Lần theo các quảng cáo bán căn hộ trên… cột điện

Một bảng quảng cáo thế này có thể dễ dàng nhìn thấy ở một số cột điện trên đường Phan Đình Phùng (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) – Ảnh: TGTT
Đi dọc các con đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận), Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), Kha Vạn Cân, Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức), Bạch Đằng, Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh)… chúng tôi nhìn thấy hàng loạt biển quảng cáo bán căn hộ ở khu vực Thủ Đức chỉ với giá 399 triệu đồng.
Gọi vào số điện thoại ghi trên bảng quảng cáo, ngay lập tức chúng tôi được hứa hẹn sẽ dẫn đi xem nhà trong vòng 15 phút.
Qua biển quảng cáo, qua lời chào mời của nhân viên nhà đất, căn hộ giá 399 triệu đồng hiện lên thật hoành tráng, giá cả vô cùng hấp dẫn nhưng…
Thanh toán tiền rồi… chờ!
Đến tận nơi xem mới thấy… căn hộ vẫn chưa được hình thành.
Anh nhân viên nhà đất giải thích căn hộ này nằm trong một dự án chung cư với quy mô lớn, với phần vốn được chia đều cho 3 bên là ngân hàng, chủ đầu tư và khách hàng. Khách hàng sẽ được chia thành 13 đợt thanh toán, chủ đầu tư sẽ dựa vào đó để hoàn thiện và bàn giao căn hộ.
“Giờ anh chị mua thì chỉ khoảng một năm sau là có nhà. Nếu anh chị đã thanh toán mà bên chủ đầu tư không bàn giao nhà hay có sự cố gì thì bên họ hoàn toàn chịu trách nhiệm và bồi thường”, anh nhân viên dẫn chúng tôi đi xem giải thích.
Ở khu vực chúng tôi được dẫn đi xem (nằm trên quốc lộ 1A, cách chợ Thủ Đức khoảng 5km), chúng tôi không hề thấy một bảng hiệu nào giới thiệu về công trình và giấy phép xây dựng cũng như không thấy bóng dáng của bất kỳ công nhân nào. Tất cả những gì chúng tôi thấy khi được dẫn đi xem là một bãi đất trống ngổn ngang đất cát, kế bên là một căn nhà mẫu sơ sài, tạm bợ.
Các biển quảng cáo bán căn hộ cũng thường kèm theo việc cho vay hỗ trợ mua nhà với những thông tin hấp dẫn như mỗi tháng chỉ cần trả 3,5 triệu đồng với lãi suất 5%/15 năm…
Nhiều người bị hấp dẫn bởi thông tin nên liên hệ hỏi nhưng… hụt hẫng khi được nghe nhân viên môi giới nhà đất giải thích cụ thể.
Theo lời nhân viên tên Phi mà chúng tôi liên hệ thì lãi suất vay này nằm trong gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng của ngân hàng dành cho người có thu nhập thấp, nhưng để được hưởng những điều kiện ấy, người vay phải chứng minh được mình không sở hữu bất kỳ căn nhà nào ở TP.HCM, ngoài ra phải chứng minh được khả năng tài chính của mình trên 15 triệu đồng/tháng.

Chị Bích Hiền (nhân viên ngân hàng) khi nghe được thông tin ấy đã bức xúc: “Thu nhập 15 triệu đồng/tháng trở lên mới là thấp! Không biết chừng nào tôi mới có mức lương đó!”.

Treo đầu dê, bán thịt chó
Liên lạc với số điện thoại trên biển quảng cáo “Căn hộ 2 phòng ngủ, ở ngay chỉ với 149 triệu đồng”, chúng tôi được nhân viên nhà đất dẫn đến gần khu vực khu phố Hoà Long (phường Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương).
Trái với sự mong chờ lúc ban đầu, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi căn hộ 2 phòng ngủ được quảng cáo chỉ là một căn hộ rộng chưa tới 40m2 và khái niệm 2 phòng ngủ được quảng cáo thực chất chỉ là việc… kê 2 chiếc giường vào mà thôi, không gian khá chật chội so với nhu cầu từ 3-4 người ở.
Chúng tôi hỏi: “Căn hộ này được bán với giá 149 triệu đồng đúng không?” Cô nhân viên giải thích: “149 triệu đồng tụi em treo quảng cáo là khoản tiền anh chị phải trả trước, còn giá của căn hộ mà tụi em rao bán dao động từ 500-600 triệu đồng lận chị à. Nhưng chị yên tâm, chị không đủ tiền thì được ngân hàng liên kết với tụi em cho vay”. Mức lãi suất cho vay trong một năm đầu là 7,8% và các năm tiếp theo là 11-12%/năm.
Thắc mắc về vấn đề đường sá, do khu vực này chưa có đường nhựa, lại có đoạn phải đi ngược chiều, băng qua trạm thu phí khá nguy hiểm, cô nhân viên nhà đất “bẻ ghi” sang chủ đề khác: “Khu vực ở đây có đầy đủ công viên, siêu thị… anh chị không cần lo”.
Cũng ở phường Lái Thiêu, chúng tôi được dẫn đến một căn nhà được rao bán với giá khoảng vài trăm triệu đồng. Qua lời giới thiệu của cò nhà đất, đây là một căn nhà cấp 4 ở vị trí mặt tiền, thuận lợi cho việc mua bán, không gian thoáng đãng.
Nhưng khi tận mắt chứng kiến, chúng tôi thấy đó là một căn nhà nát bị bỏ hoang lâu ngày, gạch đá vương vãi, nền nhà thấp hơn mặt đường đến gần nửa mét, xung quanh không hề có đường dẫn xuống.
Người dẫn xem nhà vui vẻ: “Mua xong anh chị chỉ cần đập đi, đắp móng cao lên, xây lại là hoành tráng ngay!”

Lê Na (Một thế giới)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339