Những người mất nhiều nhất khi Thụy Sĩ bỏ trần tỷ giá franc

Giá trị đồng franc tăng vọt sau quyết định trên, tới 22% so với đồng euro và 20% so với USD. Sau đây là những bên chịu thiệt hại từ động thái này của Ngân hàng Thụy Sĩ:

roger-0-6279-1421474967.jpg

Huyền thoại tennis Roger Federer mất không ít tiền từ những hợp đồng quảng cáo.

1. Các hãng đồng hồ và người sưu tầm

Những hãng đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm Rolex, TAG Heuer, Richemont hay Swatch… phải chịu chi phí sản xuất tăng cao, khi mà hầu hết các công việc thiết kế và gia công của họ đều diễn ra trong nước.

Ngân hàng Thụy Sĩ – UBS cho rằng những hãng đồng hồ sẽ vượt qua khó khăn này, và phần chi phí trội lên sẽ được tính vào khách hàng của họ. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Tập đoàn Swatch – Nick Hayek, lại ít lạc quan hơn khi cho đây giống như một cơn “sóng thần” đánh vào nhà xuất khẩu.

2. Nền kinh tế Thụy Sĩ

Tăng trưởng kinh tế nước này đang trên đà sụt giảm. Theo dự đoán trước đó của các nhà kinh tế, giá trị đồng franc tăng sẽ ảnh hưởng đến nhà xuất khẩu và tăng nguy cơ giảm phát.

UBS dự báo kinh tế Thụy Sĩ sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2015, giảm 1,8% so với dự báo trước đó. Kỳ vọng cho năm 2016 cũng được hạ xuống 1,1%, từ mức 1,7%.

3. Các nhà sản xuất chocolate

Cổ phiếu của hãng Lindt & Sprungli đã sụt giảm 8%. Kathleen Brooks- giám đốc nghiên cứu Forex.com cho rằng đồng franc mạnh hơn sẽ khiến những nhà bán lẻ buộc phải tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận. Tuy nhiên, Lindt trao đổi với CNN rằng họ có 8 cơ sở sản xuất bên ngoài Thụy Sĩ. Điều này sẽ bù cho thiệt hại của tăng giá đồng franc.

4. Roger Federer

Ngôi sao tennis Thụy Sĩ – người đại diện cho một loạt các thương hiệu như Lindt và Rolex cho rằng thu nhập của mình đang giảm đi. Chiến thắng các giải tennis và thù lao quảng cáo ở nước ngoài sẽ mất giá khi quy đổi ra đồng franc.

5. Khách du lịch

Nếu du khách đang có kế hoach đi Thụy Sĩ trượt tuyết trong năm nay, có lẽ họ sẽ phải bỏ nhiều tiền hơn. Ngành du lịch của Thụy Sĩ, vốn đã đắt đỏ, theo đó không thể tránh khỏi thiệt hại.

6. Các hãng môi giới tiền tệ

Các nhà môi giới tài chính đang phải đối mặt với cơn giận dữ của các khách hàng phải chịu thiệt hại từ sự biến động của thị trường. Tập đoàn Brokers cho biết khách hàng của họ mất khoảng 120 triệu USD khi giá trị đồng franc thay đổi. Cổ phiếu công ty sụt giảm trong phiên cuối tuần trước.

Trong khi đó, FXCM – công ty môi giới tiền tệ hàng đầu thế giới còn cảnh báo khả năng không đủ tiền để tiếp tục kinh doanh sau khi khách hàng của họ phải chịu thiệt hại nặng nề.

Hương Giang

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời