Những nền kinh tế tham nhũng nhất thế giới

Tổ chức Minh bạch thế giới (Transparency International) vừa công bố báo cáo về Chỉ số nhận thức tham nhũng 2014 (Corruption Perception Index). Chỉ số này “xếp hạng các nước và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến chuyên gia toàn thế giới về tham nhũng trong lĩnh vực công”. Điểm đạt được càng cao thì độ “trong sạch” của nước đó càng lớn.

Điểm số sẽ được cải thiện nếu Chính phủ cởi mở và lãnh đạo biết chịu trách nhiệm với người dân. Ngược lại, họ sẽ nhận điểm kém nếu có dấu hiệu hối lộ, thiếu trừng phạt kiên quyết với tham nhũng và các tổ chức công không phục vụ lợi ích của cộng đồng.

trieu-tien-8535-1417604025.jpg

Một trong những khu phố nhộn nhịp nhất Bình Nhưỡng với trạm xe điện công cộng. Ảnh: Sohu

Ba nước được đánh giá là trong sạch nhất năm nay vẫn là Đan Mạch, New Zealand và Phần Lan, đều được trên 90 điểm trên thang 100. Singapore là quốc gia châu Á duy nhất lọt top 10 với 84 điểm, xếp thứ 7. Tuy nhiên, điểm minh bạch của quốc đảo này đã giảm dần trong 3 năm gần đây. Các đại diện khác của châu Á trong top 20 lần lượt là Nhật Bản – 76 điểm, xếp hạng 15 và Hong Kong (Trung Quốc) – 74 điểm, xếp hạng 17.

Somali và Triều Tiên đứng chót với chỉ 8 điểm. Trong nhóm 10 nước cuối bảng còn có Sudan, Afghanistan, Nam Sudan, Iraq, Turkmenistan, Uzbekistan, Libya và Eritrea.

Việt Nam xếp hạng 119 trên 174 nước với 31 điểm. Năm 2013, Việt Nam cũng được 31 điểm, đứng thứ 116 trên 175 nước. Ba năm gần đây, điểm số của Việt Nam không thay đổi.

Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Angola là những nước có điểm trong sạch giảm mạnh nhất năm nay, với 4-5 điểm. Đây đều là các nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 4% trong 4 năm qua. Trung Quốc tụt đến 20 bậc trong bảng xếp hạng, xuống thứ 100, bất chấp chiến dịch truy quét mạnh tay gần đây của chính quyền ông Tập Cận Bình.

Năm nay, hơn hai phần ba quốc gia được khảo sát có điểm dưới 50 trên thang 100 (trong đó 0 thể hiện mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch). “Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 cho thấy tăng trưởng kinh tế và các nỗ lực ngăn chặn tham nhũng đang bị suy yếu bởi tình trạng lạm dụng quyền hạn để chiếm đoạt công quỹ của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao”, ông José Ugaz – Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc tế nhận xét.

Hà Thu

Hàng quán, siêu thị kín khách ngày đầu năm

Sau cả tuần chỉ biết đến các món ăn ngày Tết, sáng 21/2, tức mùng 3 Âm lịch, cả nhà chị Thanh ở quận Bình Thạnh quyết định ra ngoài ăn sáng để thay đổi không khí. Dù nhiều hàng ăn đã mở cửa, nhưng hầu như quán nào cũng.

Vĩnh Yên – Đô thị trẻ phía Tây Thủ đô bứt phá vươn lên

Khu vực trung tâm thành phố Vĩnh Yên. (Ảnh: Trọng Lịch/Vietnam+) Những con đường trước đây gồ ghề, chật hẹp, bụi mịt mù đã được trải thảm nhựa láng bóng nằm đan xen dưới những hàng cây xanh và sắc hoa thơm bốn mùa. Hàng loạt công trình hạ tầng.

Tỷ giá chợ đen xoáy sâu nghịch lý giá xăng ở Venezuela

Kinh tế chủ yếu dựa vào dầu mỏ, Venezuela đang lao đao vì giá dầu thế giới giảm 60% vòng nửa năm qua, trong khi tình trạng lạm phát đã kéo dài suốt nhiều năm. Tình trạng mất giá của đồng tiền cũng khiến nghịch lý về giá bán lẻ.

‘Con người quyết định sự khác biệt của sản phẩm’

Ông Kiên cho biết kinh doanh du lịch là một thị trường mở nên tất cả mọi đối thủ đều có thể “dòm ngó” ý tưởng của nhau, chỉ cần một hãng tung ra sản phẩm mới thì lập tức nhiều hãng sẽ giới thiệu chương trình tương tự. Tuy.