Mỹ hoãn duyệt ngân sách 1.100 tỷ USD

Trước đó, hôm 11/12, dự luật này đã được chấp thuận tại Hạ viện với tỷ lệ sát sao (219 phiếu thuận và 206 chống), sau khi Tổng thống Barrack Obama thúc giục các nghị sĩ đảng Dân chủ ủng hộ, bất chấp những lời phản đối rằng dự luật này sẽ làm yếu hệ thống quản lý ngân hàng. Nếu được thông qua, phần lớn cơ quan Chính phủ sẽ được cấp ngân sách hoạt động đến tháng 9/2015.

Sau cuộc bầu cử tháng trước, đảng Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện. Họ bắt đầu xem xét dự luật này từ thứ Sáu và sẽ bỏ phiếu vào thứ Hai. Để tránh Chính phủ bị đóng cửa, Thượng viện cũng vừa thông qua dự luật cấp ngân sách đến ngày 17/12, chỉ vài giờ trước khi đợt gia hạn ngân sách trước đó hết hạn.

ngan-sach-7875-1418524869.jpg

Dự luật bị chỉ trích là sẽ làm yếu khả năng quản lý ngân hàng. Ảnh: EPA

Theo đề nghị của các ngân hàng lớn nhất phố Wall, các nhà làm luật đảng Cộng hòa đã bổ dung một dòng nhằm bãi bỏ một trong những điều khoản của Luật cải tổ tài chính Dodd-Frank 2010. Điều khoản này yêu cầu các nhà băng chuyển mảng kinh doanh công cụ tài chính phái sinh sang công ty mẹ, tách khỏi mảng tiền gửi. Mục đích là tách các mảng kinh doanh rủi ro của ngân hàng, như hợp đồng hoán đổi rủi ro vỡ nợ và hàng hóa thành một thực thể riêng không được ngân sách bảo vệ. Tuy nhiên, các nhà băng vẫn kịch liệt phản đối kể từ khi luật này được thông qua năm 2010.

Citigroup – một trong những nhà băng lớn nhất nước, đã đề xuất một biện pháp nhằm bãi bỏ điều khoản này, với sự trợ giúp của JP Morgan. Biện pháp trên đã được đảng Cộng hòa bổ sung vào dự luật ngân sách lần này.

Việc này đã khiến rất nhiều thành viên đảng Dân chủ, thậm chí cả Cộng hòa nổi giận. Họ cho rằng đây là cách chơi bẩn của phố Wall nhằm buộc Quốc hội thông qua dự luật.

Tuy nhiên, BBC nhận định khi người dân Mỹ đã quá mệt mỏi vì cuộc chiến tài khóa, và đảng Cộng hòa lại đang nắm đa số tại cả hai viện, có vẻ dự luật này sẽ được thông qua. Và một lần nữa, ngân sách sẽ lại phải gắn chặt với các hoạt động mơ hồ và rủi ro của Wall Street.

Hà Thu

Trả lời

0913.756.339