Kiểm toán hàng loạt ‘siêu’ dự án

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kế hoạch kiểm toán năm 2015. Theo đó, hai chuyên đề đáng chú ý là việc thực hiện đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp nhà nước.

Với nội dung tái cơ cấu hệ thống tín dụng, các đối tượng kiểm toán chính là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và 5 ngân hàng thương mại lớn như Đầu tư phát triển (BIDV), Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngoại thương (Vietcombank), Công thương (Vietinbank).

Trong khi đó, 10 bộ ngành và 9 tập đoàn, tổng công ty là trọng tâm của Kiểm toán tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước bao gồm: Quốc phòng, Tài chính, Giao thông, Xây dựng, Công thương, Kế hoạch đầu tư, Nội vụ, Nông nghiệp. 

Khối doanh nghiệp gồm có các Tập đoàn Than khoáng sản, Hóa chất, Dệt may, Cao su, Bưu chính viễn thông. Các tổng công ty có Đường sắt, Hàng không, Công nghiệp tàu thủy, Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước.

Tại danh mục các dự án thuộc diện kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư xuất hiện một loạt siêu dự án nghìn tỷ. Trong số này nhiều nhất là dự án của ngành giao thông và điện lực.

Với ngành giao thông, lần lượt các dự án mở rộng quốc lộ 1 từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ được Kiểm toán trong năm.

Cùng với đó là dự án trọng điểm như cao tốc Nội Bài – Lào Cai, TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, các dự án Quốc lộ 20, Quốc lộ 3 mới Hà Nội đi Thái Nguyên.

Cụm công trình “đối ngoại” Nhà ga T2 Nội Bài, đường nối cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài cũng được kiểm toán trong năm nay.

Ngành điện cũng góp mặt hàng loạt dự án điểm như hai đường dây 500Kv Vĩnh Tân – Sông Mây và Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông và dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô.

Bên cạnh đó, một loạt trụ sở hành chính mới hoàn thành và đưa vào sử dụng năm qua như Công trình tòa nhà Quốc hội, Trung tâm hành chính Đà Nẵng, Trung tâm hành chính Lâm Đồng cũng là đối tượng kiểm toán trong năm 2015.

T.Đức

Air France khuyến mãi mừng năm mới

Venice lãng mạn, Lisbon duyên dáng hay Amsterdam đầy màu sắc có thể sẽ là nơi bạn muốn khám phá trong năm 2015. Bất kể với lựa chọn nào, mùa xuân vẫn là thời điểm phù hợp cho những chuyến du lịch. Để chuẩn bị chu đáo cho hành trình,.

Luân Đôn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Luân Đôn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới Theo nhận định của Savills, 4 thành phố này đã thống trị xếp hạng trong danh sách 12 thành phố có thị trường nhà ở và văn phòng đắt đỏ nhất thế giới kể từ năm 2008. Riêng Hong Kong.

Phân lô lớn, nhiều dự án đất nền gặp khó

Dự án Nam An Khánh của Sudico có thanh khoản không tốt do diện tích nền đất lớn Thế nhưng, thanh khoản tốt chỉ diễn ra ở những dự án với cơ cấu sản phẩm diện tích nhỏ, trong khi những dự án có diện tích lớn vẫn gặp nhiều.

Giá vàng SJC giảm phiên thứ tư liên tiếp

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá bán vàng miếng SJC giảm 20.000 đồng cả hai chiều mua và bán, xuống còn quanh 35,13-35,17 triệu đồng. Giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng tương đương với Doji. Biên độ mua bán duy.