Nhật Bản suy giảm mạnh hơn

Theo số liệu điều chỉnh Nhật Bản công bố hôm qua, GDP quý III của nước này giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn ước đoán tháng trước là 1,6%. So với quý II, GDP giảm 0,5%, cao hơn số liệu trước là 0,4%.

Sụt giảm về chi tiêu doanh nghiệp là nguyên nhân đẩy nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào suy thoái. Số liệu này giảm 0,4% so với quý trước đó, mạnh hơn 0,2% dự kiến ban đầu. GDP điều chỉnh được công bố chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tại Nhật Bản.

japan-1449-1418007706.jpg

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh sau tăng thuế tiêu dùng. Ảnh: Bloomberg

Quốc gia này đã bất ngờ rơi vào suy thoái trên lý thuyết, sau khi tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp. Hồi quý II, GDP Nhật Bản co lại 7,3%, mạnh nhất từ sau thảm họa kép động đất – sóng thần tháng 3/2011.

Tăng thuế tiêu dùng từ 5% lên 8% hồi tháng 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng nước này trong quý II và dường như vẫn còn tác động đến nền kinh tế. Tháng trước, các số liệu ảm đạm đã buộc Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi bầu cử sớm tại Hạ viện  và hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% năm tới. Việc tăng thuế đã được Chính phủ nhiệm kỳ trước thông qua năm 2012, nhằm kiềm chế khối nợ công khổng lồ đang ngày một phình lên của Nhật Bản.

Reuters cũng vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của các hãng sản xuất Nhật Bản đã giảm trong tháng 12 và dự kiến còn xuống sâu. Chỉ số Reuters Tankan đã giảm từ 13 xuống 10 trong tháng 12. Ảnh hưởng nặng nhất là với nhóm sản xuất ôtô.

Hà Thu

Vàng SJC giảm 60.000 đồng

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC giảm 60.000 đồng cả hai chiều mua và bán, xuống còn quanh 35,15-35,19 triệu đồng. Giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng tương đương với DOJI. Biên độ mua bán duy trì.

Hàng Thái Lan, Nhật Bản tràn từ vỉa hè đến siêu thị

Khảo sát của VnExpress.net dọc các con đường ở TP HCM như Nguyễn Trãi (quận 5), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (quận 4), Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh)… bảng hiệu quảng cáo hàng Thái Lan, Nhật Bản đã bắt đầu xuất hiện nhan nhản..