HSBC: Sản xuất Việt Nam đang có lợi thế trên thế giới

Theo báo cáo mới công bố của HSBC, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) – một chỉ số tổng hợp được tạo ra nhằm khái quát các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất, đã tăng từ 51 điểm trong tháng 10 lên 52,1 điểm trong tháng 11, báo hiệu sự cải thiện đáng kể nhất về điều kiện kinh doanh trong 5 tháng qua.

PMI-thang-11-JPG-4496-1417429785.jpg

Nguồn: Markit/HSBC

“Chỉ số PMI tháng 11 tăng mạnh phản ánh quan điểm của chúng tôi về tính cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam. Nhờ chi phí nhân công thấp hơn so với Trung Quốc, ngành sản xuất của Việt Nam đang giành được thị phần trên thế giới”, chuyên gia kinh tế Trinh Nguyễn của HSBC nhận định.

Theo báo cáo của đơn vị này, lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam đã lấy lại được động lực tăng trưởng trong tháng 11 khi sản lượng tăng tháng thứ 14 liên tiếp, với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4/2014. Các thành viên nhóm khảo sát cho rằng sản lượng cao hơn là do nhu cầu khách hàng được cải thiện. Giá cả cạnh tranh và sản phẩm chất lượng tốt cũng là nhân tố chủ yếu để bảo đảm cho lượng đơn đặt hàng mới từ cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

Khối lượng công việc trong nền kinh tế cũng được đẩy lên mức cao, kết thúc thời kỳ giảm lượng công việc tồn đọng kéo dài suốt 6 tháng. Việc làm cũng tăng tháng thứ 7 liên tiếp nhằm đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới và nhu cầu sản xuất tăng lên.

Từ đó, doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc mua hàng hóa đầu vào nhanh nhất trong trong lịch sử khảo sát. Giá hàng hóa thế giới giảm đã tác động đến lĩnh vực này, với chi phí đầu vào giảm lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012 và giá cả đầu ra giảm nhanh nhất kể từ tháng 6/2013.

Báo cáo từ các thành viên nhóm khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp đang tăng dự trữ hàng tồn kho nhằm đáp ứng cho các kế hoạch sản xuất sắp tới. Tuy nhu cầu tăng, song HSBC cũng ghi nhận các nhà cung cấp vẫn đang làm chủ tốt về thời gian giao hàng, khả năng cung ứng nguyên vật liệu và năng lực dự phòng.

“Giá hàng hóa đầu vào giảm giúp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần giảm xuống còn 2,6% trong tháng 11 so với cùng kỳ  năm ngoái. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng”, đại diện của HSBC cho biết.

Phương Linh

Ngư dân Nghệ An trúng ‘lộc’ đầu năm

Đang trong những ngày nghỉ tết, nhưng tranh thủ thời tiết và mùa vụ thuận lợi, một số hộ ngư dân vùng biển Nghệ An vẫn ra khơi khai thác hải sản. Ngư dân dùng thuyền thúng (loại thuyền nhỏ), với mỗi thuyền từ hai đến ba người, từ giữa.

Dân có sổ đỏ 10 năm vẫn chưa được giao đất?

Khu vực dự án khai thác quỹ đất xây dựng KDC ở Tam An đa phần là đất màu và đất lúa. Dự án khai thác quỹ đất xây dựng khu dân cư A.B.C (thuộc thôn An Hòa và An Mỹ 2, xã Tam An) được hình thành từ năm.

Chọn kênh đầu tư nào?

Các chuyên gia nhận định đầu tư trung và dài hạn vào bất động sản có thể sinh lời khá – Ảnh: Diệp Đức Minh Theo chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển, bất động sản (BĐS) và gửi tiết kiệm vẫn là hai kênh đầu tư phù.