Nga cấm nhập muối Ukraine

Artyomsol có trụ sở tại Donetsk, miền đông Ukraine – nơi đang xảy ra xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi ly khai thân Nga. Giới chức Nga cho biết trước đó đã thắt chặt lệnh giám sát ở biên giới và các chuỗi bán lẻ, nhưng chưa áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào.

“Các nghiên cứu cho thấy việc này vi phạm luật pháp hiện hành”, Moscow Times trích thông báo của Rospotrebnadzor trên website cho biết. Artyomsol hiện xuất khẩu muối sang 22 quốc gia châu Âu và Khối Thịnh vượng chung (CIS). Hàng năm, hãng này sản xuất hơn 7 triệu tấn muối và hiện chiếm 24% thị phần Nga.

Một số loại nước uống có cồn của Ukraine cũng bị Rospotrebnadzor cấm nhập khẩu từ tháng 8 năm ngoái. “Khi thực hiện thanh tra về luân chuyển đồ ăn – thức uống, chúng tôi nhận thấy rượu vodka, bia và các sản phẩm liên quan đến bia vi phạm quy định về bảo vệ người tiêu dùng”, cơ quan này cho biết.

Trước đó, hồi tháng 7, Nga đã cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ sữa của Ukraine, do không đạt chỉ tiêu chất lượng. ITAR-Tass trích lời người phát ngôn của Cơ quan Kiểm dịch Thực vật và Thú y Nga cho biết các sản phẩm này “nguy hiểm, do được sản xuất bằng dầu cọ không rõ nguồn gốc và chất lượng”.

Bộ trưởng Lương thực và Chính sách Nông nghiệp Ukraine – Ihor Shvaika thì nận định đây là động thái chính trị, và chẳng có loại khoai tây, gia cầm, gia súc hay sản phẩm từ sữa nào của Ukraine có chất cấm cả.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park