Mỹ có thể bỏ mặc các công ty năng lượng

Steen Jakobsen – kinh tế trưởng của Saxo Bank đã đoán đúng việc giá dầu lao dốc năm nay. Ông cho rằng giá sẽ xuống dưới 80 USD một thùng vào tháng 11. Và hiện tại, giá chỉ vào khoảng 65 USD.

Phần lớn chuyên gia kinh tế cho rằng bùng nổ khoan dầu và nhu cầu năng lượng khổng lồ trong nước đã giúp Mỹ hồi phục sau khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên, Jakobsen nhận định việc này sẽ sớm phản tác dụng, dù giá dầu giảm sẽ giúp người dân tiết kiệm được tiền đổ xăng.

Ông cho rằng năm tới, Chính phủ Mỹ có thể tìm cách cứu trợ ngành năng lượng nước này khi giá dầu thấp bắt đầu ảnh hưởng đến kinh tế. “Lĩnh vực năng lượng tương đối quan trọng với Mỹ. Vì trong dài hạn, mục tiêu chiến lược của Mỹ là độc lập về dầu mỏ”, ông cho biết trên CNBC.

oil-3-3078-1418289168.jpg

Giá dầu thô trên thế giới đã mất gần 40% trong nửa năm qua. Ảnh: Bloomberg

“Nó sẽ khiến GDP mất ít nhất 0,5%. Việc này đã từng có tiền lệ rồi, như khủng hoảng giá dầu hồi thập niên 80 ấy”, ông cho biết. Giờ đây, các hãng dầu mỏ cũng đang phải trải qua “đợt điều chỉnh khổng lồ”, do chi phí thăm dò quá lớn, mà dòng tiền nhàn rỗi của họ chỉ còn rất ít.

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc suốt từ đầu tuần này. Cổ phiếu ngành năng lượng cũng mất gần 12% trong năm. Giá dầu đang giao dịch ở đáy 5 năm, khi dầu Brent mất giá gần 40% từ tháng 6.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng bất kỳ động thái nào cứu trợ ngành năng lượng, hoặc ngân hàng cho họ vay, cũng là rất khó tưởng tượng. Mỹ vẫn đang hồi phục từ sau khủng hoảng 2008. Thời điểm đó, ngân sách Chính phủ đã được dùng để cứu trợ các tổ chức tài chính tại phố Wall. Dennis Gartman – chủ biên The Gartman Letter cho biết: “Chúng ta đã cứu trợ các ngân hàng và khiến công chúng rất giận dữ. Nếu giờ cứu các công ty năng lượng, tình hình cũng sẽ y như vậy”.

Ngành sản xuất dầu của Mỹ là lĩnh vực tư nhân, rất khác các công ty quốc doanh ở Nam Mỹ hay Vùng Vịnh. Tuy nhiên, chi phí khai thác của Mỹ đắt đỏ hơn. Các nhà kinh tế học cũng nhận xét 2 bên sẽ còn tiếp tục ganh đua sản lượng trước khi quyết định cắt giảm để kìm hãm dư thừa nguồn cung.

Harry Tchilinguirian – Giám đốc bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu tại BNP Paribas cho biết khả năng Chính phủ Mỹ can thiệp vào việc này là rất thấp. “Nếu giá dầu tiếp tục giảm cho đến năm 2016, dòng tiền tự do và khả năng vay vốn của các công ty nhỏ sẽ bị hạn chế. Nhiều vụ đóng cửa, phá sản có thể xảy ra. Nhưng từng ấy lý do đã đủ để Chính phủ vào cuộc chưa?”, ông nhận xét.

Christian Schulz – nhà kinh tế học cấp cao tại Berenberg Bank cũng đồng ý rằng các công ty dầu mỏ và nhà băng cho họ vay vốn có thể sẽ gặp rắc rối nếu giá dầu thấp. Nhưng những việc này “cũng không đủ quan trọng về mặt hệ thống” để được Chính phủ cứu trợ. “Thay vào đó, các biện pháp giải quyết phi truyền thống sẽ được áp dụng nếu cần thiết. Khi ấy, một số nhà đầu tư và ngân hàng sẽ phải chịu mất tiền”, ông cho biết.

Hà Thu

Hòa Bình Green City cất nóc tòa H2

Theo ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, đúng như cam kết với khách hàng, chủ đầu tư luôn đặt chữ tín lên hàng đầu đã tiến hành thi công cất nóc đúng tiến độ kết hợp với kinh nghiệm thi công của tòa H1..

Lãi đột biến nhờ bán cổ phần công ty con

Giữa tháng 10, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG) khiến giới đầu tư bất ngờ khi công bố lãi tăng mạnh. Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của công ty này cho thấy, lợi nhuận sau thuế 971,96 tỷ đồng, tăng 733,86 tỷ.

Top sản phẩm được yêu thích tại Pico

Hệ thống siêu thị điện máy Pico là địa chỉ quen thuộc của người tiêu dùng khi mua sắm các mặt hàng gia dụng, điện tử, điện lạnh, viễn thông, kỹ thuật số…Do sức mua tăng mạnh, Pico đã mở thêm 3 siêu thị mới tại Phúc Yên và Việt.

Chủ đầu tư Gamuda Gardens ưu đãi dịp năm mới

Chủ đầu tư Gamuda Land Việt Nam phối hợp cùng đơn vị phân phối – hệ thống siêu thị dự án Bất động sản STDA tổ chức chương trình “Sức sống mới chào xuân” với chuỗi hoạt động đặc biệt. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng riêng cho những.

Nhiều khả năng giá vàng còn giảm sâu trong tuần tới

Sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định kết thúc gói QE3 cùng với việc giá vàng phá vỡ mức 1.200 USD/oz về mức 1.180 USD/oz vào ngày cuối cùng của tháng 10 đã khiến đa số người tham gia vào cuộc khảo sát giá vàng hàng.