Nhân dân tệ vào top 5 đồng tiền phổ biến nhất thế giới

Đôla Mỹ, euro và bảng Anh vẫn được đánh giá là 3 đồng tiền thanh toán phổ biến nhất thế giới. Trong khi đó, sau gần một năm giữ vị trí thứ 7, đồng nhân dân tệ (NDT) đã chiếm tỷ lệ kỷ lục 2,17% trong giá trị thanh toán quốc tế. Trong tương lai, tỷ lệ này được dự đoán còn vượt yen Nhật, hiện chiếm 2,69% toàn cầu.

“Đó là một minh chứng cho việc quốc tế hóa đồng NDT và chứng thực sự chuyển dịch của NDT từ một đồng tiền “mới nổi” sang “đồng tiền được dùng trong kinh doanh”, theo Wim Raymaekers – trưởng bộ phận các thị trường ngân hàng tại SWIFT cho biết. Các trung tâm thanh toán NDT ngày càng xuất hiện nhiều trên thế giới đang là động lực quan trọng cho sự tăng trưởng này.

yuan-8755-1422438949.jpg

Trung Quốc đã rất tích cực quốc tế hóa nội tệ những năm gần đây. Ảnh: AP

Thanh toán bằng NDT trên thế giới đã tăng 20,3% về giá trị trong tháng 12. Trong khi đó, tốc độ này của các đồng tiền khác là 14,9%, SWIFT cho biết. Tổng cộng năm ngoái, giá trị các khoản thanh toán bằng NDT đã tăng 102%, cao hơn nhiều so với sự tăng trưởng cả năm của tất cả tiền tệ khác (4,4%).

Trung Quốc cũng có thể thúc đẩy IMF đưa NDT vào rổ tiền tệ của tổ chức này trong đợt xem xét cuối năm nay. Và lần này, các đối tác G20 của họ sẽ sẵn lòng lắng nghe.

Những phản đối về việc đưa NDT vào Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF, hiện gồm yen, USD, bảng Anh và euro, chủ yếu xoay quanh nhận định NDT còn xa mới đạt tới trạng thái tự do chuyển đổi. Nhưng lập luận này đang dần suy yếu khi giao dịch bằng NDT đang ngày càng tăng.

Hương Giang

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park