Nga lần đầu tăng trưởng âm sau 5 năm

Nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới đang đối mặt với nguy cơ suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009, khi giá dầu ở gần đáy 5 năm và các lệnh trừng phạt đẩy Nga vào cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn nhất 16 năm. Với giá dầu ở mức 60 USD một thùng, nền kinh tế có thể co lại 4% trong năm tới, Bộ trưởng Tài chính Nga – Anton Siluanov dự báo.

“Sự sụt giảm mạnh về sản xuất đã có tác động tiêu cực lên GDP tháng 11”, cơ quan này cho biết. Xu hướng đi xuống cũng là chủ đạo trong ngành xây dựng, bán buôn và nông nghiệp.

nga-3-3570-1419849134.jpg

Kinh tế Nga đã tăng trưởng âm trong tháng 11. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số Sản xuất (PMI) của Nga cũng giảm xuống 48,9 trong tháng 12, thấp nhất hơn nửa năm qua, theo báo cáo công bố hôm nay của HSBC và Markit Economics. Trước đó, kết quả khảo sát trung bình của Bloomberg với các nhà kinh tế học là 49,5. PMI dưới 50 có nghĩa sản xuất đang co lại.

“Các hãng sản xuất hàng tiêu dùng đã không thể hưởng lợi từ tăng trưởng doanh thu bán lẻ được nữa. Nó cho thấy hoạt động thay thế hàng nhập khẩu trong lĩnh vực này do đồng rouble mất giá có thể đang gặp vấn đề và sẽ mất một thời gian nữa mới giải quyết được”, Alexander Morozov – kinh tế trưởng khu vực Nga, Khối thịnh vượng chung và các nước vùng Baltic tại HSBC cho biết.

Rouble Nga hiện là đồng tiền tệ nhì thế giới trong 170 tiền tệ được Bloomberg theo dõi, chỉ sau hryvnia Ukraine. Rouble đã mất giá 41% năm nay so với USD, xuống 55 rouble đổi một USD đầu giờ chiều nay.

Hà Thu

0913.756.339