Bộ trưởng Bộ XD Trịnh Đình Dũng: Thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi


– Sự hồi phục của thị trường BĐS được gắn với việc tạo lập nhiều loại hình nhà ở cho người thu nhập trung bình và thấp. Đây có phải là giải pháp quan trọng nhất?

– Với sự chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Xây dựng – với trách nhiệm là cơ quan chủ trì trong lĩnh vực nhà ở và BĐS, đã tập trung tìm nguyên nhân để có quan điểm, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Trong đó, có thể nói quan điểm quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS được gắn với thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Phân khúc chủ yếu trong BĐS là nhà ở, với nhiều đối tượng khác nhau, người nhiều tiền, ít tiền, thậm chí cả người không có tiền cũng đều có nhu cầu về nhà ở. Thị trường BĐS trước đây chủ yếu là sản phẩm cao cấp, phục vụ cho người có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường, thiếu sản phẩm cho người thu nhập trung bình và thấp nên dẫn tới lệch pha cung, cầu. Vì vậy, phải đa dạng sản phẩm nhà ở phục vụ từng loại đối tượng, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc cải thiện chỗ ở cho người dân. Cùng với việc vừa phát triển nhà ở thị trường, nhà ở hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu cho người có khả năng thanh toán thì phải phát triển nhà ở xã hội để cải thiện nhà ở cho người không có khả năng thanh toán theo cơ chế thị trường. Điều này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về chính trị, xã hội.

– Nhà xã hội cho người thu nhập thấp cải thiện chỗ ở đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân. Bộ trưởng đánh giá thế nào về kết quả triển khai thời gian qua?

– Bộ Xây dựng đã tập trung hoàn thiện chính sách phát triển nhà ở, trong đó đưa ra trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội. Luật Xây dựng có một chương về nhà ở xã hội. Nhà ở xã hội gồm cả ở nông thôn và đô thị. Ở nông thôn, chúng ta có chương trình hỗ trợ kiên cố hóa nhà ở cho người nghèo, nhà ở vượt lũ, nhà ở tránh bão… rất hiệu quả. Ở đô thị có chương trình nhà ở cho công chức, viên chức, người lao động, sinh viên… Người mua được hỗ trợ vay ngân hàng, giá nhà rẻ hơn 30% so với nhà ở thương mại… Nhiều dự án bán rất nhanh, trong thời gian ngắn kể từ khi đưa ra thị trường. Song, cũng có thế thấy rằng loại hình nhà ở này còn ít và chương trình nhà ở xã hội sẽ phải triển khai tiếp trong nhiều năm tới.

Dự án Kenton:Thất bại và bài học đắt giá

Một nguồn tin của NCĐT cho biết, chủ đầu tư Kenton Residences đang tính chuyển đổi dự án thành khách sạn 5 sao có hạng mục casino dành cho người nước ngoài, bởi đối tác nước ngoài chỉ chấp nhận đầu tư vào Kenton khi được chấp nhận điều kiện.