Nhật Bản chính thức suy thoái kinh tế

Trong quý III, GDP Nhật Bản giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giới phân tích lại dự báo chỉ số này tăng 2,1%. So với quý trước, GDP giảm 0,4%.

Hồi quý II, Nhật Bản cũng tăng trưởng âm 7,3%, mạnh nhất từ sau thảm họa kép động đất – sóng thần tháng 3/2011. Các nhà kinh tế học cho biết tăng trưởng yếu có nghĩa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử để hoãn tăng thuế tiêu dùng dự kiến vào năm sau.

japan-8600-1416198383.jpg

Nhật Bản đã tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp. Ảnh: AFP

Việc tăng thuế đã được Chính phủ lên kế hoạch từ năm 2012 để giảm khối nợ công khổng lồ. Thuế tăng từ 5% lên 8% hồi quý II đã tác động mạnh đến tăng trưởng và vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng tiêu dùng cá nhân quý II, vốn đóng góp 60% GDP, yếu hơn dự kiến. Kinh tế ảm đạm gần đây đã khiến viễn cảnh tăng thuế trở nên mờ mịt.

Vì vậy, giới phân tích dự đoán ông Abe sẽ phải kêu gọi bầu cử trong tháng tới để tăng tỷ lệ ủng hộ trong đất nước, chỉ 2 năm sau khi lên nhậm chức. Theo giới truyền thông, ngay ngày mai, ông Abe sẽ nêu ra vấn đề này và việc bầu cử sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12.

Trước thông tin này, đồng đôla Mỹ sáng nay đã tăng giá so với yen. Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 cũng giảm 1,5% trong phiên sáng.

Hà Thu

0913.756.339