Giá vàng thế giới đảo chiều

Sáng nay, giá có dấu hiệu đi xuống, chạm 1.196 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 30,86 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,11-35,26 triệu đồng.

Chủ tịch FED – bà Janet Yellen cho biết cơ quan này không thể tăng lãi suất trong “ít nhất vài phiên họp tới”. Điều này cũng có nghĩa thời hạn sớm nhất phải đến tháng 4/2015. Lãi suất tăng sẽ gây sức ép lên các công cụ không trả lãi cố định, như vàng, và khiến USD mạnh lên.

vang-5-7275-1418950878.jpg

Giá vàng thế giới đi lên nhờ tuyên bố tăng lãi suất thận trọng của FED. Ảnh: Anh Quân 

“Tuyên bố của FED cho thấy họ sẽ không lao vào tăng lãi suất. Theo quan điểm của chúng tôi, họ sẽ nâng lãi suất sớm, nhưng tốc độ sẽ rất chậm”, Caroline Bain – nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

Trong phiên châu Âu, giá từng lên 1.212,8 USD, do các lệnh mua tự động được kích hoạt khi vàng vượt mốc 1.200 USD. Tuy nhiên, đồng đôla mạnh sau đó đã ghìm lại đà tăng này.

“Giá đã giảm phần nào khi USD mạnh lên và tiền tệ Nga, Venezuela, Argentina, Hungary và Đông Âu yếu đi”, George Gero – chiến lược gia kim loại tại RBC Capital Markets nhận xét.

Giá các hợp đồng giao tháng 2 tăng 0,03% lên 1.194 USD một ounce. Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua cũng khởi sắc. Các chỉ số chính tại Wall Street tăng hơn 2% ngày thứ 2 liên tiếp khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau tín hiệu tăng lãi suất thận trọng của FED.

“FED đã làm rất tốt công việc hôm qua khi vừa bỏ được khái niệm “giữ lãi suất thấp một thời gian đáng kể” và lại không làm rối loạn thị trường”, ngân hàng ING nhận xét trong báo cáo.

Các nhà kinh tế học tại nhiều ngân hàng Mỹ vẫn dự đoán FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 năm sau. Đà tăng của vàng có thể sẽ bị hạn chế trước thông tin này.

Trên thị trường dầu thô, dầu WTI trên sàn NYMEX sáng nay phục hồi nhẹ lên 54,88 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent tại ICE London mất hơn 3%, xuống 59,27 USD.

Hà Thu

Xuất khẩu thủy sản 2015 có thể đạt trên 8 tỷ USD

Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2014, xuất khẩu thủy sản của cả nước sang 166 thị trường đạt giá trị trên 7,84 tỷ USD, tăng 16,5% so với năm 2013 và vượt 12% so với mục tiêu đặt.

TP.HCM: Thành lập Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 1.200 tỷ đồng. Thời gian xây dựng khu công nghiệp là 5 năm kể từ ngày 3/11/2014 và thời gian hoạt động là 50 năm. Khu công nghiệp Lê Minh.

Phải dùng nước giếng khoan giữa khu dân cư hiện đại

Nước giếng đục và có mùi tanh Khổ vì nước bẩn Theo phản ánh của các hộ dân hiện sống tại khu đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp, khi tiến hành đấu giá, đơn vị tổ chức đã hứa hẹn nếu người trúng thầu hoàn thành nghĩa vụ tài.