Lãi cao nhờ trồng dong riềng

Ông Nguyễn Văn Duẫn, Trưởng thôn Minh Hồng cho biết, với lợi thế diện tích đất đồi rộng lớn, gần chân núi Ba Vì, cây dong riềng ở Minh Hồng rất phát triển, với 271/289 hộ tham gia trồng. Tổng diện tích canh tác loại cây này ở địa phương lên tớu 250ha, mang về sản lượng bột hàng năm khoảng 20.000 tấn.

Nhờ sản lượng cao, năm nay bột dong riềng được giá nên bà con vào vụ thu hoạch sớm hơn trước. Với năng suất bình quân 70-80 tấn bột một ha, giá bán từ 1.200-1.400 đồng một kg bột tươi, người dân ở đây có thu nhập trung bình 80-100 triệu đồng một ha sau khi đã trừ chi phí. 

rong-2926-1418521441.jpg

Ông Ngô Anh Tuấn đang thu hoạch dong riềng tại ruộng của gia đình.

Một trong những hộ trồng nhiều dong riềng ở thôn Minh Hồng, ông Ngô Anh Tuấn ở đội 2 chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi trồng hơn chục nương dong riềng, với diện tích ước khoảng 6-7 sào, thu được 6 tấn bột. Tôi bán cho thương lái và những hộ làm nghề sản xuất miến với giá 1.300 đồng một kg, thu lãi gần 60 triệu đồng”.

Tương tự, vụ này nhà ông Lê Văn Giáp ở gần đó cũng thu được gần 10 tấn bột, sau khi trừ chi phí, ông Giáp lãi hơn 70 triệu đồng. Chia sẻ về công việc, ông Hoàng Ngọc Công, một hộ khác bộc bạch, trồng dong riềng không tốn công chăm sóc, nhưng khâu thu hoạch thì rất vất vả vì phải vận chuyển từ trên núi xuống. Trước khi đưa dong riềng vào nghiền, bà con phải rửa sạch đất cát rồi mới cho vào máy nghiền cùng với nước để thu lại tinh bột.

Ưu điểm của dong riềng là dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, càng nắng hanh thì củ càng cho bột đẹp, trắng và thơm hơn. Đặc biệt khâu tiêu thụ cũng rất thuận lợi, hàng năm cứ đến mùa thu hoạch là thương lái khắp nơi đổ về đây thu mua rồi đem về xuôi bán cho các nhà máy chế biến bánh kẹo. “Nhận thấy cây dong riềng phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của địa phương nên lãnh đạo thôn, xã đã có chủ trương phát triển thành cây hàng hóa gắn với chế biến. Hiện thôn có 10 hộ sản xuất miến dong, bình quân mỗi hộ tiêu thụ khoảng 5 tạ miến khô một vụ”, ông Duẫn cho biết.

Đánh giá về hoạt động sản xuất kinh doanh trên, ông Nguyễn Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết thêm: “Năm 2001, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tây (cũ) đã cấp bằng công nhận làng nghề cho thôn Minh Hồng. Theo quy hoạch của địa phương, mỗi năm diện tích đất trồng dong riềng sẽ tăng khoảng 15%. Theo đó, xã sẽ khoanh vùng những nơi trồng dong riềng tập trung gắn với chế biến để tiến tới xây dựng thương hiệu làng nghề miến dong. Tuy nhiên, hiện nay vốn của các hộ làm nghề cũng có hạn nên chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành, doanh nghiệp”.

Theo Dân Việt

Trả lời

0913.756.339