Lãnh đạo muốn nghỉ việc để né cổ phần hóa

Báo cáo tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước năm 2014 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2015, ông Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, theo kế hoạch trong 2 năm 2014- 2015, cả nước phải hoàn thành sắp xếp 479 doanh nghiệp. Đến nay đã sắp xếp 167 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 143 đơn vị, bán 3 đơn vị, sáp nhập 14 đơn vị, chưa đạt được kế hoạch đã đề ra.

Hancorp-AQ-3855-1396666545-2731-14197351

Nhiều đơn vị chưa đạt được kế hoạch cổ phần hóa đã đề ra. Ảnh minh họa: Anh Quân

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ông Muôn cho biết một số bộ, địa phương, tập đoàn, tổng công ty tuy có triển khai thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhưng chưa quyết liệt. Trong đó đáng chú ý vẫn còn đến còn 42 doanh nghiệp chưa thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa. “Trong năm 2015 các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước cần nỗ lực nhiều hơn nữa thì mới có thể hoàn thành được kế hoạch đã đề ra”, ông Muôn nói.

Báo cáo về phương hướng, nhiệm vụ năm 2015, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp yêu cầu phải xử lý nghiêm lãnh đạo doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không có kết quả việc tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Đồng thời, các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Chủ tịch tập đoàn, tổng công ty nếu không hoàn thành nhiệm vụ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Thủ tướng. 

Tán thành với nhiều giải pháp mà Ban Chỉ đạo đề ra, nhưng Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tái cơ cấu, đổi mới ở những doanh nghiệp nhỏ, nhất là những công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước đang vô cùng khó.

“Ở Bộ Giao thông Vận tải, đồng chí Đinh La Thăng nói, ai không cương quyết thực hiện tái cơ cấu, cổ phần hóa thì cho nghỉ. Nhưng nói thật với một số doanh nghiệp ở Bộ Công Thương thì lãnh đạo họ chỉ muốn được nghỉ. Họ nghỉ để khỏi phải đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và những vấn đề phức tạp khác. Khi họ muốn nghỉ, chúng tôi tìm người để thay thế rất khó khăn, không thể tìm được”, ông Hải tâm tư.

Góp ý vào định hướng tái cơ cấu doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho rằng, cơ quan điều hành không nên cực đoan quá với việc đầu tư ra ngoài ngành. Bởi đôi khi khủng hoảng lại là cơ hội để đầu tư, phát triển.

Vấn đề là làm sao khi đầu tư ra ngoài ngành phải bảo đảm được hiệu quả, bảo toàn vốn và thu được lợi nhuận. Ông Hùng dẫn chứng sau khi đơn vị mua cổ phần của Công ty xi măng Cẩm Phả, đến nay hoạt động đã có lãi, hiệu quả rất tốt.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, việc đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước thời gian qua đã gặt hái được những thành công nhất định. “Lúc đầu khi Chính phủ triển khai kế hoạch tái cơ cấu các doanh nghiệp tâm tư lắm. Nhưng đến giờ cho thấy các đơn vị khi bán vốn nhà nước nhìn chung là đều có lãi; thoái vốn cũng không lỗ. Do đó lộ trình mà chúng ta đưa ra và đang thực hiện là rất tích cực”.

Tuy nhiên Phó thủ tướng cho rằng, còn những tồn tại nhất định khi tỷ lệ thoái vốn chưa đạt, bán cũng chưa đạt. Một số bộ ngành triển khai chậm cả về sắp xếp lẫn quản trị. Vì thế trong năm tới cần phải tích cực hơn nữa. Theo Phó thủ tướng, tới đây Chính phủ sẽ ban hành quy định về cổ phần hóa các đơn vị sự nghiệp công, mở đường cho việc thực hiện cổ phần hóa bệnh viện, trường học. Do đó, các bộ, ngành không chuyển các bệnh viện, trường học về Bộ nữa.

Đặc biệt, Phó thủ tướng đề nghị các tập đoàn, tổng công ty cần đổi mới phương thức quản trị, phân công, phân cấp cho rõ ràng hơn. “Vừa rồi xảy ra các vụ việc lớn, nhìn lại mới thấy rằng việc phân công, phân cấp, quyền hạn, trách nhiệm chưa rõ ràng. Như vụ Huyền Như một chi nhánh mà quyền quyết lớn quá”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Tiền phong

Thuê mặt bằng khống để rút tiền nhà nước

Tòa nhà Petro Vietnam Landmark đến năm 2013 còn dang dở, nhưng trước đó Hoàng Ngọc Sáu đã thuê khống mặt bằng để chiếm đoạt 10 tỉ đồng – Ảnh: Đình Sơn Ngày 12.1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra vụ tiêu.

Nam A Bank bổ nhiệm Phó tổng giám đốc mới

Ông Nguyễn Vĩnh Lợi sinh năm 1973, từng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng. Trước khi đảm nhận trọng trách Phó tổng giám đốc Nam A Bank, ông Lợi từng kinh qua nhiều chức vụ như Giám đốc Trung tâm Tín dụng hội sở, Giám đốc.

Mất 3 cửa hàng giữa Sài Gòn, có nên bỏ đi làm thuê

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Tôi được nhiều người đánh giá là xinh đẹp, giỏi giang khi tốt nghiệp loại xuất sắc một trường đại học ở TP HCM, nên nhanh chóng được một tập đoàn lớn.

Dự án đường sắt đô thị: Vẫn thi công bất chấp nguy hiểm

Bị công trường chiếm đường, người dân phải chui lô cốt đi lại, bên trên mặc dù bị dừng nhưng sáng 17/11 các cẩu tại nhà ga trước bến xe Hà Đông cũ vẫn hoạt động (ảnh to). Công trường thiếu che chắn khiến người đi đường thường bị vật.

Bút mực, bút ký của Thụy Sĩ

Các hợp đồng trị giá nhiều triệu đô la Mỹ, những bản giao kết của lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia, những thỏa thuận quan trọng… đều cần có một cây bút xứng tầm. Đáp ứng được yêu cầu đó, mẫu bút P8899 và P9999 được thiết kế.