Lẽ ra ông Truyền phải gương mẫu, trong sạch nhất

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến. Ảnh: Như Ý.

“Là người đứng đầu cơ quan Thanh tra Chính phủ (TTCP), ông ấy càng cần phải gương mẫu vì đó là tấm gương để mọi người soi” – Ông Tiến nhấn mạnh.

Những sai phạm của ông Truyền về tài sản nhà đất, bổ nhiệm cán bộ có nghiêm trọng không thưa ông?

Có 2 vấn đề nổi lên: Một là không minh bạch về tài sản. Có những tài sản không thuộc về phạm vi, chế độ, tiêu chuẩn của mình nhưng ông Truyền vẫn xin mua, xin thuê. Sau khi nghỉ hưu 3 năm ở quê rồi mới trả lại nhà công vụ. Nhà ở quê thì nói là do con cái đầu tư nhưng tôi cho rằng thực chất có thể cũng là tài sản của ông Truyền. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ cho thấy ông Truyền có tới 6 trường hợp về nhà, đất thì là quá nhiều so với những cán bộ thông thường, so với các bộ cao cấp khác cũng là cao hơn nhiều.

Thứ hai là, trước khi về hưu đã bổ nhiệm ồ ạt tới 60 cán bộ cấp vụ, phòng ở TTCP. Trong số đó có nhiều người không đủ tiêu chuẩn, không đúng quy trình, và bây giờ thì lại cái “họa”. Cán bộ đó không đủ tiêu chuẩn, không có uy tín để làm việc.

Chuyện nhà đất lẫn chuyện bổ nhiệm cán bộ ồ ạt chắc chắn có dấu hiệu trục lợi đằng sau, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về công tác PCTN, về công tác bổ nhiệm cán bộ.

Được cấp/cho thuê nhiều nhà đất như ông Truyền còn do các cơ quan chức năng ở Bến Tre, TPHCM nể nang ông ấy?

“Nể nang” mà làm sai trong việc cấp, cho thuê nhà đất đối với ông Truyền là rất đáng xem xét. Nếu như địa phương nào cơ quan nào cũng nể nang như vậy thì luật pháp có còn được thực thi hay không. Cứ nể nang, xã hội sẽ bị rối loạn.

Chắc chắn phải xử nghiêm

Kết luận nêu ông Trần Văn Truyền đã thiếu trung thực, không báo cáo thông tin đầy đủ, đúng sự thật về nhà, đất. Sau khi được mua lại để cho người khác ở, kinh doanh?

Như thế không phải là nể nang mà là làm sai, vi phạm pháp luật. Liệu có đi có lại hay không? Tôi hóa giá cho anh một căn nhà thì anh tạo điều kiện cho tôi việc gì đó. Đây là lỗi cả 2 phía, cả cơ quan Nhà nước và bản thân ông Truyền. Hơn ai hết ông Truyền phải là người am hiểu pháp luật. Ông ấy không thể nói là do khó khăn về nhà ở để xin thuê, mua nhà. Cán bộ chỉ cần có 1 ngôi nhà để ở, không thể nào cần tới 5-6 căn nhà như vậy, nhất là ông Truyền lại là người đứng đầu cơ quan TTCP. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Tiếp theo, các cơ quan chức năng sẽ xử lý thế nào vấn đề của ông Truyền vì ở đây không chỉ có vấn đề tài sản?

Chắn chắc các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan PCTN sẽ phải vào cuộc. Tôi cũng đã từng phát biểu trên Quốc hội, căn bệnh tham nhũng biệt thự và nhà công vụ là vấn đề hết sức lớn hiện nay. Trong khi cán bộ công chức nào đó nhận phong bì vài trăm ngàn thì bị lên án mạnh mẽ, còn cán bộ cấp cao tham nhũng một lô đất, căn biệt thự công vụ hàng chục tỷ đồng thì từ trước đến nay chưa xử ai.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời