Cây chuối rừng là cây gì? Ý nghĩa phong thủy hoa chuối rừng

Hoa chuối rừng, với vẻ đẹp tươi sáng và khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc, sẽ được Vinhomescentralparktc.com hướng dẫn bạn về ý nghĩa, cách trồng và các công dụng chữa bệnh.

Cây chuối rừng là cây gì?

Cây chuối rừng, được biết đến với nhiều tên gọi như cây chuối hột rừng hay cây chuối hoang, có tên khoa học là Musa Acuminata Colla. Đây là một loài cây chuối dại thường mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây chuối rừng phổ biến ở các tỉnh miền núi như Trường Sơn, Tây Nguyên, Tây Bắc,…

Cây chuối rừng có chiều cao khoảng 3 – 4m và thường có thân cây xốp. Phiến lá của cây chuối rừng dài và tương tự cây chuối thường. Quả chuối rừng có màu đen, nhỏ, và có đường kính khoảng 4 – 5cm. Mỗi chùm chuối rừng thường chứa từ 5 đến 10 nải chuối.

Hoa của cây chuối rừng có màu đỏ tươi và nở thẳng lên trời, khác biệt với hoa chuối thông thường. Ở giữa hoa chuối thường xuất hiện các nải chuối mọc thẳng.

Ý nghĩa hoa chuối rừng trong phong thủy

Trong phong thủy, hình ảnh hoa chuối rừng mọc thẳng và có màu đỏ tươi thường tượng trưng cho dương khí, và được coi là mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Theo quan điểm này, nhiều người tin rằng hoa chuối rừng mang ý nghĩa cho sự sinh sôi, nảy nở, cũng như thu hút tài lộc và vận may cho gia chủ.

Công dụng chữa bệnh của hoa chuối rừng

Cây chuối rừng luôn được đánh giá cao về giá trị y học. Mọi bộ phận của cây chuối rừng, bao gồm quả chuối rừng, hạt chuối rừng, vỏ quả chuối rừng, lá chuối rừng, đều có những công dụng quý báu trong việc trị bệnh. Ngoài ra, hoa chuối rừng cũng có vai trò quan trọng trong chế biến thành các món ăn tốt cho sức khỏe.

Hoa chuối rừng, trong y học, được coi là có nhiều ứng dụng hữu ích. Nó có khả năng tăng tiết sữa cho phụ nữ sau khi sinh, giúp khắc phục tình trạng thiếu sữa.

Hoa chuối rừng cũng có công dụng hỗ trợ trong điều trị thiếu máu và tiểu đường. Hàm lượng chất xơ và sắt trong hoa chuối rừng giúp giải quyết vấn đề thiếu máu và ngăn ngừa tiểu đường.

Loài hoa này cũng được biết đến với khả năng giảm triệu chứng sỏi thận và sỏi bàng quang. Các hợp chất có trong hoa chuối rừng có thể giúp hòa tan các cặn thận và bàng quang, cải thiện tình trạng sỏi.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa chuối rừng

Kỹ thuật trồng

Thời vụ trồng cây

Cây chuối rừng có thể phát triển tốt quanh năm, nhưng nếu bạn trồng cây vào khoảng tháng 3, cây sẽ bén rễ nhanh hơn và có tỷ lệ sống cao hơn nhờ vào điều kiện khí hậu mát mẻ và thuận lợi.

Chuẩn bị đất trồng

Để trồng cây chuối rừng, bạn cần chuẩn bị một hố trồng cây với kích thước tối thiểu là 60x50x50cm. Nếu bạn trồng nhiều cây chuối, hãy đảm bảo khoảng cách 3m giữa các hố trồng cây. Hãy bón lót vào đất trước khi trồng cây bằng phân chuồng hoai mục (20kg), phân Super Lân (1kg) và vôi bột (1kg) để giúp khử trùng đất và loại bỏ mầm bệnh.

Tiêu chuẩn chọn cây con

Chọn những cây con chuối rừng khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều cao khoảng 1m và bao gồm cả búp và lá.

Xử lý cây con:

Để làm sạch cây con chuối rừng, bạn hãy gọt sạch củ và lá, sau đó ngâm chúng trong dung dịch 666 (6% clo) với tỉ lệ pha 1/50 trong một phút. Điều này giúp loại bỏ các mầm bệnh có thể gây hại cho cây. Tiếp theo, bạn trồng cây con vào những hố đã chuẩn bị trước, sau đó lấp đất phủ và lèn chặt phần gốc để đảm bảo cây đứng thẳng, không bị xiêu vẹo. Cuối cùng, tưới nước cho cây ngay sau khi trồng để cung cấp độ ẩm cho rễ cây mau bén.

Kỹ thuật chăm sóc

Làm cỏ

Theo định kỳ hàng tháng, bạn cần lược bỏ cỏ dại quanh cây, đồng thời lục cát và đào đất ở vùng gốc để cung cấp thông thoáng cho cây.

Bón phân cho cây

Bạn có thể thực hiện việc bón phân cho cây chuối theo các liều lượng phân NPK 1:1,5:1,5 cho mỗi cây mỗi năm, và chia thành 3 giai đoạn khác nhau như sau:

Bón phân sau mùa đông: Đối với vườn chuối cũ, bạn nên bón phân sau mùa đông, khi cây bắt đầu tiến hành sinh trưởng lại.

Bón phân thúc cho cây: Trong giai đoạn cây đang trải qua giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ nhất và chuẩn bị phân hóa mầm hoa, bạn nên tiến hành bón phân.

Bón phân thúc cho quả: Bón phân sau khi cây đã ra buồng và bắt đầu phát triển quả.

Ngoài ra, hãy duy trì vệ sinh vườn chuối thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời sự xuất hiện của sâu bệnh gây hại. Trong trường hợp sâu bệnh xuất hiện ít, bạn có thể sử dụng tay để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, nếu sâu bệnh xuất hiện nhiều, bạn cần sử dụng các chế phẩm sinh học như Furadan 3G (dùng để diệt bọ vòi voi), thuốc Trebon (dùng để diệt bọ lẹt), và Decamethrin 0,1-0,15% Dipterex (dùng để diệt sâu bọ vẽ).

Mua cây hoa chuối rừng ở đâu và giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua cây chuối rừng tại các cửa hàng cây cảnh hoặc trang thương mại điện tử. Cây chuối rừng hiện được bán với mức giá khoảng từ 65.000 đến 100.000 đồng mỗi cây.

Hình ảnh đẹp về hoa chuối rừng

Qua bài viết này, Vinhomescentralparktc.com hi vọng rằng bạn đã nắm thêm thông tin về loài hoa chuối rừng, một loài hoa đẹp và đầy giá trị.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

0913.756.339