HSBC: Cơ hội giảm lãi suất

Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 3/2015 vừa được HSBC công bố nhấn mạnh đây là thời cơ hợp lý để Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất thị trường mở (OMO). Theo phân tích của các chuyên gia HSBC, việc lạm phát đang thấp là tín hiệu rõ nét cho thấy lãi suất có thể giảm. Cụ thể, lạm phát vẫn tăng chậm hơn về gần tới mức 0 và giảm so với tháng 1. Ngân hàng này tin trong ngắn hạn, lạm phát sẽ duy trì mức tăng thấp, có khả năng xê dịch giữa 0% và 1% trong 5 tháng tới trước khi đạt mức tăng 2,8% so với năm ngoái vào cuối năm 2015.

tet-9131-1425371175.jpg

Chỉ số giá tiêu dùng liên tục giảm tốc là tín hiệu cho thấy lãi suất có thể hạ thêm, theo HSBC.

Theo tính toán của HSBC, cơ quan điều hành có thể giảm lãi suất OMO thêm 0,5% về 4,5% để giảm bớt chi phí vốn, tạo ra các điều kiện tín dụng nới lỏng hơn. “Nếu Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thêm lãi suất, điều đó sẽ không thúc đẩy áp lực lạm phát đáng kể khi sản lượng vẫn còn dưới mức tiềm năng”, các tác giả cho biết.

Lãi suất thực được tính bằng lãi suất loại trừ yếu tố tăng giá, trong báo cáo này, các tác giả chọn lãi suất OMO. Như vậy, trong vài tháng gần đây, lãi suất thực đã tăng. “Bất cứ khi nào điều này diễn ra, chúng ta có thể kỳ vọng lãi suất chính sách sẽ giảm trong trường hợp triển vọng lạm phát trong nước vẫn còn thuận lợi”, HSBC dự báo.

Ngoài ra, báo cáo cập nhật tháng 3 cũng phân tích kỹ tình hình lãi suất OMO, lãi suất qua đêm thời gian qua để thấy rằng nhà điều hành nên giảm lãi suất OMO trong thời gian tới. Cụ thể, lãi suất OMO thường cao hơn mức lãi suất qua đêm kể từ năm 2011. Điều đó có nghĩa rằng thanh khoản tiền đồng thặng dư và có ít ngân hàng tận dụng kênh thị trường mở OMO vì họ có thể tiếp cận thị trường qua đêm để có mức lãi suất tốt hơn.

Trong khi đó, nếu so sánh lãi suất qua đêm và lãi suất thực, các tác giả thấy nhu cầu và tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, thanh khoản tiền đồng dần bị thắt chặt và lãi suất qua đêm tăng gần bằng với lãi suất thị trường mở OMO. Như vậy, các tổ chức tài chính đã được khuyến khích sử dụng kênh thị trường mở OMO nhiều hơn khi lãi suất qua đêm và thị trường mở trở nên tương tự nhau. “Điều đó cũng có nghĩa rằng Ngân hàng Nhà nước có thể tạo ra các điều kiện tín dụng nới lỏng hơn bằng cách giảm lãi suất trên thị trường mở OMO thêm 0,5% đạt mức 4,5% để giảm bớt chi phí vốn”, báo cáo của HSBC giải thích.

Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn không giảm lãi suất, HSBC cho rằng có thể do ngân hàng trung ương đang điều hành thận trọng vì giá dầu đang khá bấp bênh. FED có khuynh hướng tăng lãi suất trong năm nay. Thêm nữa là nhu cầu trở nên ổn định và nữa năm sau 2015 sẽ có các hiệu ứng giá cả không thuận lợi chờ đợi. Tuy nhiên, nhà băng này vẫn kỳ vọng động thái trên có thể được thực hiện ngay trong tuần này.

Thanh Thanh Lan

Dấu hỏi cho chứng khoán Việt Nam năm 2015

Giới phân tích nhận định triển vọng kinh tế hiện tại rõ ràng khá tươi sáng. “Chúng tôi nhận thấy Việt Nam sẽ đạt mục tiêu vĩ mô ấn tượng, gồm tăng trưởng 6,2% và lạm phát dưới 5% năm 2015”, CNBC trích một báo cáo gần đây của Deutsche.

Vị thế của dự án Jamila có các ích lợi gì?

Jamila Khang Điền là Công trình căn hộ cao cấp tiếp nối thành công của chủ đầu tư Khang Điền tại khu đông xem thêm thông tin mới nhất dự án. Điểm vượt trội căn hộ Jamila : Điểm vượt trội của căn hộ Jamila Bên cạnh đó bạn và gia đình.

Chợ hạng sang cả ngày không có khách

Xế trưa giữa tuần tại chợ Cửa Nam (Hà Nội), nhân viên trông xe tại tầng hầm tỏ rõ sự ngạc nhiên khi có khách hỏi lối cầu thang lên chợ. Lâu lắm rồi không ai hỏi anh chuyện này. “Ngày nào cũng chỉ có 4 nhân viên của mấy.

USD tăng giá, “lãi suất cho vay càng phải giảm”

TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho biết lần đầu tiên trong 12 năm, 1 Euro bằng 1 USD. Việc đồng USD lên giá không phải là điều quá bất ngờ và đã được dự liệu từ trước khi.

Ngày Mua sắm trực tuyến chính thức bắt đầu

Từ 0h, tất cả khách hàng truy cập website chính thức của Ngày mua sắm trực tuyến (http://onlinefriday.vn), qua địa chỉ đặt trên Báo điện tử VnExpress (http://kinhdoanh.vnexpress.net/onlinefriday), cũng như các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ có cơ hội nhận nhiều hình thức ưu đãi khi mua hàng,.