Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo lực tại quốc gia này. Lần này, nhiều người trẻ thậm chí đã đụng độ với cảnh sát tại một điểm biểu tình trước khi thông báo được chính thức đưa ra hôm qua.

indo-6522-1416282646.jpg

Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP

Tân tổng thống Joko Widodo cho biết việc tăng giá sẽ củng cố tài chính của Chính phủ và cải thiện cán cân thương mại quốc gia. “Chúng ta cần ngân sách cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục thay vì chi cho trợ giá xăng dầu”, ông cho biết với giới truyền thông hôm qua.

Chi phí 23 tỷ USD trợ giá xăng là lý do chính khiến nước này thâm hụt ngân sách. Cán cân thương mại của Indonesia cũng mất cân đối do phải nhập khẩu quá nhiều nhiên liệu. Kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm nhất 5 năm trong quý III với 5,01%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Indonesia, tăng giá xăng có thể đẩy lạm phát lên 7,3% năm nay và ảnh hưởng có thể kéo dài đến tháng 2 năm sau. Lạm phát nước này đã gần đạt 10% giữa năm ngoái, sau khi tăng giá xăng. Lạm phát tháng trước cũng lên 4,8% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ phải nâng lãi suất tháng này để đối phó với lạm phát cao. Từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan này vẫn chưa nâng lãi cơ bản lần nào.

Hà Thu

Thêm lãnh đạo Bảo Việt thôi nhiệm

Theo bản công bố thông tin vừa được Tổng giám đốc Nguyễn Quang Phi ký ngày 26/12, Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo Việt đã có quyết định cho thôi giữ chức Giám đốc khối đối với 3 nhân sự, bao gồm ông Lê Hải Phong (khối Quản lý.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sang phiên sáng nay, giá tiếp tục đi xuống, chạm 1.196 USD một ounce lúc 9h (giờ Hà Nội), tương đương 30,86 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Thị trường trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,30-35,42 triệu đồng. Cuối tuần trước, giá lên cao nhất.

6 tỷ USD giao dịch trên Alibaba trong một ngày

Con số này được dự báo đạt 8,62 tỷ USD, theo hãng nghiên cứu IDC, do ngày hôm nay còn chưa kết thúc. Ngày 11/11 tại Trung Quốc được chọn làm Singles Day, tượng trưng cho 4 người độc thân. Vào ngày này, người ta thường tặng quà cho nhau.

Kinh doanh bất động sản phải có vốn 50 tỷ đồng

Tại hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định thi hành một số một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 12/3, nhiều nội dung đã được đề cập trong đó, quy định.

Nhập nhằng công – tư dự án nghĩa trang

Dự án hoa viên nghĩa trang Bình Dương tại phường Chánh Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một còn mập mờ về pháp lý – Ảnh: Xuân An * Bán huyệt mộ dù chưa được giao đất Dự án hoa viên nghĩa trang Bình Dương với quy mô lên tới 200ha,.