Lý Sơn nhận nhiều ưu đãi đặc biệt để phát triển kinh tế

1-10-Anh-1-Hoi-thao-Ly-Son-1695-14121538

Vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn nhìn từ đỉnh Thới Lới. Ảnh:Trí Tín.

Tại Hội thảo quốc gia “Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù huyện đảo Lý Sơn” ngày 1/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ thống nhất áp dụng nhiều chính sách đặc thù cho huyện đảo này giai đoạn từ năm 2015 đến 2020. Theo đó, doanh nghiệp trong và ngoài nước được khuyến khíc đầu tư vào Lý Sơn theo nhiều hình thức khác nhau… và được hưởng ưu đãi cao nhất (như đang áp dụng cho các khu kinh tế Nghi Sơn, Dung Quất, Chu Lai…).

Thủ tướng cũng đã giao các bộ ngành bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình trọng điểm cấp bách ở đảo Lý Sơn trình Quốc hội thông qua để sớm đầu tư, hoàn thành dự án đưa vào sử dụng. Cụ thể, các dự án Vũng neo đậu tàu thuyền giai đoạn 2, dự án cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện, đường cơ động, tuyến kè xung quanh đảo, Trung tâm thông tin nghề cá, cảng Bến đình…

Chính phủ cũng đã giao Bộ Y tế xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Quân – Dân y kết hợp tại đảo Lý Sơn với hệ thống trang thiết bị hiện đại; có trách nhiệm luân phiên y, bác sĩ giỏi các bệnh viện tuyến Trung ương về công tác hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân, cán bộ, chiến sĩ công tác tại địa phương này. 

Doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh đầu tư vào đây được ưu đãi nguồn vốn vay tín dụng. Riêng ngư dân huyện đảo Lý Sơn được hỗ trợ mức cao nhất theo Nghị định 67. Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên huyện đảo Lý Sơn được hưởng mức lương phụ cấp 0,7.

1-10-Anh-3-Hoi-thao-Ly-Son-9285-14121538

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội thảo quốc gia “Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn”. Ảnh: Trí Tín.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Quảng Ngãi cần huy động mọi nguồn lực để xây dựng hòn đảo tiền tiêu này ngày càng phát triển nhanh, bền vững. Trong đó có một số việc cần làm ngay như không được lấy đất trồng hành, tỏi để đầu tư công trình xây dựng, áp dụng khoa học công nghệ cao để nâng cao năng suất, đưa đặc sản hành, tỏi thành thương hiệu nông sản quốc gia…

Quy tập mộ vào khu tập trung sát chân núi, hỗ trợ 100% hộ dân trên đảo làm nhà vệ sinh, tăng diện tích trồng rừng để giữ nguồn nước, lập nhiều đội tàu mạnh vươn ra khơi đánh bắt thủy sản. Xây dựng Lý Sơn thành đô thị sinh thái biển, “bảo tàng sống” về chủ quyền biển đảo Việt Nam trở thành điểm đến thân thiện thu hút du khách trong nước và quốc tế. 

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, huyện đảo Lý Sơn nằm trên tuyến đường biển từ Bắc vào Nam; đồng thời là đường ra biển đông của khu kinh tế trọng điểm miền Trung qua cửa khẩu Dung Quất. Huyện đảo có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng và tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, an ninh.

Hội thảo quốc gia lần này với mục tiêu hướng Lý Sơn đến năm 2020 giải quyết căn bản các vấn đề xã hội, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao. Phấn đấu xây dựng huyện đảo này trở thành hòn đảo xanh, sạch, đẹp, là một điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 

Tại hội thảo, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) cam kết, trước mắt hỗ trợ khoảng 10 tỷ đồng để mời đơn vị tư vấn nước ngoài (Singapore) qui hoạch tổng thể; đồng thời giúp đào tạo nguồn nhân lực, tài trợ thiết bị y tế cho huyện đảo Lý Sơn. BIDV còn tạo điều kiện cho Quảng Ngãi ứng vốn trước khoảng 1.000 tỷ đồng để xây tuyến kè chắn sóng bảo vệ quanh đảo; tình nguyện làm “cầu nối” các nhà đầu tư đến với Lý Sơn…

Huyện đảo Lý Sơn cách đất liền 15 hải lý (tương đương 28 km đường biển), cách đảo Tri Tôn (Quần đảo Hoàng Sa) 123 hải lý, diện tích gần 10 km2, bờ biển dài 25 km, dân số hơn 21.000 người với ba xã đảo gồm An Hải, An Vĩnh (đảo Lớn) và An Bình (đảo Bé).

Trong đó khoảng 60% hộ dân sống bằng nghề biển, 30% hộ dân sống bằng nghề nông (chủ yếu là trồng hành, tỏi, ngô) và 10% hộ dân sống bằng các ngành nghề khác. Huyện đảo Lý Sơn nằm trong hệ thống các đảo tiền tiêu về phía biển, có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Trí Tín

Bà chủ cơm kẹp chia sẻ bí quyết thành công

Dưới đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm với tiêu đề Kiếm tiền từ kinh doanh Cơm Ăn Liền, do chị Tôn Nữ Xuân Quyên gửi về VnExpress. Trong thời buổi kinh tế thị trường có nhiều khó khăn, mỗi ngày có hàng trăm ý tưởng kinh doanh được xây dựng.

DigiCity tặng một năm dầu ăn cho tất cả khách hàng

“Khí xuân tươi mới, không lo bệnh tới” là chương trình khuyến mại các máy lọc không khí và hút ẩm mới đang được triển khai tại Thành phố điện máy. Một chiếc máy lọc không khí gia đình luôn bảo đảm sức khỏe của các thành viên, đặc biệt.

Doanh nghiệp bất động sản ngày càng lắm “chiêu”

Người mua ngày càng có thêm cơ hội tiếp cận sản phẩm phù hợp nhờ vào các phương thức bán hàng đa dạng của các chủ đầu tư. Ảnh: TT Vào năm 2012 khi Hoàng Anh Gia Lai công bố giảm giá 50% giá bán căn hộ Hoàng Anh Thanh.

Lợi thế nào từ vị trí của Cho thuê RiverGate

River Gate sở hữu những thế mạnh nổi trội như nằm trong tòa nhà lớn, có khu vực sảnh đón khách, có lối vào và thang máy riêng, hệ thống an ninh tốt nhất. Có thể dùng officetel để đăng kí giấy phép kinh doanh. Khách thuê vẫn được sử.

Liên doanh hàng không Thái Lan – Việt Nam đi vào hoạt động

Chứng chỉ Nhà khai thác hàng không đã được Cục Hàng không Thái Lan trao hôm qua, đánh dấu sự ra đời chính thức của liên doanh hàng không giữa hai nước. Tham gia vào Thái Vietjet (ThaiVietjet) có 51% vốn của hãng hàng không Thái Lan KanAir và 49% vốn.