Hà Nội khó hoàn thành chỉ tiêu cấp 40.000 sổ đỏ trong năm 2014

Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho người mua nhà ở. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp bàn các về giải pháp tháo gỡ khó khăn khăn cho công tác cấp sổ đỏ, do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức chiều nay (8/10), ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết trong tổng số 235 dự án đã được thành phố giao đất (diện tích 5.561 ha) có 216.580 căn hộ; trong đó, có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà.

Từ năm 2013 trở về trước, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 giấy chứng nhận cho người mua nhà, còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp sổ đỏ. Ngoài ra, toàn thành phố còn 104.043 căn hộ đang trong quá trình xây dựng.

Thực hiện chỉ tiêu cấp 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại, từ ngày 1/1-30/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận được 12.329 hồ sơ; chuyển quận, huyện 12.329 trường hợp. Đến nay, các quận, huyện đã chuyển Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội 9.638 giấy chứng nhận, còn 2.691 trường hợp.

Từ ngày 1/8-30/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tiếp nhận thêm 12.439 hồ sơ, đã cấp 8.771 giấy chứng nhận. Hiện, đơn vị này đang giải quyết 3.722 trường hợp. Như vậy, tính đến hết tháng Chín, toàn thành phố đã tiếp nhận được 24.822 hồ sơ; đã cấp 21.110 sổ đỏ, đạt 52,8% kế hoạch.

Tuy vậy, Phó Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng thừa nhận, mặc dù nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư tự nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vẫn còn rất hạn chế. Một số chủ đầu tư còn cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án thiếu chặt chẽ.

Thêm vào đó, một số dự án trước đây đã cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, tuy nhiên hiện tại sổ đỏ lại đang thế chấp tại các ngân hàng. Do vậy, công tác cấp sổ đỏ cho người mua nhà gặp rất nhiều khó khăn, chậm trễ.

Ngoài ra, nhiều trường hợp người mua nhà còn thực hiện việc bán, chuyển nhượng lại không theo quy định dẫn đến việc nay người mua không thể hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cấp sổ đỏ. Nhiều trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng còn bán nhà sau ngày 8/8/2010, nhưng việc mua bán lại không thông qua sàn giao dịch bất động sản, hoặc có xác nhận của Sở Xây dựng.

Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn nêu trên, ông Nghĩa đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhanh chóng nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án về Văn phòng Đăng ký đất đai đồng thời cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án.

“Đối với các dự án đã được tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chủ đầu tư phải tổng hợp và nộp ngay toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Nếu không, chỉ tiêu cấp 40.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở thương mại khó mà hoàn thành trong năm 2014,” ông Nghĩa thẳng thắn chia sẻ.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh cấp sổ đỏ là việc làm bắt buộc. Chính vì thế, ông yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cần phải rà soát lại số lượng sổ đỏ cần cấp của các chủ đầu tư. Song song với đó, các quận, huyện, thị xã cũng phải giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng.

“Riêng đối với các chủ đầu tư vi phạm, bị người dân kiện, tôi sẽ không đứng ra bảo vệ bất cứ một chủ đầu tư nào. Do đó, các chủ đầu tư phải chấp hành nghiêm chỉnh việc nộp hồ sơ và cấp sổ đỏ cho người mua nhà đồng thời phải thông tin rõ ràng, công khai,” Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh./.

Hùng Võ (TTXVN)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Dư thừa căn hộ: Có tiền mua nhà, thôi đừng lo xa

. Theo đó, nhu cầu về mảng nhà phố tăng 65%, từ 1. 873 điểm lên 3. 097 điểm; nhu cầu về mảng căn hộ tăng 148%, từ 517 điểm lên 1. 281 điểm và nhu cầu loại hình đất bán tăng 413 điểm so với tháng 6, tương đương.

5 bí quyết chọn mặt bằng kinh doanh hiệu quả

. Tổng giám đốc CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh chia sẻ 5 bước cơ bản không thể bỏ qua cho những người cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh. Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội.

Nhếch nhác trong quản lý chung cư Thạnh Mỹ Lợi

Chung cư Thạnh Mỹ Lợi Nguy hiểm chực chờ Chung cư Thạnh Mỹ Lợi được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007 nhưng đến nay đã có rất nhiều hạng mục bị xuống cấp. Tình trạng xuống cấp xảy ra ở hầu hết các block khiến các hộ dân khu.

Hà Nội: Chung cư mini “vùng dậy”

Vừa “xuống” tiền mua căn hộ chung cư mini 47m2 ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Lê Hương cho hay: khả năng tài chính có hạn nên vợ chồng chị đã quyết định mua một căn hộ chung cư mini với giá 770 triệu đồng. “Căn hộ ở.

Giải thưởng website thương mại điện tử Việt Nam – VietWeb

Giải thưởng VietWeb 2014 do Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương phối hợp với hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tổ chức nhằm tuyên dương những doanh nghiệp đã ứng dụng thương mại điện tử tiêu biểu, đóng góp thiết.