Khởi động giải thưởng Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp

Theo ban tổ chức giải thưởng “Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp” năm 2014, sau một năm phát động, hội đồng bình xét đã chọn ra 18 ứng viên lọt vào vòng chung kết. Từ đây, sẽ có một doanh nhân xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự Giải thưởng “Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp thế giới” tại Monaco vào tháng 6/2015. Năm 2012, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai đã đại diện Việt Nam tham dự sự kiện toàn cầu này, song chưa đạt được kết quả cao nhất.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bình xét nhận định bên cạnh giá trị tôn vinh cá nhân đạt giải, giải thưởng còn mang ý nghĩa là cầu nối trong cộng đồng doanh nhân. “Giải thưởng có tính lan tỏa, quy tụ các doanh nhân cùng hướng đến giá trị tốt đẹp nhất. Đối với quốc tế, bất cứ sự kiện nào có đại diện Việt Nam xuất hiện cũng mang ý nghĩa lớn, trở thành hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè”, ông nói.

ong-binh-6131-1412574963.jpg

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, doanh nhân bản lĩnh phải là người biết vượt qua những hoàn cảnh khổ cực nhất để vươn lên.

Người doanh nhân bản lĩnh cũng được vị Chủ tịch FPT phác họa phảo hội đủ các tiêu chí như ý chí kiên định, sự dũng cảm, tỉnh táo, phong cách riêng và khát vọng thành công. Trong đó, quan trọng nhất là ý chí vươn lên từ hoàn cảnh tột cùng khó khăn.

“Đã làm kinh doanh, họ phải chấp nhận đối mặt với rủi ro, mạo hiểm thậm chí có thể rơi vào phá sản. Cùng cực như vậy nhưng họ không run sợ mà phải chiến đấu tới cùng để tạo sự khác biệt”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, doanh nhân cũng phải có sự dũng cảm, bản lĩnh kiên định,tin tưởng sâu sắc vào ý tưởng của chính mình. Lấy ví dụ doanh nghiệp mình khi mới làm xuất khẩu phần mềm, ông Trương Gia Bình cho biết hồi đó chỉ có “thất bại và thất bại”. Song, trước áp lực tâm lý, sự chê bai từ bên ngoài, công ty vẫn kiên định với mục tiêu của mình và đến nay đã lọt Top 100 nhà cung cấp dịch vụ outsourcing (thuê ngoài) toàn cầu. “Lúc đó tôi chỉ nghĩ là người Ân Độ làm được thì Việt Nam cũng làm được”, ông nhấn mạnh.

Với sự phát triển của cộng đồng doanh nhân Việt Nam trong những năm trở lại đây cùng xu hướng toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, ông hy vọng 10 năm nữa Việt Nam sẽ có đại diện đứng trên bục vinh quang của giải thưởng Bản lĩnh doanh nhân toàn cầu.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng bày tỏ trong giai đoạn khó khăn hiện nay, bản lĩnh của doanh nhân phải được khẳng định mạnh mẽ hơn. Ngoài những điểm tựa về tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, người chèo lái doanh nghiệp phải có nội lực, tinh thần mạnh mẽ để trụ vững và vươn lên.

Giải thưởng Ernst & Young – Bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp ra đời từ năm 1986 và đã tổ chức thường niên tại 50 quốc trên trong suốt một phần tư thế kỷ qua. Năm 2011, Việt Nam là quốc gia thứ 51 trên thế giới và là quốc gia thứ 12 tại châu Á tổ chức giải thưởng này.

Lần thứ hai được tổ chức ở Việt Nam, giải thưởng nhấn mạnh vào việc tôn vinh những doanh nhân dũng cảm đương đầu rủi ro, không ngừng đổi mới sáng tạo và tiên phong đón đầu những xu thế mới, vượt qua những biến động của thị trường và gặt hái thành công, xây dựng và phát triển doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững, tạo ra công ăn việc làm và đóng góp những giá trị lâu dài cho cộng đồng và xã hội. Lễ công bố kết quả giải thưởng sẽ được tổ chức ngày 8/10 tại Hà Nội.

18 doanh nhân vào vòng chung kết Giải thưởng EY – Bản lĩnh Doanh nhân Lập nghiệp 2014

1. Ông Phan Quốc Công – Tổng giám đốc Công ty Hàng Gia Dụng Quốc Tế/ICP

2. Ông Trịnh Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng

3. Ông Phạm Quang Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty Tasco

4. Ông Huỳnh Quang Đấu – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Nông sản An Giang

5. Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình

6. Ông Vũ Dương Hiền – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hapaco

7. Ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang

8. Ông Nguyễn Trọng Khang – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghệ MK

9. Ông Phạm Việt Khoa- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm FECON

10. Ông Đinh Hồng Kỳ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Vật liệu Xây dựng Secoin

11. Ông Nguyễn Phúc Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Thăng Long

12. Bà Phạm Thị Việt Nga – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Dược Hậu Giang

13. Ông Nguyễn Thành Phương – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lạnh Điện máy Việt Úc

14. Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

15.Ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Dabaco Việt Nam

16. Ông Dương Quốc Thái – Tổng giám đốc Công ty Bao bì nhựa Sài Gòn

17. Ông Lê Hồng Thắng – Tổng giám đốc Công ty Chế biến Gỗ Đức Thành

18. Ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen

Phương Linh

0913.756.339