Kiến nghị tăng thuế nhập khẩu xăng sinh học E5

Theo Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR), hiện thuế nhập khẩu xăng E5 là 5%, xăng RON là 27%. Tuy nhiên, nhiều công ty xăng dầu đầu mối trong nước khi mua 95% xăng RON92, phối trộn cùng 5% Ethanol để thành xăng sinh học E5 sẽ có giá vốn cao hơn so với nhập khẩu mặt hàng này. Do vậy, công ty này cho rằng trong thời gian tới, việc tiêu thụ xăng E5 sẽ gặp khó khăn. BSR cho rằng chính sách thuế hiện tại khuyến khích nhập khẩu xăng E5, không khuyến khích sản xuất trong nước.

BSR kiến nghị Bộ Tài chính xem xét tăng thuế nhập khẩu để hỗ trợ và khuyến khích việc sản xuất, tiêu thụ mặt hàng này nhằm thực hiện lộ trình của Chính phủ về việc sử dụng xăng E5. Lãnh đạo Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho biết đang xem xét đề xuất trên của Lọc – Hóa dầu Bình Sơn.

Mặt hàng này được lưu hành trên thị trường trong nước từ năm 2010. Từ 2011, Chính phủ có chính sách sử dụng xăng sinh học E5 (gồm hàm lượng Ethanol 5% và 95% xăng thông thường) làm nguyên liệu thay thế cho xăng A92 truyền thống. Theo một số chuyên gia về cơ khí động lực, xăng E5 giúp động cơ thải ít chất độc và giảm ăn mòn máy móc hơn. Điều này rất tốt cho động cơ của phương tiện. Sử dụng xăng E5 còn giúp giảm lượng nguyên liệu tiêu thụ. Chính vì vậy người tiêu dùng còn được hưởng lợi về mặt kinh tế.

Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn cho biết, tính đến cuối tháng 11, đơn vị đã sản xuất và tiêu thụ hơn 22.800 m3 xăng E5

Ngọc Tuyên

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park