Kinh tế Việt Nam tìm cơ hội tại Davos

Sau khi đặt chân tới Davos, trong ngày 22/1, Phó thủ tướng đã có cuộc tiếp xúc với Hoàng hậu Hà Lan Maxima – Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về tài chính vi mô dành cho phát triển, Đại diện Thương mại Mỹ – Micheal Froman và Phó thủ tướng Thái Lan – Devacula Pridiyathorn.

Hoàng hậu Maxima đã mời Việt Nam tham gia Nhóm đối tác toàn cầu về Tài chính vi mô (GPFI) với thành viên là đại sứ các nước tại Liên hợp quốc. Bà cho biết Việt Nam là một trong 25 nước được chọn tham gia chương trình này. Hoàng hậu cũng cho biết có thể sẽ tới Việt Nam năm 2016 với tư cách Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc – vị trí bà đảm nhiệm từ năm 2009.

Thailand2-JPG-9323-1422001164.jpg

Phó Thủ tướng cùng một số doanh nghiệp Việt gặp gỡ lãnh đạo và doanh nghiệp Thái Lan.

Tại cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ – Froman, Phó thủ tướng đề nghị Mỹ linh hoạt hơn với Việt Nam để sớm kết thúc đàm phán hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Froman cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, nhận định vòng đàm phán vừa qua có tiến triển và hy vọng TPP sẽ hoàn tất.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thái Lan – Devacula Pridyathorn, cùng doanh nghiệp hai nước, Phó thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư, trong đó có đầu tư và triển khai các dự án lớn trong những lĩnh vực hai bên cùng có lợi. Hợp tác kinh tế và liên kết kinh tế tiểu vùng, khu vực cũng sẽ được thắt chặt.

Cùng ngày, Phó thủ tướng cũng tiếp Giám đốc Tài chính Heineken – Hooft Graafland và Chủ tịch UPS – James Barber. Các doanh nghiệp đều đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhất là khi Việt Nam chuẩn bị kết thúc đàm phán các hiệp định thương mại tự do như TPP hay FTA. Họ cũng kỳ vọng Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi để mở rộng đầu tư và kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Hôm nay (23/1), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ tiếp tục các hoạt động tiếp xúc song phương, cũng như tham dự và phát biểu tại một số phiên thảo luận quan trọng của hội nghị.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park