Người có công được hỗ trợ nhà ở: Lo nợ lãi vì nhà mới

Căn cứ vào số liệu báo cáo địa phương, Sở Xây dựng Bình Định đã tiến hành xây dựng “Đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở” năm 2013 trên địa bàn tỉnh theo QĐ 22. Theo đề án, toàn tỉnh có 1.827 hộ gia đình NCC được hỗ trợ về nhà ở. Trong đó, xây mới nhà ở là 1.078 hộ, sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà là 749 hộ.

Mòn mỏi chờ đợi

Hộ ông Đoàn Thanh Tâm, 70 tuổi, ở xóm 13, thôn Dương Thiện, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) thuộc diện được hỗ trợ xây mới nhà ở theo QĐ 22 trong năm 2013. Theo đó, gia đình ông được hỗ trợ 40 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, ông mới nhận được 22 triệu đồng, trong khi đó, kinh phí ngôi nhà mới vừa xây xong gần 75 triệu đồng. “Nghe được hỗ trợ 40 triệu đồng từ QĐ 22, tôi rất mừng vì nhà dột nát quá. Sẵn đó, tôi vay mượn, con cái góp thêm, lại được các chủ đại lý vật liệu xây dựng cho mua nợ, tôi tranh thủ làm luôn. Nhà đã hoàn thành gần 1 năm nay, nhưng số tiền hỗ trợ còn lại tôi vẫn chưa nhận đủ. Hiện, gia đình đang nợ 12 triệu đồng vật liệu xây dựng và phải trả lãi hằng tháng”, ông Tâm thở dài.

Chung tình cảnh như ông Tâm, ông Huỳnh Văn Huệ, 76 tuổi, thôn Mỹ Trung, xã Phước Sơn cho biết, gia đình ông có căn hộ xây từ trước năm 1990 nên đã có phần xập xệ, tường bong tróc. “Cán bộ xã, huyện về thẩm định và cho biết gia đình tôi sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng sửa chữa. Để có đủ tiền sửa chữa, tôi vay của Hội LHPN xã thêm 30 triệu đồng. Đến đầu năm 2014, ngôi nhà tôi đã sửa xong với số tiền trên 40 triệu đồng, nhưng cũng chỉ mới nhận được 11 triệu đồng tiền hỗ trợ”, ông Huệ nói.

Ông Huệ là thương binh 4/4, con cái đều đã ra ở riêng, hiện nhà chỉ có hai vợ chồng ông. Sinh hoạt hằng ngày của vợ chồng ông Huệ đều dựa vào chút tiền lương và tiền thương binh ít ỏi. Vay tiền làm nhà nên vợ chồng ông phải trả nợ lãi hơn 200 ngàn đồng/tháng. Mong mỏi của họ là sớm nhận được tiền hỗ trợ để trang trải khoản nợ.

Không chỉ chưa nhận đủ tiền hỗ trợ, nhiều gia đình NCC có nhà ở dột nát khác đang sống trong cảnh khắc khoải vì không biết đến khi nào mong ước về một chỗ ở vững chãi hơn thành hiện thực. Bà Nguyễn Thị Trinh – 79 tuổi, ở tổ 30, KV 6, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), thương binh hạng 3/4, có chồng là liệt sĩ – chia sẻ: “Ngôi nhà tôi dựng trước năm 1975, đã sửa một lần vào năm 1980. Đến nay, hệ thống mái trần bị thủng, dột nhiều chỗ. Nền móng căn nhà quá thấp, cứ hễ mưa xuống là nước tràn vào nhà… Nghe nói, nhà tôi thuộc diện hỗ trợ năm 2013 nhưng đã gần 2 năm vẫn chưa thấy. Tôi chỉ biết đợi tiền hỗ trợ”.

Chính quyền cũng…lắc đầu

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa (TP Quy Nhơn), cho biết: “Toàn phường có 5 gia đình là NCC được hỗ trợ về nhà ở. Đến nay, chỉ mới có 1 hộ đang sửa chữa nhà, số còn lại vì chưa có kinh phí nên vẫn phải đợi. Đem thắc mắc này kiến nghị lên UBND TP Quy Nhơn thì được biết là chưa có kinh phí”.

Nhiều gia đình có công với cách mạng thuộc diện hỗ trợ về nhà ở huyện Tuy Phước theo QĐ 22 vẫn đang mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ.

