NFSC muốn giám sát các tập đoàn nhà nước

Thông tin trên được ông Hà Huy Tuấn – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015.

Ủy ban hiện đã có Ban Giám sát các tập đoàn tài chính, làm nhiệm vụ xây dựng các nội dung, nguyên tắc giám sát, trong đó có những tiêu chí về sở hữu chéo, đầu tư chéo trong nội bộ tập đoàn. Ủy ban cũng có kinh nghiệm thực tiễn trong việc đánh giá tài chính của doanh nghiệp khi định kỳ vẫn báo cáo đánh giá tình hình tài chính của hơn 600 doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

“Với bộ máy tổ chức hiện có, hệ thống chỉ tiêu đã được xây dựng và kinh nghiệm thực tế, Ủy ban có điều kiện để đảm nhận thêm nhiệm vụ đánh giá tình hình tài chính của một số tập đoàn kinh tế, giúp Thủ tướng Chính phủ có thêm thông tin để nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành”, ông Tuấn phát biểu.

vu-viet-ngoan-9471-1421225799.jpg

Ông Vũ Viết Ngoạn nhận định Ủy ban giám sát có điều kiện thuận lợi để phân tích các rủi ro trong tình hình tài chính các tập đoàn Nhà nước. Ảnh: Quý Đoàn

Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Vũ Viết Ngoạn cũng cho rằng giám sát tài chính doanh nghiệp Nhà nước đang là vấn đề được Chính phủ quan tâm, do đó cần những đánh giá xác đáng để tham mưu cho nhà điều hành. “Việc phân tích các rủi ro của các tổ chức tài chính rộng, sâu hơn nhiều so với doanh nghiệp. Do đó, nếu đã có tiêu chí cho ngành tài chính thì rất thuận lợi để đánh giá doanh nghiệp”, ông Ngoạn nhận xét.

Liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Cao Viết Sinh bày tỏ lo ngại nhất năm 2015 là vấn đề cân đối ngân sách do giá dầu giảm sâu, bên cạnh đó là việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, nợ công đang tăng nhanh. “Ủy ban Giám sát tài chính cần đanh giá thực hư về vấn đề này với tư cách khách quan để tham mưu cho Chính phủ”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, 2015 cũng được các chuyên gia nhận định là năm quan trọng với kinh tế Việt Nam khi đây là mốc cuối cùng của kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2011 – 2015, bản lề chuyển sang giai đoạn 2016 – 2020 và là thời kỳ hội nhập sâu rộng với các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Trên cơ sở nay, lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính đặt nhiệm vụ trọng tâm tham mưu cho Chính phủ về dự báo tăng trưởng kinh tế, trong đó phân tích hệ thống tài chính như xử lý nợ xấu như thế nào, thu chi ngân sách sẽ ra sao trong năm nay, giám sát rủi ro sở hữu chéo..

Phương Linh

VietABank triển khai gói tín dụng ‘Bình ổn giá Tết’

Khách hàng doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này với mức lãi suất 7% một năm và 8,5% một năm dành cho các hộ kinh doanh và tiểu thương. Ông Phạm Linh, Phó tổng giám đốc VietABank chia sẻ “Với các chương trình ưu đãi.

Diamond Blue: Những sự lạ trong “Kim cương xanh”

Tuần đầu tháng 1/2015, TVI Group “nhảy” vào phân phối độc quyền. Tới trước cuộc mở bán “đắt như tôm tươi”, HT Land đóng hai vai: thuộc liên danh chủ đầu tư kiêm bán hàng độc quyền. Ngay sau đó, khâu tiếp thị dự án được “sang tay” cho một.

Dự án EB5 – hoàn vốn ngay năm đầu tiên

Trong năm 2014, SG VISA đã tổ chức trên 10 chuyến tham quan dự án dành cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam. Khi đặt chân đến Mỹ, các nhà đầu tư sẽ tận mắt nhìn thấy hiệu quả kinh doanh của các nhà hàng phở Pholicious đang hoạt.

Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Cách đây 10 năm, tôi là một chàng trai từ miền núi xuống Sài Gòn học và đã từng có ước mơ đi du học. Sau khi ra trường, tôi tìm được.

Giá vàng giảm nhẹ

Thị trường sáng nay tiếp tục giảm, xuống 1.238 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,74 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá trong nước hôm qua đóng cửa tại 35,76-35,88 triệu đồng. Các chuyên gia cho rằng giá vàng còn có.