Mỹ dự kiến giảm mạnh thuế chống bán phá giá tôm Việt

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả sơ bộ rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn từ 1/2/2013 đến 31/1/2014. Kết quả sơ bộ  cho thấy, mức thuế trung bình 0,93% giảm mạnh so với mức thuế của kỳ xem xét lần trước POR8 với 6,37%.

Cụ thể, trong ba bị đơn bắt buộc thì Minh Phu Seafood Corp có mức cao nhất là 1,5%, Thuan Phuoc Corp với 1,06% và Fimex VN là 0%. Các bị đơn tự nguyện khác chịu mức thuế là 0,93%.

Nguyên nhân khiến mức thuế này giảm so với lần trước đó là DOC đã dựa trên các dữ kiện phù hợp từ 3 nước là Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia để tính giá thành. 

Như vậy, nếu kết quả sơ bộ được giữ nguyên trong kết quả cuối cùng sẽ tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu tôm Việt Nam vào Mỹ, song VASEP cho rằng việc tiếp tục đánh thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam là vô lý. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố sau 90 ngày kể từ ngày công bố kết quả sơ bộ.

Năm 2014, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng mạnh từ những tháng đầu năm và bắt đầu sụt giảm kể từ tháng 9 sau khi Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR8 với mức thuế cao nhất từ trước tới nay 6,37%. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam. Năm 2014, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên một tỷ USD.

Hồng Châu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park