Đà Nẵng: chồng duyệt cấp đất cho vợ

Lô đất ở đường 30-4 ông Ngôn cấp cho vợ hiện có giá khoảng 10 tỉ đồng – Ảnh: Hữu Khá

Ông Ngôn còn bố trí cho vợ mình hai lô đất, trong đó có một lô đất biệt thự ở trục đường đẹp nhất Đà Nẵng. Dù hiện đã có kết quả kiểm tra, sai phạm lớn gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước nhưng vẫn chưa xử lý được ai.

Cấp đất đẹp cho vợ!

Theo báo cáo của tổ kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra TP, Sở Tài chính, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng…, trong thời gian giữ chức trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư, ông Nguyễn Ngôn đã tự ý bố trí sai quy định với 30 hồ sơ, tương ứng với 41 lô đất cho các hộ dân. Ông Lâm Quang Hoàng, phó Ban quản lý dự án xây dựng số 3 (sáp nhập từ Ban quản lý các dự án tái định cư và Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông), cho biết việc bố trí cho các hộ dân với 41 lô đất được đoàn kiểm tra kết luận là không đúng quy định.

Theo ông Hoàng, 41 lô đất trên được các hộ dân nhận đất vào năm 2009-2010 chủ yếu nằm ở khu dân cư Nam Cẩm Lệ và khu C Nam Cẩm Lệ. Đến ngày 30-6-2014, đã có 35 trường hợp liên hệ làm thủ tục nộp tiền sử dụng đất, số trường hợp còn lại đơn vị đã chuyển hồ sơ qua Trung tâm phát triển quỹ đất của TP để giải quyết.

Ngoài việc bố trí 41 lô đất trái quy định, ông Ngôn còn bố trí cho vợ mình hai lô đất, trong đó có một lô ở đường 10,5m khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hòa Minh mở rộng và một lô đất biệt thự ở đường 30-4 (quận Hải Châu) với mặt đường 48m. Lô đất biệt thự trên có diện tích khoảng 260m2, nằm ở vị trí đắc địa tại tuyến đường vào loại đẹp nhất TP, hiện có giá trị gần 10 tỉ đồng.

Theo ông Phan Tấn Tuyền – chánh Thanh tra TP Đà Nẵng, tại buổi giải trình trước HĐND TP thì trước đây gia đình ông Ngôn bị giải tỏa đất ở quận Liên Chiểu. Theo quy định, gia đình ông Ngôn đã được bố trí hai lô đất, sau đó ông Ngôn dùng một lô để xây nhà thờ, một lô để đó. Tiếp đó, vợ ông Ngôn có đơn xin đổi lô đất sát bên lô đã làm nhà thờ ở quận Liên Chiểu lấy lô ở đường 30-4. Sau đó còn đề nghị và được bố trí thêm một lô ở khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hòa Minh mở rộng. Cuộc hoán đổi, phù phép hết sức ngoạn mục này đã đem món lợi cho gia đình ông Ngôn cả chục tỉ đồng.

Đại tá Nguyễn Quốc Bình – phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng TP Đà Nẵng, thành viên Ban pháp chế HĐND TP Đà Nẵng – cho rằng việc làm của ông Ngôn là tự tung tự tác, lộng quyền. Ông Bình đề nghị phải xử lý nghiêm.

“Nếu không cho, tôi… trả lại”

Trong khi đó, ông Tuyền cho biết sau khi kiểm tra đã báo cáo toàn bộ vụ việc cho lãnh đạo TP. Theo ông Tuyền, về trách nhiệm xử lý cá nhân thì ở đây có chuyện vượt thẩm quyền. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra không xác định, không phát hiện ra hành vi vụ lợi. “Trong quá trình làm chúng tôi không có chức năng điều tra mà trên chứng từ, sổ sách chúng tôi không phát hiện được vụ lợi. Nếu sau này chúng tôi không làm được trong phạm vi của mình sẽ chuyển qua cơ quan điều tra” – ông Tuyền nói.

Sáng 23-12, trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại về việc ký bố trí đất sai thẩm quyền, ông Nguyễn Ngôn cho biết: “Cái đó để thanh tra làm chứ tôi không trả lời được. Tôi là người trong cuộc nên nói đúng sai cũng khó”. Khi được hỏi về hai lô đất cấp cho vợ, ông Ngôn lý giải rằng: “Hai lô đất tôi xin TP trước đây đồng ý cho, giờ không đồng ý cho nữa thì tôi trả lại thôi chứ cũng chẳng có ý kiến chi. Tôi mới làm thủ tục đăng ký thôi chứ chưa làm gì cả. Tôi mới nộp ít tiền vô đó”.

Hữu Khá (Tuổi trẻ)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339