Indonesia tăng giá xăng thêm 30%

Giá xăng tại Indonesia hiện thuộc top rẻ nhất thế giới. Động thái này đã gây ra một vài cuộc biểu tình phản đối nhỏ và khiến người dân xếp hàng dài tại các trạm xăng ở thủ đô Jakarta.

Những lần tăng giá trước đều châm ngòi cho bạo lực tại quốc gia này. Lần này, nhiều người trẻ thậm chí đã đụng độ với cảnh sát tại một điểm biểu tình trước khi thông báo được chính thức đưa ra hôm qua.

indo-6522-1416282646.jpg

Indonesia tăng giá xăng để cải thiện ngân sách. Ảnh: AFP

Tân tổng thống Joko Widodo cho biết việc tăng giá sẽ củng cố tài chính của Chính phủ và cải thiện cán cân thương mại quốc gia. “Chúng ta cần ngân sách cho cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục thay vì chi cho trợ giá xăng dầu”, ông cho biết với giới truyền thông hôm qua.

Chi phí 23 tỷ USD trợ giá xăng là lý do chính khiến nước này thâm hụt ngân sách. Cán cân thương mại của Indonesia cũng mất cân đối do phải nhập khẩu quá nhiều nhiên liệu. Kinh tế nước này đã tăng trưởng chậm nhất 5 năm trong quý III với 5,01%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo chính phủ Indonesia, tăng giá xăng có thể đẩy lạm phát lên 7,3% năm nay và ảnh hưởng có thể kéo dài đến tháng 2 năm sau. Lạm phát nước này đã gần đạt 10% giữa năm ngoái, sau khi tăng giá xăng. Lạm phát tháng trước cũng lên 4,8% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia kinh tế, Ngân hàng trung ương nước này có thể sẽ phải nâng lãi suất tháng này để đối phó với lạm phát cao. Từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan này vẫn chưa nâng lãi cơ bản lần nào.

Hà Thu

Empire City được chia làm mấy khu?

Empire City http://duanempirecity.net/ khu dân cư Thủ Thiêm đang cực kỳ tiến triển ở thành phố Hồ Chí Minh với những công trình bất động sản lớn nhỏ, đặc biệt phải kể tới đấy chính là công trình Empire City Click Here, công trình này được trông đợi sẽ xây.

OCB vượt kế hoạch các chỉ tiêu kinh doanh 2014

Ngoài ra, theo số liệu mà ngân hàng này công bố tại hội nghị tổng kết hoạt động OCB năm 2014 và triển khai nhiệm vụ 2015, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 24,528 tỷ tăng 18,8% so với 2013 và đạt 108% so với kế hoạch;.

Nuôi cá “heo” nước ngọt lãi tiền tỷ

Anh Linh là một trong những người nuôi cá “heo” nước ngọt đầu tiên ở tỉnh An Giang. Anh chia sẻ, nuôi không khó nhưng phải hiểu biết đặc tính con cá, nhất là cần nơi nước sông trong lành chảy mạnh. Gọi là cá “heo” vì khi bắt lên,.

Vốn mạnh mới được kinh doanh BĐS

“Các chế định mới về ký quỹ và bảo lãnh bất động sản (BĐS) không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp mà còn thiệt hại cho khách hàng vì cuối cùng chi phí cũng phải cộng vào giá bán” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS.

Bình Định hợp tác phát triển kinh tế với 4 tỉnh Nam Lào

Trao đổi với VnExpress,ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục cử cán bộ, kỹ sư giúp 4 tỉnh Nam Lào xây dựng vùng tập trung nhân giống lúa, mì, đậu và thủy sản; cử bác sĩ thú y giúp người dân.