Nhà giàu Trung Quốc nếm trái đắng với địa ốc Bồ Đào Nha

Một ngôi nhà ở Lisbon được người Trung Quốc mua lại

Năm 2012, giống như nhiều nước châu Âu khác, khi lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính, Bồ Đào Nha đã đưa ra chính sách cấp visa vàng cho người nước ngoài, tức là được phép cư trú hợp pháp tại quốc gia này khi mua một tài sản bất động sản có giá từ 500.000 euro (559.000 USD) trở lên. Chính sách này đã phát huy tác dụng khi tạo ra làn sóng đầu tư ồ ạt vào bất động sản của Bồ Đào Nha, giúp nước này thu về hơn 1 tỷ euro từ các nhà đầu tư địa ốc nước ngoài, mà chủ yếu là từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, mong muốn có được visa vàng đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ qua một quy tắc vàng trong đầu tư: Không bao giờ lao vào một thỏa thuận mà chưa xem xét thật kỹ càng!

Chính sự vội vàng này đã đẩy một số nhà đầu tư Trung Quốc mua phải những mảnh đất tại Bồ Đào Nhà đắt hơn nhiều so với giá trị thực tế. Một số khác thậm chí còn là nạn nhân, bị lừa đảo mua phải những mảnh đất “ma” và hậu quả là tiền mất, mà visa vàng cũng không có.

“Rất nhiều du khách Trung Quốc đến Bồ Đào Nha lần đầu tiên, chưa thông thạo ngôn ngữ đã vội mua một ngôi nhà chỉ trong có vài ngày”, Y Ping Chow, người đứng đầu Liên đoàn Bất động sản Trung Quốc tại Bồ Đào Nha cho biết. “Chính họ đã tự đốt tiền của mình”.

Trường hợp Hua Guiping, 47 tuổi đến từ Thượng Hải là ví dụ điển hình. Hua đến Lisbon vào năm 2013 và chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, bà này đã bị dụ dỗ mua một căn nhà với giá 500.000 euro. Hua cho biết: “Trong hàng chục ngôi nhà mà tôi đã đi thăm, không ngôi nhà nào khiến tôi hài lòng, nhưng phiên dịch đã móc ngoặc với chủ nhà, họ thuyết phục tôi rằng, những ngôi nhà này đều có giá khá mềm và trong vòng 2 năm tới giá sẽ tăng lên gấp đôi”. Cuối cùng, bà đã mua căn nhà cách Lisbon khoảng 40 km với giá cao gấp đôi giá trị thực của nó.

“Sau khi mua xong tôi mới biết, những căn nhà tương tự đang rao bán với giá chỉ 210.000 – 230.000 euro. Tôi đã cực kỳ thất vọng về điều này, khi đổ gần như toàn bộ tài sản vào căn nhà đó mà ước mơ cho con gái tôi được sống tại châu Âu vẫn chưa thực hiện được”, Hua cho biết.

Sergio Martins, Tổng giám đốc Bộ phận cư trú Hoa Kiều tại Bồ Đào Nha cho biết: “Chúng tôi có nhận được một số khiếu nại của các nhà đầu tư Trung Quốc đã phải trả giá quá cao cho bất động sản tại nơi này. Phần lớn những giao dịch này được thông qua những cơ sở trung gian không đáng tin cậy, do các nhà đầu tư tự tìm hiểu và giới thiệu cho nhau qua mạng. Chính quyền và luật pháp đã vào cuộc để tìm ra những trung tâm giấu mặt này. Tuy nhiên, để an toàn hơn, các nhà đầu tư nên quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn nữa về cơ quan nhập cư, các luật sư và dịch vụ tư vấn chính thống của Bồ Đào Nha trước khi đầu tư vào thị trường địa ốc nơi này”.

Theo tính toán của Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha, người Trung Quốc chiếm hơn 80% của 1.526 giấy phép cư trú được ban hành theo chương trình này. Trước tình trạng có những những cáo buộc tham nhũng, ảnh hưởng đến giá cả bán lẻ địa ốc và các vụ rửa tiền liên quan đến chương trình visa vàng, dẫn đến 11 vụ bắt giam và để đảm bảo cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua bất động sản trong nước thông qua chương trình visa vàng một cách an toàn, Chính phủ Bồ Đào Nha đã công bố kế hoạch mới vào ngày 23/2 vừa qua, nhằm thắt chặt kiểm soát đối với giấy phép cư trú. Theo đó, sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn về giá cả bất động sản.

Phó thủ tướng Bồ Đào Nha Paulo Portas cho biết, kế hoạch trên nhằm mục đích cải thiện chương trình này. Hiện có 13 quốc gia EU khác cũng áp dụng chương trình tư tương tự, nên thật không khôn ngoan nếu Bồ Đào Nha từ bỏ chương trình này nhằm vực dậy nền kinh tế đang còn rất trì trệ.

Kim Tuyến (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Giá vàng có chuỗi tăng dài nhất 7 tháng

Sáng nay, thị trường tiếp tục dao động quanh mốc này, tính đến 8h (giờ Hà Nội). Giá này tương đương 31,33 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,76-35,88 triệu đồng. Thị trường đã tăng 4 ngày liên.

7 quy tắc tiền bạc ai cũng cần biết

Theo Motley Fool, những quy tắc dưới đây có thể áp dụng với tất cả mọi người, dù bạn là ai, kiếm được bao nhiêu tiền và đầu tư ra sao. 1. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu là cách nghèo đi nhanh nhất Rihanna từng suýt phá sản.

Uber có thể chịu thuế 5% doanh thu

Trao đổi với báo chí ngày 24/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ tính thuế dịch vụ 5% trên tổng doanh thu đối với Công ty Uber International Holding B.V (Uber) nếu đơn vị này được cấp phép hoạt động. Trước đó, ông Nguyễn.

Dược Hà Tây chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Dược Hà Tây và Câu lạc bộ sức khỏe hội đồng hương Phú Thọ do Đại tá, Bác sĩ Phan Ngọc Minh – nguyên chỉ huy trưởng trung tâm nghiên cứu và sản xuất thuốc học viện quân y phụ.

Vn-Index vẫn đang trên đường đi tìm đáy

Nhận định của các chuyên gia chứng khoán FPTS, Vn-Index đã lùi xuống mức thấp nhất tính từ khoảng tháng 6/2014 trở lại đây. Sau phiên giảm mạnh, khả năng một vài phiên tới đà giảm sẽ chững lại, tuy nhiên khả năng phục hồi trở lại không được đánh.