồng một kg; đậu đũa cũng ở giá tương tự…

ca-2485-1425176963.jpg

Rau rẻ, nhiều nông dân không muốn thu hoạch.

Theo tính toán của nhà vườn, mức giá này không đủ trả tiền công thuê thu hoạch, chưa kể đến tiền vốn đầu tư. Vì thế, người dân chấp nhận bỏ không hoặc không mặn mà chăm sóc cho những diện tích hoa màu của mình đã đầu tư trước đó. Nhiều chủ vườn còn hái cho bò ăn.

Một nguyên nhân khiến giá các loại rau giảm mạnh do sản lượng sau Tết quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường chưa cao.

Không chỉ rau, củ, người trồng hoa cũng gặp tình cảnh tương tự. Tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng – “thủ phủ” của hoa lay ơn, hàng chục héc ta hoa quá thời kỳ thu hoạch nở đỏ rực khắp cánh đồng, người trồng hoa chỉ biết ngậm ngùi nhổ… cho bò ăn.

hoa-lay-on-JPG-4707-1425178185.jpg

Chở hoa lay ơn về cho bò ăn.

Năm nay, nông dân trồng hoa tại xã Hiệp An xuống giống khoảng 245 ha hoa lay ơn, trong đó 145 ha được thu hoạch trước Tết Nguyên đán. Hoa lay ơn trước Tết có giá từ 17.000 đến 21.000 đồng một chục. Với giá này, người trồng hoa có lợi nhuận.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 29 Tết, thời nóng lên bất thường làm hàng loạt diện tích hoa lay ơn nở bung khiến bà con không kịp trở tay. Một số hộ trồng hoa may mắn thu hoạch kịp trước Tết có lời, còn những hộ thu hoạch sau Tết thì trắng tay.

Chị K’ Ngọc Diễm (thôn Định An, xã Hiệp An) than thở: “Hoa của mình nở bung bét hết, giờ chỉ biết đào lên lấy một ít củ về làm giống cho vụ sau, còn lại chở về cho bò ăn chứ biết làm sao bây giờ”.

Chưa kể, hiện hoa lay ơn chỉ có giá 5.000-7.000 đồng một chục nên dù có bán được hoa, nông dân cũng bị lỗ nặng.

Bà Lê Thị Hà, Phó chủ tịch UBND xã Hiệp An cho biết: “Năm nay, xã Hiệp An có khoảng 50 ha hoa lay ơn bị nở sớm, không thu hoạch được. Nguyên nhân của việc này là do thời tiết không thuận lợi. Còn hoa lay ơn liên tục bị rớt giá là do năm nay bà con tại xã xuống giống quá nhiều khiến “cung vượt cầu”.

Theo VTV-NLĐ

Đặc sản Tết sớm ‘cháy hàng’

Ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, năm nay, bưởi hồ lô có khắc chữ tài lộc, phúc lộc thọ, hình đồng tiền hoặc kết hợp chữ với thỏi vàng 9999.

Cổ phiếu địa ốc, thực phẩm kéo Vn-Index lên 602 điểm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/11 với 133 mã tăng giá, Vn-Index cộng 4,74 điểm, bật lên 602,59 điểm, mua bán 125,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.182,66 tỷ đồng. HOSE thỏa thuận trên 6 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 175 tỷ đồng. Hôm nay sắc xanh phủ.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tăng trưởng GDP 6,2%

Tối 22/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã họp để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm.

Bia Sài Gòn tri ân khách hàng mừng năm mới 2015

Xuyên suốt chặng đường 38 năm xây dựng và phát triển thương hiệu bia Sài Gòn, sự thành công mà Tổng công ty cổ phần Bia Rượu NGK Sài Gòn đạt được là nhờ những nỗ lực và đóng góp của tập thể công nhân viên và ban lãnh đạo..

GDP Việt Nam 2014 tăng khoảng 5,93%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo kinh tế Việt Nam 2015 tiếp tục trên đà phục hồi với mức tăng trưởng khá. Khái quát chung, Bộ nhận định, tình hình kinh tế – xã hội 11 tháng đầu năm tiếp tục có chuyển biến tích cực, kinh tế.