Cùng chung nỗi trăn trở, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), ông Tôn Kỳ Hải, bày tỏ: “10/10 hộ nằm trong diện hỗ trợ theo QĐ 22 của xã đã sửa chữa, xây dựng nhà mới. Tuy nhiên, đến nay, 3 hộ thuộc diện xây mới nhà ở chỉ nhận 22/40 triệu đồng; số còn lại thuộc diện sửa chữa cũng mới nhận 11/20 triệu đồng. Người dân cũng thắc mắc chuyện này lắm. Chúng tôi cũng chỉ biết giải đáp, rồi khuyên họ về. Kinh phí chưa về, địa phương lấy đâu ra giải ngân cho bà con”.

Liên quan về vấn đề này, ông Lê Văn Thịnh, Chuyên viên Phòng Kinh tế – Hạ tầng (huyện Tuy Phước), nhận định: Huyện có 33 hộ NCC có nhà ở xuống cấp được hỗ trợ theo QĐ 22 với tổng kinh phí cần hỗ trợ là 740 triệu đồng. Thực tế, sau hơn 1 năm triển khai Quyết định 22, rất ít gia đình chính sách ở huyện được hưởng trọn chính sách này. Bởi đến nay, tỉnh chỉ mới cấp kinh phí về ngân sách huyện 407 triệu đồng. Vì vậy, hầu hết đều ở trong tình trạng “dở khóc dở cười” vì lỡ vay tiền để xây mà chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Công Vịnh, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Quy Nhơn, cho rằng: “Có rất nhiều trường hợp NCC gửi đơn hoặc trực tiếp đến hỏi về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở theo QĐ 22. Thực tế, nhiều gia đình có nhà ở đã xuống cấp mà không có tiền để xây dựng hay sửa chữa. Hy vọng trong thời gian tới, Trung ương nhanh chóng phân bổ kinh phí để địa phương sớm hỗ trợ đối tượng”.

“Toàn tỉnh Bình Định có 1.827 gia đình NCC được tỉnh phê duyệt hỗ trợ theo QĐ 22. Tổng kinh phí hỗ trợ là 58,10 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 52,29 tỷ đồng, còn lại là ngân sách của tỉnh. Đến cuối tháng 9-2014, đã có trên 1.276/1.827 hộ tiến hành sửa chữa, xây dựng nhà ở mới. UBND các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai giải ngân cấp kinh phí cho các hộ dân được 31,91 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, kinh phí Trung ương hỗ trợ cho những hộ thuộc danh sách năm 2013 vẫn chưa hoàn tất. Trách nhiệm của tỉnh, của ngành là tiếp tục kiến nghị với Trung ương sớm hỗ trợ 50% nguồn kinh phí còn lại cho địa phương để tiếp tục hỗ trợ những các hộ còn lại trong thời gian sớm nhất”, ông Lê Chánh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, cho biết.

Hoàng Nguyên (CAND)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Sài Gòn River Park dự án không gian thượng lưu thiết kế đẹp

(https://vinhomescentralparktc.com) du an Sai Gon River Park là một trong những “siêu đất nền” sang trọng, đẳng cấp tại Khu Đô Thị Mới Sài Gòn River Park, Huyện Long An với hệ thống tiện ích hoàn hảo, hạ tầng hiện đại đồng bộ cùng không gian sống trong lành, cảnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: BĐS 2015 đang có đà mạnh mẽ

Niềm tin của người dân – Sự động viên cho người làm chính sách PV:Thưa ông, ngành bất động sản mang tính đầu kéo lớn. Thị trường bất động sản phát triển hay suy thoái rất nhiều các ngành nghề khác cũng chịu ảnh hưởng. Trong vài năm qua, thị.

Vingroup đầu tư 2 dự án tại Thanh Hóa

Phương án mặt bằng tổng thể dự án của Tập đoàn Vingroup đưa ra. Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Vingroup đã báo cáo kế hoạch triển khai xây dựng dự án Khu trung tâm hành chính thành phố mới cũng như phương án khai thác quỹ đất.

Cho thuê nhà ở Sài Gòn kiếm hàng trăm triệu một năm

Bà Hòa chia sẻ đã áp dụng bài toán ở trọ kiếm lời được hơn chục năm nay và đang có ý định tiếp tục đầu tư theo xu hướng này. Trung bình mỗi năm hai vợ chồng tích lũy được hơn 370 triệu đồng từ việc cho thuê nhà,.