Giá vàng thế giới đảo chiều

Sáng nay, giá có dấu hiệu đi xuống, chạm 1.196 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 30,86 triệu đồng một lượng, chưa bao gồm thuế, phí. Giá trong nước đóng cửa hôm qua tại 35,11-35,26 triệu đồng.

Chủ tịch FED – bà Janet Yellen cho biết cơ quan này không thể tăng lãi suất trong “ít nhất vài phiên họp tới”. Điều này cũng có nghĩa thời hạn sớm nhất phải đến tháng 4/2015. Lãi suất tăng sẽ gây sức ép lên các công cụ không trả lãi cố định, như vàng, và khiến USD mạnh lên.

vang-5-7275-1418950878.jpg

Giá vàng thế giới đi lên nhờ tuyên bố tăng lãi suất thận trọng của FED. Ảnh: Anh Quân 

“Tuyên bố của FED cho thấy họ sẽ không lao vào tăng lãi suất. Theo quan điểm của chúng tôi, họ sẽ nâng lãi suất sớm, nhưng tốc độ sẽ rất chậm”, Caroline Bain – nhà phân tích tại Capital Economics cho biết.

Trong phiên châu Âu, giá từng lên 1.212,8 USD, do các lệnh mua tự động được kích hoạt khi vàng vượt mốc 1.200 USD. Tuy nhiên, đồng đôla mạnh sau đó đã ghìm lại đà tăng này.

“Giá đã giảm phần nào khi USD mạnh lên và tiền tệ Nga, Venezuela, Argentina, Hungary và Đông Âu yếu đi”, George Gero – chiến lược gia kim loại tại RBC Capital Markets nhận xét.

Giá các hợp đồng giao tháng 2 tăng 0,03% lên 1.194 USD một ounce. Thị trường chứng khoán toàn cầu hôm qua cũng khởi sắc. Các chỉ số chính tại Wall Street tăng hơn 2% ngày thứ 2 liên tiếp khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau tín hiệu tăng lãi suất thận trọng của FED.

“FED đã làm rất tốt công việc hôm qua khi vừa bỏ được khái niệm “giữ lãi suất thấp một thời gian đáng kể” và lại không làm rối loạn thị trường”, ngân hàng ING nhận xét trong báo cáo.

Các nhà kinh tế học tại nhiều ngân hàng Mỹ vẫn dự đoán FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 năm sau. Đà tăng của vàng có thể sẽ bị hạn chế trước thông tin này.

Trên thị trường dầu thô, dầu WTI trên sàn NYMEX sáng nay phục hồi nhẹ lên 54,88 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent tại ICE London mất hơn 3%, xuống 59,27 USD.

Hà Thu

Đô thị hóa và áp lực phát triển bền vững

Không gian và dân số đều tăng Theo các chuyên gia WB, trong thập kỷ 2000 – 2010, quy mô diện tích đô thị Việt Nam tăng lên nhanh chóng, từ vị trí thứ 7 trong khu vực (năm 2000) với 2.200km2 lên vị trí thứ 5 khu vực (năm.

Hà Nội: Không có chuyện phí “bôi trơn” làm sổ đỏ

Ông Phụng khẳng định hoàn toàn không có phí bôi trơn như dư luận nêu. Ảnh: VH Trước những thắc mắc xung quanh việc tiêu cực trong vấn đề cấp sổ đỏ cho các chung cư và các dự án trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), ông Vũ.

Bán hàng kiểu combo hút khách

Mới đi vào hoạt động từ tháng 6/2014, hình thức bán hoa quả miền Tây trọn gói theo combo của Fruitclub (phố Lê Duẩn, Hà Nội) đang được nhiều người tiêu dùng Hà Nội ưa chuộng. Bích, quản lý mô hình này cho biết, trong khi  hoa quả miền Tây.