Hoa mai vàng: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Hoa mai vàng, còn được gọi là hoàng mai, huỳnh mai hoặc lão mai, đóng vai trò quan trọng như một biểu tượng của sự may mắn, sự tốt lành và sự khởi đầu thịnh vượng trong ngày Tết của năm mới. Loài cây mai vàng này thuộc vào chi mai (ochna) và họ Mai (ochnaceae), có tên khoa học là ochna integerrima. Mai vàng được cho là có khả năng đuổi xua điều xấu xa và mang lại điềm lành. Chẳng thể thiếu mai vàng trong ngày Tết nếu muốn tạo nên một không gian đầy phúc lành và tươi mới.

Thông tin cây hoa mai vàng

Nguồn gốc hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Hoàng mai đã được ghi nhận trong tác phẩm “Trân hương bảo ngự” của Phí Cung Ấn, trong đó anh ấy viết: “Đắc Kỷ thích thú chiêm ngưỡng hoàng mai trong cái giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết để ngắm cùng.” Nhờ điều này, chúng ta có thể kết luận rằng việc trồng hoa mai đã tồn tại ít nhất cách đây khoảng 300 năm tại Trung Quốc. Loài cây này được coi trọng và được xem như một trong “Ba người bạn của mùa lạnh,” bên cạnh cây tùng và cúc.

Tại Việt Nam, cây hoàng mai thường xuất hiện phổ biến ở miền Trung và lan rộng vào các tỉnh phía Nam. Chúng chủ yếu mọc ở vùng dãy Trường Sơn, trong các tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, và trong đồng bằng sông Cửu Long,…

Đặc điểm cây hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Ban đầu, hoa mai là một loài cây tự nhiên, phát triển mạnh mẽ trong các vùng có khí hậu nhiệt đới. Thân cây của nó là thân gỗ, có vỏ ngoài xù xì, và cây có nhiều cành và nhánh. Các cành cây mai thường mềm dẻo và dễ uốn nắn để tạo hình. Lá của cây mai thường có hình dạng thuôn dài và có màu xanh biếc rất đẹp. Vào cuối mùa đông, cây mai sẽ thải lá một phần và từ từ hình thành các nụ hoa xanh non, sau đó chuyển dần thành các bông hoa màu vàng sáng lung linh. Tùy thuộc vào loài cây cụ thể, hình dáng và số lượng cánh hoa có thể khác nhau, có thể có 5 cánh, 9 cánh, 12 cánh hoặc nhiều hơn tùy theo từng loại.

Ý nghĩa hoa mai vàng ngày Tết

Hoa mai vàng

Hoa mai gần như trở thành biểu tượng thường thấy trong ngày Tết Nguyên Đán, ít nhất là ở miền Nam. Hình ảnh của cây hoa mai vàng tươi sáng vào ngày mùng một thường được xem như biểu trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và sự thăng tiến của một dân tộc. Bên cạnh đó, màu sắc tươi tắn của hoa mai cũng thể hiện sự mong muốn cho một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Các loại hoa mai vàng

Hoa mai vàng 5 cánh

Hoa mai vàng

Có vẻ như đây là loài hoa mai mà người Việt nhớ đến nhiều nhất trong ký ức của họ. Khi nói về hoa mai, phần lớn chúng ta thường nghĩ ngay đến hoa mai vàng 5 cánh. Tuy nhiên, hoa mai vàng 5 cánh thực ra là một hình thức của nhiều loại hoa mai khác, phân biệt dựa trên hình dáng của cánh hoa như mai châu, mai liễu, mai cánh nhọn, mai cánh tròn,…

Hoa mai vàng 5 – 9 cánh

Hoa mai vàng

Cây mai vàng 9 cánh thật sự được coi là biểu tượng của sự quý giá. Theo quan điểm truyền thống, con số 9 mang theo ý nghĩa đầy may mắn và thường được kết nối với các yếu tố thiên tử. Do đó, loại hoa mai vàng 9 cánh này được đánh giá rất cao và được rất nhiều người tìm kiếm. Đặc điểm đặc biệt của loại mai này là có hai tầng cánh, với tầng trên có 4 cánh và tầng dưới có 5 cánh, tạo nên hình dáng hoa mai xòe tròn độc đáo, mang lại cho người ta cảm giác của sự sung túc.

Hoa mai vàng 12 cánh

“Mai Tư Giỏi” là cách mà người ta thường gọi những cây hoa mai có 12 cánh. Loại hoa này có đặc điểm đặc biệt với cánh hoa chia thành 3 tầng. Khi hoa nở, các cánh tạo thành một vòng tròn đầy đủ và đẹp mắt.

Hoa mai vàng nhiều tầng cánh

Hoa mai vàng

Cụm từ “Hoa mai vàng nhiều tầng cánh” được dùng để ám chỉ các loại hoa có hơn 2 tầng cánh, với số lượng từ 24 cánh trở lên, và một số loại thậm chí có đến 120-150 cánh hoa. Các ví dụ điển hình của loại hoa này bao gồm mai Cửu Long, mai 24 cánh Thủ Đức, mai Huỳnh Tỷ, và mai 120-150 cánh Bến Tre, …

Cách trồng và chăm sóc cây mai vàng

Hoa mai vàng

Cách trồng hoa mai vàng

Để trồng hoa mai vàng, bạn có thể sử dụng giống hoặc cành cây mẹ để chiết. Thời điểm tốt nhất để trồng cây mai vàng thường là đầu mùa mưa. Vào thời điểm này, bạn nên chọn một khu vực đất tơi xốp và kết hợp với xơ dừa, cùng với phân chuồng hoặc phân bón hữu cơ. Tạo các lỗ trên mặt đất, sau đó đặt giống hoặc cành chiết vào lỗ đó, sau đó lấp đất lại và tưới nước đều đặn.

Cách chăm sóc cây mai vàng

Để chăm sóc cây mai vàng, quy trình tưới nước cần được thực hiện hai lần mỗi ngày. Hãy cung cấp đủ nước để cây không bị khô hanh và để tránh tình trạng thấp nước. Đồng thời, có thể bón thêm phân bón đạm và lân để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây.

Để đảm bảo cây hoa mai nở đẹp và đúng thời điểm, bạn nên thực hiện tỉa cành trước ngày 15 âm lịch hoặc muộn nhất là vào ngày 20. Hãy loại bỏ các vết rong, rêu trên thân cây bằng cách sử dụng vòi xịt hoặc phương pháp tương tự.

Hình ảnh hoa mai vàng đẹp ngày Tết

Hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Hoa mai vàng

Hy vọng rằng bài viết về cây hoa mai vàng đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn đã khám phá thêm nhiều điều thú vị xoay quanh loài cây này.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339