Lạm phát Trung Quốc thấp nhất 5 năm

Số liệu này thấp hơn so với 1,6% hồi tháng 10 và cũng là thấp nhất từ tháng 11/2009. Trước đó, giới phân tích dự báo lạm phát Trung Quốc là 1,6%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng giảm mạnh hơn dự kiến, với 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ 33 liên tiếp chỉ số này đi xuống, do thị trường bất động sản nguội lạnh kéo theo nhu cầu các mặt hàng công nghiệp giảm sút. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán PPI tháng 11 chỉ giảm 2,4%.

Sau thông tin này, thị trường chứng khoán Trung Quốc ngay lập tức lao dốc. Sáng nay, Shanghai Composite mất 1,5%, Hang Seng giảm 0,5% và chỉ phục hồi về cuối phiên.

china-cpi-6020-1418207982.jpg

Trung Quốc ngày càng bộc lộ nhiều dấu hiệu sa sút kinh tế. Ảnh: AFP

Những số liệu trên cho thấy kinh tế Trung Quốc đang suy giảm mạnh hơn dự kiến. Dariusz Kowalczyk – nhà kinh tế học tại Credit Agricole cho biết một phần nguyên nhân là giá hàng hóa và thực phẩm tại Trung Quốc thấp, nhưng nhu cầu nội địa cũng đã yếu đi.

“Việc này có thể sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc cũng sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong ngắn hạn, có khả năng ngay tháng này”, ông cho biết trên Reuters.

Tháng trước, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bất ngờ nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong hơn 2 năm, để thúc đẩy hoạt động tại nền kinh tế lớn nhì thế giới. Dù vậy, PBOC khẳng định họ sẽ không thay đổi lập trường chính sách “thận trọng” hiện tại.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park